แมวกินกล้วยได้ไหม มาหาคำตอบกัน

แมวกินกล้วยได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

คุณก็เคยโดนน้องแมวมาออดอ้อนขอลองกินกล้วยละสิ แต่บางทีคุณอาจจะยังไม่แน่ใจว่าน้องสามารถกินกล้วยได้อย่างปลอดภัยไหม และถ้าน้องกินกล้วยได้ น้องควรกินกล้วยแบบไหนและในปริมาณเท่าไหร่ดี วันนี้เรามีคำตอบเหล่านั้นแบบกระชับได้ใจความให้คุณ แล้วมัวรออะไรกันอยู่ล่ะ มาหาคำตอบพร้อมกันกับพวกเรากันเลยดีกว่า

แมวกินกล้วยได้ไหม

ถ้าให้เราตอบอย่างสั้นที่สุดเลยก็คือ “แมวสามารถกินกล้วยได้ แต่ต้องกินในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป” นอกจากกล้วยจะมีรสชาติหอมหวานแล้ว แถมยังมีสารอาหารที่ดีหลากหลายชนิดด้วย แต่เราแนะนำว่าเราควรจะตัดกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ให้แมวลองชิมสักชิ้นดูก่อน เพื่อเป็นการเผื่อไว้ก่อนว่าแมวของคุณอาจจะมีอาการแพ้อาหารชนิดนี้ก็ได้ ถ้าน้องกินแล้วไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น เราก็สามารถให้น้องกินกล้วยเล็กน้อยเป็นบางครั้งบางคราวได้เลย แต่ถ้าน้องมีอาการแพ้กล้วย เราก็จะไม่ให้น้องกินกล้วยอีกเลย
 

ลูกแมวกินได้ไหม

เราไม่แนะนำให้ลูกแมวที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโตกินกล้วยเลย เราคิดว่าการให้น้องกินอาหารสำหรับลูกแมวที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตสำหรับน้องมากจริงๆ ก่อนดีกว่า แถมระบบย่อยอาหารของลูกแมวก็ยังไม่ได้พัฒนาอย่างเต็มที่ ไว้ลูกแมวโตเต็มวัยก่อนแล้วค่อยให้น้องลองกินกล้วยจะดีกว่านะ
 

ข้อดีและข้อเสียของกล้วย

ในเนื้อผลไม้สีเหลืองอย่างกล้วยจะมีปริมาณโพแทสเซียมที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในสุขภาพของหัวใจและไต แถมยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม โฟเลต ใยอาหาร และวิตามินซีอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคนและน้องแมว แต่อย่างไรก็ตาม กล้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และแคลอรี่ที่สูงในระดับหนึ่ง ซึ่งมันสามารถทำให้น้องแมวมีอาการท้องเสีย อ้วน และมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้หากกินกล้วยเยอะเกินไป ซึ่งถ้าแมวของคุณเป็นโรคเบาหวาน ให้บอกลากล้วยไปได้เลย นอกจากนี้ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อที่ไม่จำเป็นต้องกินอาหารที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตอย่างกล้วยเลย สารอาหารที่แมวต้องการจริงๆ ก็มักจะมีอยู่ในอาหารสำหรับแมวโดยเฉพาะที่น้องกินเป็นประจำอยู่แล้ว กล้วยจึงเป็นอาหารที่ไม่จำเป็นสำหรับแมวเลยสักนิด
 

กล้วยแบบไหนที่ควรและไม่ควรให้แมวกิน

กล้วยที่เราจะนำมาให้แมวกินนั้นควรจะเป็นกล้วยสุกที่เด็ดออกมาจากหวีเลย จะเป็นกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ แล้วก็แกะนำส่วนเนื้อกล้วยไปให้น้องกิน ส่วนเปลือกของกล้วยนั้นไม่ควรให้น้องแมวกิน เพราะส่วนของเปลือกนั้นเป็นส่วนที่ย่อยยาก
 
ส่วนกล้วยที่เราไม่ควรให้แมวกินก็คือกล้วยที่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติแล้ว เช่น กล้วยเชื่อม ขนมกล้วย กล้วยอบน้ำผึ้ง เค้กกล้วยหอม และอื่นๆ เพราะแค่ในกล้วยสุกก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากพออยู่แล้ว ถ้านำกล้วยเหล่านี้ไปปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาลอีก มันจะเป็นอาหารที่มีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเจ้าเหมียวเท่านั้น แต่ถ้าเป็นกล้วยตากที่ไม่มีการเติมแต่งความหวานลงไปก็สามารถให้น้องแมวกินได้อยู่นะ
 

ควรให้แมวกินกล้วยมากแค่ไหน

อย่างที่เราบอกไว้ว่ากล้วยนั้นเป็นอาหารที่ไม่จำเป็นสำหรับแมวเลย แต่ถ้าคุณอยากให้แมวลองกิน คุณก็สามารถให้น้องกินได้ แต่ต้องอยู่ในปริมาณเพียงน้อยนิดเท่านั้น โดยปริมาณเหมาะสมของอาหารว่างเหล่านี้ที่ผู้เชี่ยวชาญต้องไม่เกิน 10% ของแคลอรี่ทั้งหมดที่แมวได้รับต่อวัน แค่แบ่งกล้วยออกมาให้กินก้อนเดียวก็มากพอแล้วล่ะ ดังนั้น ถ้าแมวของคุณไม่มีอาการแพ้กล้วย คุณก็สามารถให้แมวกินกล้วยได้อย่างสบายใจ แต่อย่าให้น้องกินเพลินจนมากเกินไปล่ะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image