บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์ (Blue and Gold macaw) นิสัยและการดูแลนกแก้ว

บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์  (Blue and Gold macaw)  มันเป็นนกตัวใหญ่จากทวีปอเมริกาใต้ที่มีขนสีฟ้าและทองสวยงาม มาพร้อมกับความเป็นมิตรที่ทำให้ใครหลายๆ คนตกหลุมรัก มาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกัน

ข้อมูลทั่วไปของบลูแอนด์โกลด์ มาคอว์

 • น้ำหนัก: 900 – 1500 กรัม
 • อายุขัย: 30 – 35 ปี หรือมากกว่านี้
 • ความฉลาด: ฉลาดพอสมควร
 • ความยาวตัว: 80 – 90 ซม.
 • ถิ่นกำเนิด: ทวีปอเมริกากลางและใต้
 • ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Ara ararauna
 • ลักษณะเฉพาะ: ตัวใหญ่มาก มีสีฟ้าน้ำเงินที่บริเวณหลัง ปีก และหลังคอ ส่วนขนบริเวณลำตัวและใต้หางจะเป็นสีเหลืองทองสวยงาม ขนที่หัวมีสีเขียวปะปนเล็กน้อย

ประวัติของบลูแอนด์โกลด์ มาคอว์

นกแก้วสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่ทวีปอเมริกากลางและใต้ ซึ่งจะอยู่บริเวณประเทศปารากวัย บราซิล เปรู และโบลิเวีย  มันมักจะอาศัยอยู่ในป่าที่ใกล้กับแหล่งน้ำ มันมักจะอาศัยอยู่เป็นคู่ แต่ในบางครั้งมันจะจับกลุ่มและออกหาอาหารด้วยกันเป็นฝูงใหญ่ ในอดีต มันมักจะถูกจับตัวออกมาจากป่าเพื่อขาย แถมถิ่นที่อยู่ของมันก็ถูกทำลาย จึงทำให้ประชากรของมันลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ในปัจจุบัน ได้มีการเพาะพันธุ์มันสำหรับการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงขึ้น จึงทำให้มันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น

    ข้อควรระวัง

ก่อนเลี้ยงนกควรต้องศึกษาเรื่องกฎหมายก่อน ในปัจจุบันนกบางสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ใน CITES บัญชีหมายเลข 1, 2, และ 3 ซึ่งแต่ละบัญชีก็จะมีกฎระเบียบที่ต่างกันออกไป ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าในปัจจุบันนกสายพันธุ์นี้อยู่ที่ CITES บัญชีไหนหรือไม่ มีกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายครอบครองนกสายพันธุ์นี้ในปัจจุบันอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และห้ามซื้อนกที่ถูกดักจับจากป่าอย่างผิดกฎหมาย

ลักษณะนิสัยของบลูแอนด์โกลด์ มาคอว์

ถ้ามันคุ้นเคยกับคุณแล้ว มันจะเป็นนกที่เชื่อง อ่อนโยน อ่อนหวาน และเป็นมิตรเอามากๆ มันสามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับเจ้าของ คนภายในบ้าน และนกตัวอื่น มันชอบใช้เวลาไปกับการอยู่ร่วมกับเหล่าคนที่มันรัก ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรมีเวลามาอยู่ร่วมกับนกบ้าง นอกจากนี้ มันยังเป็นนกที่มีความฉลาดมากพอสมควร มันมีความสามารถในการเรียนรู้ที่ดี จึงสามารถนำมันมาฝึกกลเม็ดต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
 

การพูดคุยและการส่งเสียง

เสียงร้องของนกสายพันธุ์นี้จะดังและแสบแก้วหูมากๆ ซึ่งมันอาจจะไปรบกวนสมาชิกในบ้านและคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้ ดังนั้น คุณจึงควรทำให้แน่ใจว่าเสียงของนกคุณจะไม่ไปรบกวนผู้อื่นที่อยู่ใกล้ๆ ส่วนเรื่องการเลียนแบบเสียง มันสามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้บ้างนิดหน่อย มันสามารถจดจำและเลียนแบบคำพูดมนุษย์ได้ถึง 20 คำ แต่ความมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการฝึกสอนของผู้เลี้ยง ดังนั้น จึงพอจะนำมันมาสอนพูดได้

