สุนัขกินนมวัวได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบ

สุนัขกินนมวัวได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เชื่อว่าสุนัขหลายตัวชอบกลิ่นอันหอมมันน่าลิ้มลองของนมมาก นั่นน่าจะทำให้คนเลี้ยงสุนัขหลายท่านเกิดความสงสัยว่าสุนัขสามารถกินนมวัวได้ไหม และถ้าน้องกินได้ นมวัวจะมีผลดีอะไรกับเจ้าตูบบ้างไหม วันนี้พวกเรามีคำตอบเหล่านั้นมาคลายความสงสัยให้คุณ มัวรีรออะไรกันอยู่แล้วพวกเรา มาหาคำตอบพร้อมกันกับเรากันในบทความนี้กันเลยดีกว่า

สุนัขกินนมวัวได้ไหม

คำตอบแบบสั้นที่สุดก็คือ “สุนัขบางตัวสามารถกินนมวัวในปริมาณที่พอเหมาะได้” ถ้าเรายังไม่รู้ว่าสุนัขของเราจะกินนมวัวแล้วจะท้องเสียไหม เราก็สามารถให้เจ้าตูบลองชิมนมวัวในปริมาณที่น้อยมากๆ ก่อน เพื่อเช็คดูก่อนว่าน้องมีอาการแพ้นมวัวไหม ถ้าน้องมีอาการแพ้นมวัว เราก็ไม่ควรให้น้องกินนมวัวอีกเลย แต่ถึงน้องจะสามารถกินได้โดยไม่มีอาการแพ้ เราก็ควรให้น้องกินในปริมาณเพียงเล็กน้อยเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น หรือไม่ให้น้องกินเลยจะดีกว่ามาก
 
 

ข้อดีและข้อเสียของนมวัว

ในนมวัวนั้นเต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน แถมยังมีโปรตีน โพแทสเซียม และวิตามินดีที่มีประโยชน์ แต่ว่าในนมวัวนั้นจะมีปริมาณไขมันที่สูง ซึ่งมันอาจจะทำให้สุนัขน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานและมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมากับความอ้วน และในนมวัวนั้นจะมีน้ำตาลจากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าแลคโตส (Lactose) ซึ่งเจ้าตูบบางตัวจะมีปัญหากับการย่อยน้ำตาลชนิดนี้ และนั่นทำให้เจ้าตูบบางตัวมีอาการแพ้นม ซึ่งอาการที่บางอย่างที่อาจจะพบเจอในสุนัขที่แพ้นม ก็คือ
 
  • ท้องเสีย
  • อาเจียน
  • ถ่ายเหลว
  • ท้องบวม
  • ผิวหนังแดงผิดปกติ
 
ซึ่งความรุนแรงของอาการสุนัขที่แพ้นมในแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับความแพ้นมของสุนัขตัวนั้นและปริมาณนมที่สุนัขกินเข้าไป เราจึงอยากแนะนำว่าถ้าหากคุณอยากให้สุนัขลองกินนม คุณก็ควรให้น้องลองชิมในปริมาณที่น้อยมากๆ ก่อน ถ้าน้องมีอาการแพ้เพียงเล็กน้อยคุณก็ไม่ควรให้น้องกินนมอีกต่อไป แต่ถ้าน้องมีอาการแพ้รุนแรง เราก็ต้องนำตัวน้องไปรักษาตัวกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 
สุนัขกินนมวัวได้ไหม

แต่ลูกสุนัขก็กินนมของแม่ได้ไม่ใช่หรือ

ใช่แล้ว ลูกสุนัขสามารถกินนมของแม่สุนัขที่มีน้ำตาลแลคโตสอยู่ในนั้นเช่นกัน เพราะสุนัขในวัยเด็กนั้นจะมีการผลิตเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าแลคเตส (Lactase) ที่จะมาช่วยในการย่อยน้ำตาลชนิดนี้ในนมของแม่สุนัข ซึ่งเมื่อสุนัขเติบโตขึ้น น้องจะผลิตเอนไซม์แลคเตสน้อยลง นั่นจึงทำให้สุนัขที่โตแล้วบางตัวมีปัญหากับการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ลูกสุนัขบางตัวก็สามารถมีอาการแพ้นมวัวได้เช่นเดียวกัน
 
