แมวกินมะพร้าวได้ไหม มาหาคำตอบกัน

แมวกินมะพร้าวได้ไหม
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

แมวหลายตัวน่าชื่นชอบกลิ่นอันหอมมันของมะพร้าว คุณก็เคยโดนเจ้าเหมียวออดอ้อนให้แบ่งมะพร้าวมาลองชิมบ้างใช่ไหมล่ะ นั่นน่าจะทำให้ใครหลายคนสงสัยว่าจริงๆ แล้วแมวกินมะพร้าวได้ไหม และเราควรให้น้องกินเข้าไปไหม วันนี้พวกเราจะมาคลายความสงสัยให้กับคุณเอง มัวรออะไรกันอยู่ มาหาคำตอบกับพวกเรากันเลยดีกว่า

แมวกินมะพร้าวได้ไหม

ถ้าอยากให้เราตอบแบบรวบรัดสุดๆ เลยก็คือ “แมวที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงหลายตัวสามารถกินมะพร้าวในปริมาณที่น้อยนิดได้ แต่ไม่กินเลยจะดีกว่ามาก” เพราะว่ามะพร้าวที่อุดมไปด้วยไขมันและพลังงานนั้นมีแต่จะส่งผลเสียให้กับสุขภาพน้องแมวในหลายๆ ด้านถ้าหากน้องกินเยอะเกินไป แค่ตัดเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นเล็กๆ ให้น้องลองกินก็มากเพียงพอแล้ว เพื่อเป็นการเผื่อว่าแมวบางตัวอาจจะมีอาการแพ้อาหารประเภทนี้ด้วย แต่ถึงแม้ว่าน้องจะไม่มีอาการแพ้ มันก็ไม่ไช่อาหารที่แมวควรกินอยู่ดี ถึงแม้จะเป็นแค่ของว่างก็ตาม
 
 

มะพร้าวแบบไหนที่ควรและไม่ควรให้แมวกิน

ถ้าจะให้น้องแมวลองกินมะพร้าว มะพร้าวที่ควรให้แมวกินควรเป็นเนื้อมะพร้าวสดสีขาวจากธรรมชาติที่ขูดออกมาจากเปลือก และแน่นอนจะต้องไม่มีการใส่น้ำตาลเข้าไปเพิ่มเติม เพราะแค่เนื้อมะพร้าวก็มีปริมาณพลังงานที่สูงมากอยู่แล้ว การให้เนื้อมะพร้าวที่คลุกเคล้ากับน้ำตาลแล้วจึงมีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆ ด้านของน้องแมว ส่วนมะพร้าวที่แมวไม่ควรกินเด็ดขาดเลยจะเป็นส่วนของน้ำกะทิที่เต็มไปด้วยไขมัน มะพร้าวที่ผ่านการแปรรูปแล้ว ขนมหวานที่ทำจากมะพร้าว แม้แต่น้ำมะพร้าวก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าน้ำมะพร้าวจะมีปริมาณไขมันไม่ค่อยสูง แต่จะมีปริมาณโพแทสเซียมที่สูงมากเกินไป ซึ่งสามารถทำให้แมวมีปัญหาสุขภาพบางอย่างได้
 

ข้อดีและข้อเสียของมะพร้าว

ในมะพร้าวนั้นจะมีโพแทสเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน แคลเซียม และวิตามินบางชนิดที่มีประโยชน์กับร่างกายคนเรา แต่ว่าสารอาหารบางอย่างที่แมวต้องการซึ่งมีอยู่ในมะพร้าวก็จะมีในอาหารสำหรับแมวโดยเฉพาะอยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องให้แมวกินมะพร้าวเลย และด้วยปริมาณไขมันอิ่มตัวที่อยู่ในระดับสูงของมะพร้าว ถ้าหากน้องแมวกินมะพร้าวเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป มันจะทำให้น้องแมวน้ำหนักเกิน ไขมันในเลือดสูง ตับอ่อนอักเสบ ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมากับความอ้วน และอาจจะทำให้แมวเป็นโรคไขมันพอกตับ (Hepatic lipidosis) ซึ่งสามารถส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ ดังนั้น ถึงแม้ว่าแมวหลายตัวจะสามารถกินมะพร้าวในปริมาณเล็กน้อยได้ แต่ว่าไม่ให้น้องกินเลยจะดีกว่า และถ้าเป็นแมวที่มีปัญหาสุขภาพต่างๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับไขมัน น้องก็ควรอยู่ห่างจากมะพร้าวไว้ก่อนเลย
 
แต่ว่าถ้าไม่ใช่เรื่องอาหารการกิน สเปรย์แมวที่มีสารสกัดจากมะพร้าวนั้นมีคุณประโยชน์หลากหลายอย่างที่ดีกับเส้นขนและผิวหนังของแมว เช่น ช่วยทำให้ขนของเจ้าเหมียวมีสุขภาพดี มีความเงางาม และยังช่วยบำรุงผิวหนังอันแห้งกร้านให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น มะพร้าวจึงมีประโยชน์จากภายนอกมากกว่าการนำเป็นอาหารน้องแมว
 

ควรให้แมวกินมะพร้าวมากแค่ไหน

ถ้าจะให้ดีจริงๆ เราว่าไม่ต้องให้น้องแมวกินมะพร้าวเลยจะดีกว่ามาก เพราะว่ามันไม่ใช่อาหารที่แมวต้องการเลยสักนิดเดียว จะมีแต่ผลเสียถ้าหากน้องกินมะพร้าวเข้าไปในปริมาณมาก แต่ถ้าคุณอยากให้น้องลองกินดูสักครั้ง เราแนะนำว่าให้ตัดส่วนสีขาวของเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นเล็กๆ ให้แมวลองกินเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว ถ้าคุณอยากจะนำผลไม้มาเสริมสารอาหารให้แมวเล็กน้อยเป็นครั้งคราว เราว่าผลไม้ในบทความด้านล่างจะเหมาะกว่ามะพร้าวเยอะเลยนะ ถ้าคุณมีเวลาก็ลองไปดูกันก่อนสิ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image