แมวกินกุ้งได้ไหม และควรให้เท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบ

แมวกินกุ้งได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
กุ้งเป็นอาหารจานโปรดของคุณใช่ไหม และบางทีเจ้าเหมียวของคุณก็มักจะมานั่งส่งสายตาอ้อนวอนเพราะอยากลองลิ้มรสชาติอันเอร็ดอร่อยของเนื้อกุ้ง บางท่านน่าจะมีความสงสัยเล็กน้อยอยู่ในใจ ว่าเจ้าเหมียวที่เป็นสัตว์กินเนื้ออยู่แล้วสามารถทานกุ้งได้ไหม วันนี้พวกเรามีคำตอบให้ มาดูกันเลยดีกว่า
 

แมวกินกุ้งได้ไหม

ถ้าให้เราตอบแบบกระชับสั้นๆ อย่างได้ใจความก็คือ แมวส่วนมากสามารถทานกุ้งได้ตามปกติ แต่ว่าเราก็อยากให้ท่านอ่านต่ออีกสักนิดเพื่อให้ได้ใจความที่ครบถ้วน มันจะเป็นผลดีกับเจ้าเหมียวของคุณเองนะ มันจะไม่ยาวเกินไปจนทำให้คุณขี้เกียจอ่าน
 

ถ้าแมวของคุณมีอาการป่วยบางอย่างและสัตวแพทย์สั่งให้ควบคุมดูแลชนิดอาหารของแมว คุณควรสอบถามแพทย์เพิ่มเติมว่าเจ้าเหมียวของคุณสามารถทานอาหารชนิดนั้นๆ ได้ไหม นอกจากนี้ แมวก็เหมือนกันกับคนเรา แมวบางตัวก็อาจจะมีอาการแพ้อาหารบางชนิดได้เช่นกัน ถ้าแมวของคุณลองทานกุ้งแล้วดูมีอาการแพ้หรือระคายเคือง เราก็ไม่ควรให้น้องทานกุ้งอีก และอาจจะนำน้องไปหาหมอถ้าหากว่าอาการแพ้ของน้องนั้นรุนแรงขึ้น

แมวกินกุ้งได้ไหม

กุ้งแบบไหนที่เหมาะกับแมวล่ะ

นอกจากกุ้งจะเป็นอาหารทะเลที่มีรสชาติเอร็ดอร่อยถูกใจน้องเหมียวแล้ว กุ้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามิน มีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์กับเจ้าเหมียวของคุณในหลายด้าน แถมยังมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วยนะ แต่ว่า แมวก็ไม่ได้เหมาะกับอาหารประเภทกุ้งทุกชนิดนะ เราไม่ควรนำกุ้งชนิดต่างๆ ที่ผ่านการแปรรูปแล้ว อย่างเช่นกุ้งแห้ง กุ้งปรุงรสที่พร้อมทาน หรือกุ้งแช่น้ำปลาไปให้แมวทาน เพราะกุ้งที่ผ่านการแปรรูปเหล่านี้มักจะมีการปรุงรสด้วยเกลือหรือเครื่องปรุงอื่นๆ ที่มีปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไปสำหรับแมว อาจจะมีสารกันบูดที่ไม่ส่งผลดีกับน้องแมว และอาจจะมีส่วนประกอบของเครื่องเทศที่น้องแมวของคุณแพ้อีกด้วย เราไม่ค่อยแนะนำกุ้งดิบที่อาจจะไม่สะอาดและมีแบคทีเรียที่อาจจะทำให้น้องท้องเสีย แม้แต่กุ้งสดที่ผ่านการนำไปผัดหรือทอดซึ่งเต็มไปด้วยความมันก็ไม่เหมาะกับเจ้าเหมียวเช่นกัน ทางที่ดี คุณควรล้างกุ้งสดให้สะอาดแล้วนำไปปรุงให้สุก เราแนะนำให้ใช้วิธีการต้มหรือนึ่งกุ้งเหล่านั้น โดยไม่มีการใส่เครื่องเทศ เกลือ ผงชูรส น้ำมัน หรือเครื่องปรุงอื่นๆ ที่จะไปเพิ่มโซเดียมและปริมาณไขมันจนมากเกินความต้องการของแมว  และอย่าลืมที่จะเอาหัว หาง และเปลือกออกก่อนให้น้องทาง เพื่อไม่ให้เปลือกหรือหางกุ้งเหล่านี้ไปทิ่มแทงปากของน้องจนเป็นแผล

แมวทานกุ้งได้มากเท่าที่น้องต้องการเลยใช่ไหม

ถึงแม้ว่าแมวจะสามารถทานกุ้งได้ตามปกติ แต่เราก็ไม่ควรให้น้องทานกุ้งในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะกุ้งเป็นอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอล ไอโอดีน และโซเดียมที่ค่อนข้างสูงในตัวอยู่แล้ว ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเจ้าเหมียวหากได้รับมากเกินไป แถมอาจจะยังทำให้น้องแมวติดใจกุ้งจนไม่ค่อยยอมทานอาหารแมวที่มันทานเป็นประจำอีกด้วย การให้น้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ราวๆ 10% ของปริมาณอาหารทั้งหมดจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการให้น้องทานกุ้งเพียงอย่างเดียวเป็นอาหารหลัก อาจจะดูว่าค่อนข้างจู้จี้จุกจิก แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของเพื่อนสุดรักที่บ้านของคุณเอง สุดท้ายนี้ ขอให้แมวของคุณมีความสุขกับเนื้อกุ้งที่มีความหวาน กรอบ เด้ง และหอมอร่อยนะ

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image