นกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์ (Blue-Fronted Amazon) นิสัยและการดูแล

Blue-Fronted Amazon
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

นกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์ (Blue-Fronted Amazon Parrot) มันเป็นนกสีเขียวจากทวีปอเมริกาที่มีหน้าผากสีฟ้าสวยงาม แถมยังมีนิสัยที่น่าคบหามากอีกด้วย มาทำความรู้จักกับมันกัน

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์ 

 • น้ำหนัก: 280 – 510 กรัม
 • อายุขัย: มากกว่า 40 ปี
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 32 – 38 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ทวีปอเมริกา
 • ชื่ออื่น: Turquoise-fronted amazon parrot
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Amazona aestiva
 • ลักษณะเฉพาะ: ขนที่ตัวเป็นสีเขียวสวยงามแทบจะตลอดทั้งตัว หน้าผากมีสีฟ้าสดใส บริเวณใบหน้ามีสีเหลือง มีสีเหลืองหรือสีแดงแซมเล็กน้อยบริเวณหัวไหล่และบางส่วนของปีก

ประวัติของนกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์

นกแก้วสายพันธุ์นี้ถูกจดบันทึกข้อมูลครั้งแรกในปี ค.ศ. 1758 โดยชาวสวีเดนท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า Carl Linnaeus นกสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่ทวีปอเมริกา ซึ่งจะอยู่บริเวณประเทศโบลิเวีย บราซิล และอาร์เจนตินา มันมักจะอยู่อาศัยเป็นกลุ่มใหญ่ในป่าและทุ่งหญ้าแล้วออกหากินในบริเวณนั้น นกเหล่านี้ได้ถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงมานานหลายปีแล้ว และเนื่องจากมันมีความสามารถในการปรับตัวที่ดีมาก จึงทำให้นกที่ถูกนำมาเลี้ยงและหลุดออกไปสามารถที่จะดำรงชีวิตต่อชีวิตในธรรมชาติได้และขยายพันธุ์มากขึ้น เราจึงสามารถพบฝูงนกสายพันธุ์นี้บริเวณเมืองสตุทท์การ์ดต (Stuttgart) ในประเทศเยอรมนี ซึ่งห่างไกลจากบ้านเกิดของมันพอสมควร
 

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของนกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์ 

มันเป็นนกแก้วที่มีความขี้เล่น กระตือรือร้น และมีชีวิตชีวา มันชอบที่จะเล่นและทำกิจกรรมกับผู้อื่นมากกว่าการอยู่เฉยๆ ทั้งวัน ถ้ามันเชื่องแล้ว มันจะเป็นนกที่มีความรักและผูกพันกับเจ้าของของมันเป็นอย่างมาก ชอบที่จะอยู่ท่ามกลางความสนใจของคนที่มักรัก แต่ว่ามันมีแนวโน้มที่จะรักเจ้าของของมันแค่คนเดียว ดังนั้น การให้มันพบปะและมีปฏิสัมพันธ์กับคนภายในบ้านตั้งแต่เด็กจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้มันมีความคุ้นเคยกับผู้อื่นนอกจากเจ้าของมากขึ้น นอกจากนี้ มันยังเป็นนกที่มีความฉลาด เรียนรู้ไว คุณจึงสามารถนำมันมาฝึกทักษะต่างๆ ที่คุณต้องการได้
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

มันเป็นนกที่ชอบร้องตอนพระอาทิตย์ขึ้นและตอนพระอาทิตย์ตกดินเหมือนนกหลายๆ สายพันธุ์ ซึ่งเสียงร้องของมันก็จะมีความดังในระดับนึง ซึ่งมันอาจจะไปรบกวนเพื่อนบ้างที่อยู่ใกล้เคียงได้ มันจึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในหอพักที่มีผู้อื่นอยู่อย่างแออัด ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันเป็นนกที่มีทักษะในการเลียนแบบเสียงสิ่งรอบตัวและคำพูดของคนที่ดี คุณจึงสามารถลองสอนมันให้พูดคำต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

สีขนบนตัวของมันจะเป็นสีเขียวแทบจะตลอดทั้งตัว จะมีหน้าผากสีฟ้าข้างบนปากนกตามชื่อของมัน จะมีสีเหลืองเล็กน้อยบริเวณใบหน้า และจะมีสีแดงหรือสีเหลืองเล็กน้อยบริเวณหัวไหล่และบางส่วนของปีก ดวงตาของมันมีความกลมโต จะงอยปากจะเป็นสีดำ ส่วนเรื่องการแยกเพศนก ตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะภายนอกที่เหมือนกันมาก การนำมันไปตรวจเพศจึงเป็นทางออก ถ้าหากคุณอยากรู้ว่านกมีเพศอะไร

