แมวกินไข่ต้มได้ไหม มาหาคำตอบกัน

แมวกินไข่ต้มได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เราเชื่อว่าน้องแมวหลายตัวชื่นชอบกลิ่นอันหอมหวนเย้ายวนใจของไข่ต้ม แมวของคุณก็ชอบส่งสายตาอ้อนวอนเพื่อจะขอลองกินไข่ต้มของคุณเหมือนกันใช่ไหม แต่บางท่านอาจจะยังไม่ค่อยแน่ใจว่าแมวสามารถกินไข่ต้มได้ไหม แล้วถ้าเจ้าเหมียวสามารถกินได้ เราควรให้น้องกินในปริมาณเท่าไหร่ดีล่ะ วันนี้พวกเรามีคำตอบมาให้คุณแบบรวบรัดได้ใจความ เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่านี้ พวกเราไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า

แมวกินไข่ต้มได้ไหม

ถ้าเราตอบอย่างแบบกระชับรวบรัดสุดๆ เลยก็คือ “แมวสามารถกินไข่ต้มได้ตามปกติ แถมยังดีต่อสุขภาพของน้องด้วย แต่ไม่ควรกินมากเกินไป” ดังนั้น ถ้าคุณอยากให้แมวของคุณลองกินไข่ต้ม คุณก็สามารถลองให้น้องกินได้เลย แต่เราแนะนำว่าควรให้น้องกินชิ้นเล็กๆ ก่อน เพื่อลองดูก่อนว่าแมวของคุณจะมีอาการแพ้อาหารไหม ถ้าน้องมีอาการแพ้ เราก็ไม่ควรให้น้องกินไข่อีก
 
 

ไข่แบบไหนที่ไม่ควรให้แมวกิน

เราไม่ควรให้น้องแมวกินไข่เจียวเลย เพราะไข่เจียวนั้นจะมีปริมาณไขมันจากน้ำมันพืชที่สูงมาก แถมยังมีการเติมแต่งเครื่องปรุงต่างๆ เช่น เกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วที่มีแต่จะส่งผลเสียของสุขภาพน้องแมว และอาจจะมีเครื่องเทศบางชนิดที่แมวแพ้ด้วย ไข่ดิบเราก็ไม่ค่อยแนะนำเช่นกัน เพราะในไข่ดิบอาจจะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียบางอย่าง เช่น เชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) ที่สามารถทำให้แมวของคุณมีอาการท้องเสีย อาเจียน และล้มป่วยได้ ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ใช้วิธีนึ่งไข่หรือต้มไข่โดยไม่มีการใส่เครื่องปรุงหรือน้ำมันใดๆ ลงไปจะดีต่อแมวที่สุด
 

ข้อดีและข้อเสียของไข่

ในไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่สัตว์กินเนื้ออย่างแมวต้องการ มีกรดอะมิโนมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะทอรีนที่มีส่วนช่วยเรื่องการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีส่วนช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและการมองเห็น และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและระบบประสาท แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิดอีกด้วย ไข่ต้มจึงเป็นของทานเล่นสำหรับแมวที่มีรสชาติอร่อยและแฝงไปด้วยคุณประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน
 
แต่ไข่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเช่นกัน เพราะในไข่ไก่นั้นมีปริมาณแคลอรี่ คอเลสเตอรอล และพลังงานที่สูง ถึงแม้จะเป็นไข่ต้มที่ไม่ได้มีการใส่น้ำมันเพิ่มเติมลงไปเลยก็ตาม ซึ่งมันอาจจะทำให้แมวอ้วนและมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่ตามติดมากับความอ้วน แถมในไข่ก็ไม่ได้มีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ที่แมวต้องการอย่างครบถ้วน ไข่จึงควรเป็นแค่ของว่างกินเล่นของน้องแมวเท่านั้น
 

ควรให้แมวกินไข่ต้มมากแค่ไหน

อย่างที่เราบอกไว้ว่าไข่ต้มนั้นมีประมาณคอเลสเตอรอล พลังงาน และไขมันที่ค่อนข้างสูง จึงควรให้แมวกินไข่ต้มในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เราแนะนำให้แบ่งไข่ต้ม 1/3 ฟอง อย่างมากสุดก็เกือบครึ่งฟอง หรืออย่างที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแนะนำว่าเราให้น้องแมวกินอาหารเสริมเหล่านี้ราวๆ 10% ก็มากเพียงพอแล้ว การให้แมวกินไข่ต้มมากไปจะมีแต่ส่งผลเสียมากกว่าจะส่งผลดีกับน้องนะ สุดท้ายนี้ ขอให้แมวของคุณมีความสุขกับของกินเล่นอย่างไข่ต้มแสนอร่อยก็แล้วกัน
 
 

แล้วไข่เป็ดต้มล่ะ

แมวสามารถกินไข่เป็นและไข่นกกระทาได้เช่นกัน ซึ่งควรเป็นไข่ต้มหรือนึ่งจนสุกโดยไม่มีการเติมแต่งรสชาติเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตาม เราแนะนำไข่ไก่มากกว่า เพราะไข่ไก่จะมีปริมาณคอเลสเตอรอล ไขมัน และพลังงานที่ต่ำกว่าไข่สองชนิดนี้เมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน แต่ถ้าคุณอยากให้น้องลองทานไข่เหล่านี้ดูก็ไม่มีปัญหา แต่ควรให้เจ้าเหมียวลองกินในปริมาณแต่น้อยเท่านั้น
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image