9 อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดีและช่วยดูแลร่างกายให้แข็งแรง ปี 2023

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ช่วงนี้เป็นอย่างไรกันบ้างคนรักเจ้าตูบทุกท่าน หลายท่านน่าจะมีเจ้าตูบที่เริ่มเข้าวัยสูงอายุแล้ว และก็น่าจะกำลังมองหาวิธีการดูแลสุขภาพสุนัขในช่วงวัยของน้อง รวมถึงการหาอาหารสำหรับสุนัขสูงอายุโดยเฉพาะมาให้น้องลองกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัขแก่ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 9 อาหารสุนัขแก่ยี่ห้อดังที่ใครหลายคนให้ความไว้วางใจมารีวิว พร้อมกับมาแชร์วิธีการเปลี่ยนอาหารให้น้องอย่างช้าๆ และข้อดีของอาหารเม็ดและอาหารเปียกสำหรับสุนัขสูงวัย ถ้าคุณพร้อมแล้วก็เลื่อนจบไปดูกันเลยดีกว่า
 

9 อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารสุนัขเล็ก Smartheart Fit & Firm 7+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shoppe

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Smartheart สูตร Fit & Firm 7+ อันนี้จะถูกออกแบบมาสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กสูงวัยที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ ตัวเลือกรสชาติของมันจะมีเพียงหนึ่งแบบ ส่วนปริมาณของอันนี้จะเป็นแบบถุงใหญ่ 10 กิโลกรัม ที่มีความคุ้มค่ากับราคา ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะเต็มไปด้วยสารสกัดจากองุ่นและบลูเบอร์รี่ป่าที่ช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท มีแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องดูมีความกระชับ มีคอนดรอยตินและกลูโคซามีนที่ช่วยบำรุงข้อต่อ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และวิตามิน E ที่ช่วยให้ผิวหนังและขนของน้องมีสุขภาพดี
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1099 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อ
 • ราคาค่อนข้างถูก
 • ช่วยดูแลผิวหนังและขน
 • ช่วยทำให้รูปร่างมีความกระชับ

2. อาหารสุนัขใหญ่ Smartheart Fit & Firm 7+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Smartheart อันนี้จะเป็นสูตร Fit & Firm 7+ เช่นกัน แต่ว่ามันจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสุนัขพันธุ์กลางถึงใหญ่ มันจะมีสารสกัดจากบลูเบอร์รี่ป่าและองุ่นที่ช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีกลูโคซามีนและคอนดรอยติน ที่ช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อของน้อง มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) พี่ช่วยเผาผลาญไขมัน ให้รูปร่างของน้องดูกระชับมากขึ้น อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และวิตามินอีที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขน และก็จะมีเบต้ากลูแคนที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนปริมาณของมันจะมีหลายขนาดให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นถุงแบบ 20 กิโลกรัม

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1600 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อ
 • ราคาค่อนข้างถูก
 • ช่วยดูแลผิวหนังและขน
 • ช่วยทำให้รูปร่างมีความกระชับ

3. อาหารสุนัขเล็ก Hill’s Adult 7+

Image: Shopee

ดูที่ Shopee
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Hill’s อันนี้จะเป็นสูตร Adult 7+ ที่ออกแบบมาเพื่อสุนัขพันธุ์เล็กที่มีอายุมากกว่า 7 ปีโดยเฉพาะ มันจึงมีขนาดเม็ดอาหารที่ค่อนข้างเล็ก ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงานและทำให้รูปร่างของน้องดูดีมากขึ้น จะมีวิตามินอีและกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่ช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและขนมีความเงางาม และมีส่วนผสมจากผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่มีประโยชน์ในปริมาณที่สมดุลกับช่วงอายุของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2299 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยกระชับรูปร่างของน้อง
 • มีแร่ธาตุที่สมดุลและเหมาะสม
 • บำรุงผิวหนังและขนให้มีสุขภาพดี

4. อาหารเม็ด Hill’s Senior Vitality Adult 7+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Hill’s สูตร Senior Vitality Adult 7+ อันนี้จะมีเม็ดอาหารขนาดปานกลาง มันจึงเหมาะกับสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ ขนาดถุงคงมันจะมีหลากหลายแบบให้เลือก แต่อันนี้จะเป็นแบบถุง 1.59 กิโลกรัมที่เหมาะกับการนำไปให้น้องลองกินดูก่อน ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ในร่างกาย มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยให้ขนนุ่มสลวยเงางาม มีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงาน แล้วก็จะมีการควบคุมปริมาณแร่ธาตุให้เหมาะกับช่วงวัยของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.59 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 899 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ขนนุ่มสลวยเงางาม
 • ปริมาณแร่ธาตุเหมาะกับช่วงวัย
 • ช่วยให้รูปร่างของน้องดูกระชับ
 • เสริมภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมของเซลล์

