แมวกินถั่วได้ไหม มาหาคำตอบในนี้กัน

แมวกินถั่วได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ถั่วนั้นช่างมีกลิ่นหอมที่น่าเย้ายวนใจ แมวบางตัวก็น่าจะชื่นชอบกลิ่นหอมของถั่วเหล่านี้เช่นกัน แต่ว่าเจ้าเหมียวกินถั่วได้หรือไม่ได้กันนะ? ถ้าคุณกำลังลังเลว่าคุณจะแบ่งถั่วในมือของคุณให้เจ้าเหมียวกินดีไหม มาหาคำตอบในบทความนี้กันว่าแมวสามารถกินถั่วได้ไหม และถ้าน้องเหมียวสามารถกินได้ เราควรให้ถั่วแบบไหน และปริมาณเท่าไหร่ให้น้องกิน พวกเราไปดูกันเลยดีกว่า

แมวกินถั่วได้ไหม

คำตอบแบบสั้นๆ ก็คือ “แมวส่วนมากสามารถกินถั่วได้หลากหลายชนิด แต่เราแนะนำว่าไม่ให้น้องกินเลยจะดีกว่ามาก” เพราะถั่วไม่ได้เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับสัตว์กินเนื้ออย่างแมวเลยสักนิด เราจึงไม่จำเป็นต้องให้แมวกินถั่วเลย แถมถั่วยังสามารถส่งผลเสียกับแมวด้วย การไม่ให้แมวกินถั่วจะเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่านะ
 
 

ข้อดีและข้อเสียของถั่ว

ในถั่วเปลือกแข็งหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เกาลัด และอื่นๆ รวมถึงถั่วฝักอย่างถั่วเขียว, ถั่วเหลือง, ถั่วแดง, และถั่วดำ มักจะมีโปรตีน ไขมันดี คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามินหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพคนเรา แต่อย่างไรก็ตาม ในถั่วหลากหลายชนิดจะมีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่สูงมากเกินความต้องการของแมว ดังนั้นพวกมันจึงไม่ใช่อาหารที่ดีสำหรับแมวเลยสักนิด ดังนั้น ถ้าคุณอยากให้แมวของคุณลองกินถั่ว เราควรให้น้องกินในปริมาณแต่น้อยมากๆ เท่านั้น เพราะถ้าน้องกินถั่วเหล่านี้มากไป มันจะสามารถทำให้แมวท้องเสีย น้ำหนักเกิน และจะมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่จะตามมาในภายหลัง

ให้น้องกินถั่วแบบไหนดี

คุณต้องให้น้องทานถั่วที่ไม่ได้ปรุงแต่งเกลือ น้ำตาล เครื่องปรุงรส และเครื่องเทศต่างๆ ลงไปเพิ่มเติม เพราะเครื่องปรุงเหล่านี้มีแต่จะส่งผลเสียให้กับแมวของคุณ และก็ต้องไม่ใช่ถั่วในรูปแบบขนม ถุงที่อาจจะเต็มไปด้วยเครื่องปรุงและเครื่องเทศต่างๆ อย่างเช่นกระเทียมที่แมวแพ้ได้ ถั่วที่ถูกการแปรรูปอย่างเนยถั่วที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมันก็ไม่ควรให้น้องกินเลยเช่นกัน
 
 

ถั่วชนิดไหนที่ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน

เราไม่ควรให้น้องแมวกินถั่วบางประเภท เช่น ถั่วแมคคาเดเมีย เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ยังดิบ วอลนัท และถั่วฝักที่ยังดิบอยู่ซึ่งมีความแข็ง เพราะถั่วเหล่านี้สามารถมีความเป็นพิษกับน้องแมวและเจ้าตูบ แถมยังสามารถทำให้แมวติดคอและท้องเสียอีกด้วย ดังนั้น หลีกเลี่ยงถั่วประเภทเหล่านี้ไว้ก่อนจะดีกว่า
 

ควรให้แมวกินถั่วมากแค่ไหน

อย่างที่เราพูดไว้นั่นแหละว่าไม่ต้องให้น้องกินถั่วเลยจะดีกว่ามาก แต่ถ้าคุณอยากให้น้องลองกินถั่ว คุณก็ควรให้เจ้าเหมียวลองชิมครั้งเดียวในปริมาณแต่น้อยมากเท่านั้น แค่ไม่ถึงครึ่งเมล็ดก็มากพอแล้วล่ะ เพื่อให้น้องได้รับปริมาณไขมันที่ไม่มากเกินไปและเป็นการเผื่อไว้ก่อนว่าแมวของคุณอาจจะมีอาการแพ้อาหารชนิดนี้ ถ้าเราให้น้องทานในปริมาณที่มากเกินไป มันจะมีแต่ส่งผลเสียกับแมวของคุณ ทางที่ดี เราเปลี่ยนไปให้แมวกินขนมที่ทำมาสำหรับแมวโดยเฉพาะเป็นของว่างจะดีกว่า หวังว่าความรู้เล็กน้อยเหล่านี้จะมีประโยชน์กับคุณนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image