ลักษณะภายนอกและความหลากหลายของนก

สีและลักษณะภายนอก

ขนส่วนปีก หลัง บนหัว ต้นคอ และหางของมันจะเป็นสีน้ำเงินฟ้า ขนบริเวณอก ท้อง ลำตัว ใต้ปีก และใต้หางจะเป็นสีเหลืองทอง บริเวณหน้าผากจะมีขนสีเขียวแซมเล็กน้อย จะมีแถบขนสีดำที่ใต้คาง ส่วนบริเวณใบหน้าจะเป็นสีขาวที่มีลายพร้อยสีดำ สีจะงอยปากจะเป็นสีดำ ตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะภายนอกเหมือนกันมากจนแยกแทบไม่ออก
บลูแอนด์โกลด์ มาคอว์

การดูแลบลูแอนด์โกลด์ มาคอว์ 

การดูแลด้านอาหารการกิน

เราสามารถซื้ออาหารสำหรับนกโดยเฉพาะที่มีขายทั่วไปให้น้องทานได้เลย แนะนำว่าให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเราสามารถให้มันทานควบคู่ไปกับอาหารสดชนิดต่างๆ เพื่อเสริมสารอาหาร สัดส่วนอาหารเม็ดกับอาหารสดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวนก อาหารสดดังกล่าวสามารถเป็นผัก ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ ก็ได้ เช่น คะน้า, แครอท, เชอร์รี่, เมล็ดทานตะวัน, องุ่น, แอปเปิ้ล (เอาเมล็ดออกแล้ว), และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ มันมีพืชผักผลไม้บางชนิดที่นกทานไม่ได้ ซึ่งถ้าหากทานเข้าไป มันอาจจะเป็นอันตรายกับนก และถ้าน้องทานอาหารสดเหล่านี้ไม่หมดก็ควรเอาออกมาเปลี่ยน ไม่ควรให้มันทานอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจจะบูดแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้นกป่วยได้ถ้ากินเข้าไป (ถ้าเป็นลูกนกต้องให้อาหารชงสำหรับลูกป้อนโดยเฉพาะก่อน)

การดูแลขนและความสะอาด

โดยปกตินกจะเป็นสัตว์ที่คอยดูแลความสะอาดและจัดแต่งขนตัวเองเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจเรื่องความสะอาดของตัวนกมากนัก แต่ถ้าหากว่าน้องเริ่มสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น เราสามารถนำกะละมังขนาดใหญ่หรืออ่างอาบน้ำที่มีน้ำอยู่ ให้มันเล่นและอาบน้ำตัวเอง หรือจะเป็นการใช้กระบอกน้ำฟอกกี้ (Foggy) มาฉีดที่ตัวให้มันอาบน้ำตัวเองก็ได้เช่นกัน เราแนะนำให้ใช้ฟอกกี้แบบแรงดัน จะได้ไม่ต้องมากดกระบอกบ่อยๆ จนเมื่อยแขน แต่เห็นบางท่านใช้ฝักบัวเปิดน้ำให้มันอาบเลย ซึ่งก็สามารถทำได้เช่นกัน
 

การดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

เนื่องจากว่ามันเป็นนกที่ตัวใหญ่มาก กรงของมันจึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ตา  เราแนะนำว่ากรงของมันควรมีขนาดประมาณ 100×100 ซม. หรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันมีพื้นที่ในการเคลื่อนไหวและกางปีกบ้าง หรือคุณจะเปลี่ยนห้องที่ปลอดภัยในบ้านคุณเป็นห้องเลี้ยงมันโดยเฉพาะสัก 1 ห้องก็ได้ ถ้าเลี้ยงนกในกรง ที่ที่ตั้งกรงของมันควรไม่มีแดดแรงๆ ส่องมากระทบโดยตรง ไม่อับชื้น และมีอากาศถ่ายเท ผู้เลี้ยงต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาดของกรงนกอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวนกเอง ในกรงควรมีคอนให้นกยืนเกาะ และเราควรนำของเล่นสำหรับนกชนิดต่างๆ เช่น ของเล่นเชือกพันเกลียว ของเล่นที่ทำจากไม้ บอลไม้ และอื่นๆ เข้าไปในกรงให้นกกัดเคี้ยวเล่นในยามว่าง