5. อาหารสุนัขเล็ก Royal Canin Adult 8+

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Royal สูตร Mini Adult 8+ ถุงสีเขียวอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีอายุ 8 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ ขนาดเม็ดอาหารจึงถูกปรับมาให้มีขนาดเหมาะกับปากของสุนัขที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 10 กก. ส่วนเรื่องคุณภาพประโยชน์ของมัน มันจะมีกรดไขมันโอเมก้าที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขนของน้องให้มีความสวยงาม มีส่วนต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมถอยของร่างกาย มีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงาน และก็จะมีกลิ่นหอมเฉพาะที่ช่วยดึงดูดใจของเจ้าตูบอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1799 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ช่วยให้รูปร่างน้องดูกระชับ
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ชะลอการเสื่อมถอยของร่างกาย

6. อาหารสุนัขขนาดกลาง Royal Canin Adult 8+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าสุนัขสูงวัยของคุณเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีขนาดตัวปานกลาง โดยที่น้ำหนักตัวของน้องอยู่ในช่วง 11-25 กิโลกรัม น้องน่าจะเหมาะกับอาหารเม็ดซองสีแดงสำหรับสุนัขอายุ 8 ปีขึ้นไปอันนี้ เพราะว่ามันจะมีขนาดเม็ดอาหารที่เหมาะกับช่องปากของสุนัขขนาดกลาง ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอกันเสื่อมโทรมของร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จะมีใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงผิวและทำให้ขนของน้องให้นุ่มสลวย และมันก็จะมีโปรตีนคุณภาพสูงที่ย่อยง่าย แต่ถ้าเจ้าตูบของคุณเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มันก็ยังมีสูตรสำหรับสุนัขใหญ่ให้เลือกเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2099 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย
 • ชะลอการเสื่อมถอยของร่างกาย

7. อาหารเม็ด Orijen Senior

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสุนัขของทาง Orijen อันนี้จะเป็นสูตร Senior สำหรับสุนัขแก่โดยเฉพาะ มันจะปราศจากส่วนผสมจากธัญพืช (Grain Free) ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ในสุนัขบางตัว ซึ่งจะแทนที่ด้วยผักและผลไม้หลากชนิดที่อุดมไปด้วยกากใยอาหารและวิตามินแร่ธาตุจากธรรมชาติที่ดีต่อร่างกาย มันจะมีส่วนผสมของสัตว์ปีกและปลาจากธรรมชาติหลากชนิดที่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง มีคอยดรอยตินและกลูโคซามีนที่ช่วยบำรุงข้อต่อ มีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและขน และระดับพลังงานของมันก็จะถูกปรับมาให้เหมาะสมกับสุนัขสูงอายุที่ต้องการพลังงานในการใช้ชีวิตไม่มากนัก เพื่อให้น้องมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและไม่เป็นภาระของข้อต่อ
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2099 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไร้ส่วนผสมของธัญพืช
 • ช่วยบำรุงผิวหนังและขน
 • ช่วยบำรุงข้อต่อของน้อง
 • มีระดับพลังงานที่เหมาะสมกับช่วงวัย

8. อาหารเปียกสุนัขขนาดเล็ก Royal canin 12+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าเจ้าตูบตัวเล็กของคุณเป็นสุนัขที่มีอายุสูงมากแล้ว และน้องเริ่มมีปัญหากับการเคี้ยวอาหารเม็ดที่มีความแข็งในระดับหนึ่งแล้ว น้องน่าจะเหมาะกับอาหารเปียกที่มีความอ่อนนุ่มทานง่ายและมีกลิ่นที่หอมชวนทานมากกว่า อาหารเปียกของทาง Royal canin อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ มันจะมีกรดไขมันโอเมก้าสามที่ดีต่อสุขภาพผิวหนัง ขน และข้อต่อของน้อง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมโทรมของร่างกาย และจะมีปริมาณฟอสฟอรัสที่เหมาะสมกับไตของสุนัขแก่ ส่วนปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งอันนี้จะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซอง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 360 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลสุขภาพไต
 • บำรุงผิวหนังและขนให้เงางาม
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมโทรม

9. อาหารเปียกสุนัขขนาดกลาง Royal canin 10+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับสุนัขซองสีแดงของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นสูตร Medium Ageing 10+ สำหรับสุนัขแก่ขนาดกลางที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ด้วยความที่ว่ามันเป็นอาหารเปียกที่มีความอ่อนนุ่ม มันจึงช่วยให้น้องกินอาหารได้สะดวกมากขึ้น มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนัง เส้นขน และข้อต่อของน้อง จะมีสาร Anti-oxidant ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอการเสื่อมโทรมที่เป็นไปตามวัย และจะมีสัดส่วนสารอาหารที่เหมาะกับสุนัขขนาดกลางที่มีอายุเยอะพอสมควรแล้ว ส่วนปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 140 กรัม ซึ่งมันจะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องทาน
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 399 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • บำรุงกระดูกและข้อต่อ
 • ช่วยบำรุงผิวหนังและขน
 • ชะลอการเสื่อมโทรมของร่างกาย