การดูแลนกแก้วอเมซอนบลูฟรอนท์ 

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย ถ้าจะให้ดีควรเลือกอาหารสำหรับนกที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้งอยู่ในนั้น เพื่อให้นกได้รับสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหารให้ครบถ้วน สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก จะลองอาหารเม็ดสัก 70% ของปริมาณอาหารทั้งหมดก่อนก็ได้ อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ธัญพืช หรือผลไม้ชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน, องุ่น, เบอร์รี่, คะน้า, แครอท, กล้วย เป็นต้น และอาจจะเสริมถั่วชนิดที่มันทานได้เข้าไปเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ ผู้เลี้ยงควรศึกษาก่อนว่านกไม่สามารถทานอาหารประเภทไหนได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยของตัวนกเอง และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาทิ้งได้แล้ว ไม่ควรให้มันทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะเสียแล้ว ซึ่งอาหารเสียมันอาจจะทำให้นกป่วยได้ (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

เราไม่จำเป็นต้องไปกังวลเรื่องขนและความสะอาดของนกมากมายนัก เพราะนกเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเนื้อตัวมันสกปรกมากเกินกว่าที่มันจะทำความสะอาดเองได้ เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่ข้างในไปให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) แบบแรงดันไปฉีดตัวให้มันอาบก็ได้ แต่ก่อนนำมันไปอาบน้ำก็ควรดูอารมณ์และสภาพร่างกายของมันก่อนว่ามีความพร้อมในการอาบน้ำหรือไม่
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

นกตัวใหญ่อย่างนกอเมซอนต้องการกรงที่มีขนาดใหญ่พอสมควรเพื่อที่จะรองรับกับขนาดตัวของมัน กรงควรมีพื้นที่มากพอให้มันสามารถกางปีกได้เต็มที่และมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้างเพื่อไม่ให้มันรู้สึกอึดอัดและเครียด ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมาโดนนกโดยตรงเป็นเวลานาน มีอากาศถ่ายเท ไม่สกปรก และไม่อับชื้น ผู้เลี้ยงต้องคอยทำความสะอาดที่อยู่ของมันและบริเวณรอบๆ เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง และควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นที่ทำจากไม้ คอนเชือก ลูกบอลไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นเพื่อแก้เบื่อ

การออกกำลังกายและอื่นๆ

ถ้าหากว่าคุณอยากให้นกของคุณมีสุขภาพแข็งแรง คุณก็ควรให้นกของคุณได้ออกกำลังกายบ้าง การที่มีกรงนกขนาดใหญ่ให้มันสามารถเคลื่อนไหวไปมาและมีของเล่นข้างในกรงจะทำให้มันได้เคลื่อนไหวออกกำลังกาย และคุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้ยิ่งดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ออกกำลังกาย เดินเล่นบินเล่น และออกมาทำความคุ้นเคยกับเจ้าของและผู้คนภายในบ้าน นอกจากจะทำให้นกที่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มันเชื่องมากขึ้น ไม่เหงา และไม่เก็บกด หรือคุณจะลองพามันออกไปบินเล่นที่ที่ปลอดภัยข้างนอกบ้านก็ได้
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Blue-Fronted Amazon Parrot

มันมีโอกาสที่จะมีปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอในนกบ่อยๆ เหล่านี้
 
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันระหว่างนกได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากนกจะผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินได้ไม่ค่อยดี ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวอื่นออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” โรคนี้ไม่ได้เป็นกับนกแก้วเท่านั้น มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เช่น ไก่ สู่คนผ่านทางเดินหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นเป็นตัวร้ายที่จะทำให้นกของคุณมีปัญหาสุขภาพ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แถมยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย

Blue-Fronted Amazon Parrot เหมาะกับผู้ที่

 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน มีปฏิสัมพันธ์กับมัน และดูแลมันบ้าง
 • ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีผู้อื่นอยู่อย่างแออัด
 • ชอบนกที่เลี้ยงไม่ยาก
 • ชอบนกที่นำมาสอนพูดได้ดี
 • ชอบนกตัวใหญ่สีเขียว

คำถามที่พบบ่อย

 • เสียงมันดังไหม: เสียงร้องของมันมีความดังในระดับนึง
 • เข้ากันกับเด็กในบ้านได้ไหม: ถ้าหากว่ามันได้รับการฝึกเข้าสังคมมา มันจะสามารถเข้ากันกับเด็กๆ ในบ้านที่เล่นกับมันอย่างถูกวิธีได้ดี
 • เข้ากันกับนกตัวอื่นได้ไหม: เข้ากับนกตัวอื่นได้

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image