แมวกินอาหารสุนัขได้ไหม มาหาคำตอบกัน

แมวกินอาหารสุนัขได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายท่านน่าจะเลี้ยงทั้งแมวและสุนัขไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้าน และบางท่านคงคิดว่าการแยกซื้ออาหารแมวและอาหารสุนัขมาให้น้องทานนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก เลยคิดที่จะซื้ออาหารสุนัขเพียงอย่างเดียวในปริมาณมากเพื่อที่จะเผื่อให้น้องแมวกินด้วย แต่เดี๋ยวก่อน พวกเรามาดูบทความนี้กันก่อนดีไหมว่าความจริงแล้วแมวกินอาหารสุนัขได้ไหม ได้ถ้าน้องกินได้ เราควรให้เจ้าเหมียวกินอาหารสุนัขเป็นอาหารหลักแทนอาหารสำหรับแมวโดยเฉพาะเลยหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบเหล่านั้นมาให้คุณ ไปดูกันเลยดีกว่า

แมวกินอาหารสุนัขได้ไหม

ถ้าอยากให้เราตอบอย่างสั้นที่สุดเลยก็คือ “แมวส่วนใหญ่สามารถกินอาหารสุนัขได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรกินในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” ถ้าน้องพยายามออดอ้อนคุณเพื่อขอลองชิมอาหารของสุนัข คุณก็สามารถให้น้องลองชิมได้เลย แต่ว่าการซื้ออาหารสุนัขมาเพียงอย่างเดียว แล้วให้เจ้าตูบกินข้าวรวมกันกับน้องแมวนั้นจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะว่าในอาหารสุนัขนั้นจะมีปริมาณโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์ที่ต่ำกว่าความต้องการของแมว และยังขาดสารอาหารบางชนิดที่จำเป็นกับแมวอีกด้วย ซึ่งเราได้อธิบายไว้แบบรวบรัดด้านล่างแล้ว มาอ่านกันต่ออีกสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าเหมียวเอง
 
 

อาหารแมวแตกต่างจากอาหารสุนัขยังไง

ด้วยความที่สุนัขเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ (Omnivore) แต่แมวนั้นเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติ (Carnivores) อาหารตามธรรมชาติของแมวจึงประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ในสัดส่วนที่สูง อาหารที่ทำมาสำหรับแมวโดยเฉพาะจึงมีปริมาณโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์ในสัดส่วนที่สูงกว่าอาหารของสุนัข มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่น้องแมวต้องการ แถมยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าทอรีน (Taurine) จากเนื้อสัตว์ และกรดไขมันบางชนิดที่อาหารสุนัขไม่ค่อยจะมี เพราะในร่างกายสุนัขจะสามารถผลิตกรดอะมิโนเหล่านี้ขึ้นมาเองได้อยู่แล้ว แต่ในทางกลับกัน น้องแมวไม่สามารถผลิตเองได้ ซึ่งถ้าหากน้องแมวกินอาหารสุนัขเป็นหลักจนขาดกรดอะมิโนชนิดนี้ มันจะสามารถทำให้น้องแมวมีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ในภายหลัง
 
  • จอประสาทตาเสื่อม
  • สูญเสียการมองเห็น
  • มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร
  • มีปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับหัวใจ
  • ปัญหาเจริญเติบโตช้าในลูกแมว
สุนัขควรกินข้าวกี่มื้อต่อวัน

อาหารแมวจะทำมาให้รสชาติถูกใจแมวมากกว่าอยู่แล้ว แมวหลายตัวจึงน่าจะไม่ได้อยากลองกินอาหารสุนัขมากขนาดนั้น และอาหารสุนัขก็ไม่สามารถนำมาทดแทนอาหารแมวได้เลย แต่ถ้าคุณอยากให้เจ้าเหมียวลองกินอาหารของสุนัข คุณก็สามารถให้น้องลองกินเล็กน้อยได้นะ แต่ว่าไม่ใช่การซื้ออาหารสุนัขมาให้แมวกินเป็นอาหารหลักเลย ถ้าจะให้ดี คุณไม่ควรให้เจ้าเหมียวกินอาหารชามเดียวพร้อมกับสุนัข คุณควรซื้ออาหารแมวโดยเฉพาะมาให้แมวกินจะดีต่อสุขภาพและถูกปากเจ้าเหมียวมากกว่า

แมวตัวที่ไม่ควรกินอาหารสุนัขเข้าไป

ถ้าคุณรู้ว่าระบบการย่อยอาหารของเจ้าเหมียวที่บ้านนั้นไม่ค่อยดี น้องมีอาการแพ้อาหารบางประเภท และน้องมีปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยบางอย่างอยู่แล้ว เราก็ไม่ควรนำอาหารสุนัขมาให้เจ้าเหมียวกินเลย เพราะน้องแมวของคุณอาจจะแพ้ส่วนประกอบบางอย่างที่อยู่ในอาหารสุนัขก็เป็นได้ และอาจจะทำให้น้องแมวท้องเสียและมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ดังนั้น ถ้าแมวของคุณมีอาการเหล่านี้ เราแนะนำให้เอาอาหารสุนัขออกห่างจากสายตาน้องแมวเลยจะดีกว่านะ แยกถาดอาหารของหมาแมวไว้ให้ห่างกันและเก็บอาหารสุนัขไว้ในตู้ที่น้องแมวเปิดเองไม่ได้จะดีที่สุด แต่ถ้าแมวของคุณเผลอกินอาหารสุนัขเข้าไปแล้วมีอาการแพ้หรือระคายเคือง ก็ควรพาน้องแมวเข้าพบและขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหากอาการไม่ดีขึ้น
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image