ให้อาหารลูกสุนัขกับสุนัขแก่ได้ไหม

ถึงแม้ว่าสุนัขแก่จะสามารถกินอาหารของลูกสุนัขได้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่เราไม่แนะนำเลย เพราะว่าลูกสุนัขจะต้องการพลังงานต่อน้ำหนักตัวที่เยอะกว่าสุนัขสูงวัยมากพอสมควร แถมลูกสุนัขและสุนัขแก่ก็ต้องการสัดส่วนสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ ที่ไม่เหมือนกัน ถ้าสุนัขสูงอายุกินอาหารของลูกสุนัขเป็นประจำ มันก็อาจจะทำให้น้องน้ำหนักเกิน มีปัญหาสุขภาพต่างๆ และจะทำให้น้องไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นมากเท่าที่ควร อาหารสำหรับสุนัขแก่ที่มีพลังงาน สัดส่วนสารอาหาร และสัดส่วนแร่ธาตุที่เหมาะสมกับช่วงวัย รวมไปถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ที่สุนัขในช่วงวัยของน้องต้องการจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอาหารลูกสุนัขมาก หรือจะเป็นอาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัยที่น้องทานเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้คุณปรึกษากับสัตวแพทย์ของน้องเพิ่มเติมว่าเราควรเปลี่ยนอาหารน้องเป็นสูตรสุนัขแก่หรือไม่
 
 
 

ให้น้องกินอาหารสุนัขแก่ตอนไหนดี

เนื่องจากว่าสุนัขพันธุ์เล็กและสุนัขพันธุ์ใหญ่มักจะมีช่วงอายุที่ไม่เท่ากัน สุนัขตัวเล็กมักจะมีอายุที่ยืนยาวมากกว่า และสุนัขตัวใหญ่ๆ ก็มักจะมีช่วงอายุขัยที่สั้นกว่า ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนอาหารให้น้องไปเป็นสูตรสุนัขแก่ สำหรับสุนัขตัวเล็กที่มีอายุประมาณ 8 ปีขึ้นไปก็สามารถเริ่มให้น้องกินอาหารสำหรับสุนัขแก่ได้แล้ว แต่สำหรับสุนัขขนาดใหญ่ที่มักจะมีอายุขัยที่สั้นกว่า พอน้องเริ่มมีอายุประมาณ 6-7 ปีก็สามารถเริ่มให้น้องทานอาหารสุนัขสูงวัยได้แล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอายุขัยโดยประมาณของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ด้วย
 
 

เปลี่ยนอาหารให้น้องอย่างไรดี

คุณไม่ควรเปลี่ยนยี่ห้อหรือชนิดอาหารให้น้องอย่างรวดเร็ว เพราะมันจะสามารถทำให้น้องปรับตัวไม่ทันและมีอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ คุณควรค่อยๆ เปลี่ยนอาหารให้น้องอย่างช้าๆ ตัวอย่างเช่น ใน 2-3 วันแรกคุณอาจจะให้น้องทานอาหารชนิดเดิม 80-90% และอาหารแบบใหม่เพียง 10-20% จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของอาหารชนิดใหม่ไปเรื่อยๆ จนแทนที่อาหารแบบเก่า แต่ทั้งนี้ ถ้าน้องมีอาการผิดปกติหลังจากที่ทานอาหารชนิดใหม่ไปสักระยะ หรือสัตวแพทย์ของน้องแนะนำให้น้องทานอาหารแบบเดิม ก็ให้น้องทานอาหารแบบเดิมจะดีกว่า
 
 

เลือกอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกดี

 • อาหารเปียก: อาหารเปียกจะเหมาะกับสุนัขที่สูงอายุหรือแก่มากจนเริ่มมีปัญหาในการกินอาหารแล้ว เพราะว่ามันจะมีความอ่อนนุ่มทานง่าย มีกลิ่นและรสสัมผัสที่น่าทานมากกว่า และมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าอาหารเม็ดเมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน แต่ว่ามันจะมีราคาที่สูงมากกว่า และจัดเก็บได้ยากกว่าอาหารแบบเม็ดหากทานไม่หมดซอง
 • อาหารเม็ด: อาหารเม็ดจะเหมาะกับสุนัขแก่ที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องการทานอาหารหรือความอยากอาหารที่ลดลง เพราะว่ามันจะมีราคาที่ถูกกว่าอาหารเปียก จัดเก็บและทำความสะอาดง่าย แถมยังมีส่วนช่วยในการขัดทำความสะอาดฟันให้กับน้องอีกด้วย
 
จะเห็นได้ว่าอาหารแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณสามารถเลือกที่จะให้น้องทานอาหารแบบใดแบบหนึ่ง หรือจะให้น้องทานอาหารทั้งสองแบบควบคู่กันไปตามความเหมาะสมหรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ก็ได้เช่นกัน สำหรับบทความ “อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี” ก็จบลงแล้ว สุดท้ายนี้ก็ขอให้คุณและเจ้าตูบมีสุขภาพที่แข็งแรงนะ
 
 Banner Image