การออกกำลังกายและอื่นๆ

นกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นกัน ตามที่กล่าวไปข้างต้น กรงจึงควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะมีพื้นที่ให้มันเล่นบ้าง มีของเล่นให้มันเล่นในกรง และคุณสามารถนำมันออกมาเล่นในห้องที่ปลอดภัยข้างนอกกรงบ้าง ประมาณวันละหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านี้ก็ดี เพื่อให้มันได้ออกมาสำรวจโลกข้างนอกกรง เดินเล่นบินเล่น ยืดเหยียดเส้นสาย และออกมาฝึกให้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณและผู้คนในบ้านบ้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้มันเชื่อง ไม่เหงา ลดความก้าวร้าว และไม่เก็บกด และถ้าคุณสะดวก คุณสามารถลองนำมันไปบินที่ที่ปลอดภัยข้างนอกบ้านได้
 

ปัญหาสุขภาพที่อาจพบใน Blue and Gold macaw

 • ไรในนก (Bird Mites): ไรในนกนั้นอันตรายกับนกกว่าที่คุณคิด เพราะมันอาจจะทำให้นกของคุณเสียชีวิตได้ และยังสามารถสร้างความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงและคนในบ้านอีกด้วย อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ นกจะน้ำหนักตัวลดลง ขนยุ่ง และน้องจะกัดขนและตกแต่งขนบ่อยผิดปกติ ขนร่วง และผิวหนังเป็นแผล วิธีป้องกันเบื้องต้น คือ หมั่นรักษาความสะอาดกรงของน้อง ไม่ให้กรงของน้องมีความอับชื้น และไม่ให้น้องเข้าใกล้นกจากธรรมชาติตัวอื่น โดยเฉพาะนกพิราบ ที่อาจจะมีไรนกติดมาด้วย
 • โรคซิตาโคซิส (Psittacosis): หรือที่เรียกกันว่า “โรคไข้นกแก้ว” มันเป็นโรคที่สามารถติดจากนกและสัตว์ปีกอื่นๆ สู่คนผ่านการหายใจ ผู้ที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเป็นไข้ ตัวสั่น ปวดศีรษะ นกที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการเซื่องซึม ถ่ายบ่อย ไม่ค่อยทานอาหาร และมูลนกจะมีสีแปลกไปจากปกติ
 • โรคจะงอยปากและขน (Psittacine beak and feather disease): เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้ อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอก คือ จะงอยปากผิดรูปและแตกถลอก เซื่องซึม ขนร่วงเยอะ บินไม่ค่อยได้ ซึ่งมันอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ถ้านกคุณมีอาการเหล่านี้ ให้นำน้องไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับแยกนกตัวที่แข็งแรงออกจากกัน เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค
 • โรคกระเพาะขยาย (Proventricular Dilatation Disease): อาการที่สามารถสังเกตได้คือ นกจะตัวผอมลง น้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ เซื่องซึม และอาเจียน แต่นกบางตัวอาจจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นจนกระทั่งเริ่มอาการหนักแล้ว
 

Blue and Gold macaw เหมาะกับผู้ที่

 • สามารถเก็บเสียงดังและแหลมของมันไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน
 • มีเวลาอยู่ร่วมกัน ให้ความสนใจ และดูแลมันเป็นประจำ
 • มีงบประมาณในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • มีพื้นที่ในการเลี้ยงนกมากพอสมควร
 • ชอบนกที่ฉลาด เรียนรู้ง่าย
 • ชอบนกตัวใหญ่

คำถามที่พบบ่อย

 • น้องชอบให้ลูบจับไหม: ส่วนมากจะให้เจ้าของลูบจับได้ตามปกติ แต่ตัวที่ไม่เชื่องก็อาจจะมีความหวงตัวบ้าง
 • จะทำให้มันเชื่องยังไงดี: เราควรฝึกมันให้เข้าสังคมกับคุณและสมาชิกในบ้านตั้งแต่มันยังเด็ก หมั่นมาหามัน เรียกชื่อมัน ใช้มือไปป้อนอาหารนกเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับมัน ปล่อยมันให้มามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนภายในบ้าน และมีเวลามาให้มันเห็นหน้าเป็นประจำ เป็นต้น
 • อยู่กับนกตัวอื่นได้ไหม: สามารถอยู่ด้วยกันกับนกตัวอื่นได้

เรื่องนกๆ ที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image