แมวกินข้าวโพดได้ไหม และควรให้น้องกินเท่าไหร่

แมวกินข้าวโพดได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ข้าวโพดเป็นอาหารที่มีกลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ใครหลายคนชอบกินข้าวโพด แต่บางทีแมวของคุณก็อาจจะชื่นชอบกลิ่นของข้าวโพดและอยากลองชิมมันดูบ้างเช่นกัน ถ้าจะให้ทาย แมวของคุณก็เคยพยายามส่งสายตาออดอ้อนคุณให้แบ่งข้าวโพดมาบ้างใช่ไหมล่ะ ถ้าคุณยังไม่หายสงสัยว่าแมวกินข้าวโพดได้ไหม และถ้าแมวกินได้ เราควรจะให้น้องแมวกินเท่าไหร่ดีล่ะ วันนี้พวกเรามีคำตอบแบบรวบรัดให้คุณ เลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่า

แมวกินข้าวโพดได้ไหม

ถ้าถามว่าแมวกินข้าวโพดได้ไหม คำตอบสั้นๆ สำหรับวัยรุ่นใจร้อนก็คือ “ได้สิ ให้เป็นของกินเล่นของน้องแมวได้ แต่ไม่ควรให้น้องกินมากเกินไป” ในความเป็นจริง อาหารสำหรับน้องแมวบางชนิดที่ขายกันอยู่ทั่วไปก็มีส่วนผสมของข้าวโพดอยู่บ้าง แต่แมวก็เหมือนกับคนตรงที่แมวบางตัวสามารถมีอาการแพ้อาหารบางชนิดได้ เราจึงควรลองนำข้าวโพดสักเม็ดสองเม็ดให้เจ้าเหมียวลองชิมดูก่อน เพื่อเป็นการเช็คว่าน้องแมวมีอาการแพ้อาหารประเภทนี้หรือไม่ ถ้าน้องแมวดูมีอาการแพ้ ข้าวโพดก็จะไม่ใช่อาหารว่างที่ดีสำหรับเจ้าเหมียวของคุณ
 

ข้อดีและข้อเสียของข้าวโพด

ข้าวโพดนั้นเป็นอาหารที่มีปริมาณไฟเบอร์หรือกากใยอาหารที่สูง มันจึงมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของเจ้าเหมียว มีกรดไขมันที่ช่วยให้แมวมีสุขภาพเส้นขนและผิวหนังที่ดี แถมยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามิน E และโปรตีนที่ส่งผลดีและมีประโยชน์กับร่างกายเจ้าเหมียวอีกด้วยนะ แต่ถึงข้าวโพดจะมีประโยชน์กับแมวอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่สามารถมาแทนที่เนื้อสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนหลักของแมวได้อยู่ดี ข้าวโพดจึงต้องเป็นของกินเล่น ไม่ใช่อาหารหลักสำหรับแมว
 

ข้าวโพดแบบไหนที่ควรและไม่ควรให้แมวกิน

ข้าวโพดที่เหมาะกับน้องแมวมากที่สุด แถมยังจัดเตรียมง่ายก็คือข้าวโพดที่ทำให้สุกโดยผ่านการต้มหรือนึ่ง โดยข้าวโพดดังกล่าวต้องไม่มีการนำไปจุ่มน้ำเชื่อมหรือปรุงแต่งรสชาติใดๆ เข้าไปเพิ่มเติม แล้วแกะนำส่วนของเนื้อข้าวโพดไปให้น้องชิม หรือถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำป๊อบคอร์นกินเองอยู่แล้ว คุณก็สามารถแบ่งให้น้องลองชิมได้เช่นกัน แต่ควรเป็นป๊อปคอร์นจืดๆ ที่ยังไม่ได้ปรุงรสชาติเท่านั้น
 
ข้าวโพดที่ไม่ควรนำไปให้แมวกินคือข้าวโพดที่ผ่านการแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว ขนมข้าวโพด ข้าวโพดกระป๋อง และอาหารที่ทำมาจากข้าวโพดชนิดต่างๆ ที่มีการใส่เครื่องปรุงรส น้ำตาล เครื่องเทศ และน้ำมันเข้าไป เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่จะส่งผลเสียให้กับสุขภาพของน้องแมว ยิ่งถ้าเป็นขนมหรือป๊อบคอร์นที่มีการเติมแต่งผงกระเทียมยิ่งควรเอาออกห่างจากน้องแมว เพราะว่าพืชตระกูลหอมนั้นมีความเป็นพิษกับแมว ซึ่งมันอาจจะทำให้น้องแมวมีอาการอาเจียน ท้องเสีย และมีปัญหาสุขภาพได้

ควรให้แมวกินข้าวโพดมากแค่ไหน

อย่างที่เรารู้กันดีว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ ซึ่งแน่นอนว่าแมวไม่ได้ต้องการปริมาณแป้งจากข้าวโพดมากขนาดนั้น แถมในอาหารแมวหลายชนิดยังมีข้าวโพดเป็นส่วนผสมอยู่แล้วด้วย เราจึงควรต้องให้แมวกินข้าวโพดเป็นอาหารว่างเท่านั้น ปริมาณของว่างสำหรับแมวทุกอย่าง รวมถึงข้าวโพดที่เราและผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแนะนำจะไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมดต่อวัน ดังนั้น เราจึงสามารถให้น้องแมวชิมข้าวโพดเป็นครั้งคราวได้ตามปกติ ก่อนจากลากันไป ขอให้เจ้าเหมียวของคุณเอร็ดอร่อยกับข้าวโพดอันหอมหวานแล้วกันนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image