 

นมวัวแบบไหนที่ควรและไม่ควรให้สุนัขกิน

ถึงแม้ว่าสุนัขบางตัวอาจจะไม่มีอาการแพ้นมวัว เราก็ไม่แนะนำให้สุนัขกินเข้าไป แต่ถ้าคุณอยากให้เจ้าตูบกิน ก็ควรให้สุนัขกินในปริมาณที่น้อย โดยนมวัวที่จะให้สุนัขก็ควรจะเป็นนมจืดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติใดๆ ลงไป ส่วนอาหารและขนมสำหรับสุนัขโดยเฉพาะที่เป็นรสนมสามารถกินได้ตามปกติ
 
แต่นมที่เป็นรสหวาน รสตรอว์เบอร์รี่ ขนมรสนมที่ทำให้คนกิน และอื่นๆ จะมีการเติมแต่งน้ำตาลเข้าไปซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพสุนัข ขนมรสนมของคนบางชนิดจะมีการใส่สารแทนความหวานที่ชื่อว่าไซลิทอล (Xylitol) ซึ่งมีความเป็นพิษกับสุนัขอีกด้วย นมช็อคโกแลตยิ่งไม่ต้องพูดถึง ต้องเอาออกห่างจากเจ้าตูบอย่างไวเลยล่ะ
 

สุนัขกินนมวัวแบบไม่มีแลคโตสได้ไหม

ถ้าคุณมีลูกสุนัขตัวน้อยอยู่ที่บ้าน คุณสามารถซื้อนมสำหรับสุนัขโดยเฉพาะมาให้น้องกินได้เลย โดยนมเหล่านี้จะไม่มีน้ำตาลแลคโตสที่สุนัขบางตัวแพ้อยู่ในนั้น คุณจึงสามารถให้น้องกินนมเหล่านี้เพื่อเสริมสารอาหารในปริมาณที่เล็กน้อยก็ได้นะ แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้จำเป็นสำหรับลูกสุนัขขนาดนั้น โดยเฉพาะลูกสุนัขที่กินนมแม่อยู่แล้ว เราจึงสามารถเลี้ยงลูกสุนัขให้เติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์โดยไม่ต้องให้น้องกินนมไม่มีแลคโตสสำหรับสุนัขเลยก็ได้นะ
 
แต่ทั้งนี้ สำหรับลูกสุนัขแรกเกิดบางตัวที่ไม่สามารถกินนมจากแม่เพราะเหตุผลต่างๆ น้องก็อาจจะต้องการนมสำหรับสุนัขแรกเกิด (Puppy Milk Replacer) มาทดแทนนมแม่ที่ขาดหายไป
 

แล้วนมจากพืชล่ะ

แม้ว่าสุนัขส่วนมากจะสามารถกินนมจากพืช ไม่ว่าจะเป็นนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต และอื่นๆ แต่ว่ามันก็ไม่ค่อยเหมาะกับสุนัขอยู่ดี เพราะนมจากพืชบางชนิดจะมีปริมาณไขมันที่สูง บางชนิดจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารที่สูงมากเกินไปสำหรับสุนัข และสุนัขบางตัวก็สามารถแพ้พืชบางชนิดเช่น “ถั่วเหลือง” ได้เช่นกัน เราจึงไม่ค่อยแนะนำให้น้องกินนมจากพืชเหล่านี้เลย
 
แต่ถ้าเป็นนมแมคคาเดเมีย (Macadamia milk) เราไม่ควรลองเสี่ยงให้สุนัขกิน เพราะว่าถั่วชนิดนี้มีความเป็นพิษกับสุนัข ซึ่งอาจจะทำให้สุนัขมีอาการอาเจียน ท้องไส้ปั่นป่วน และล้มป่วยได้นั่นเอง
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image