9 อาหารแม่สุนัขตั้งท้องและหลังคลอด ยี่ห้อไหนดีและเหมาะกับน้องบ้าง ปี 2023

อาหารแม่สุนัขหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
สวัสดีคนรักเจ้าตูบทุกท่าน เจ้าตูบของหลายท่านน่าจะเพิ่งเริ่มอุ้มท้องลูกน้อยหลายตัวที่จะมาเป็นสมาชิกใหม่ภายในบ้าน หรือว่าน้องกำลังเป็นแม่ลูกอ่อนอยู่ นั่นจึงทำให้คุณมองหาอาหารที่เหมาะกับแม่สุนัขใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแม่สุนัขหลังคลอดและตั้งท้องยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 9 อาหารที่เหมาะกับแม่และลูกสุนัขหย่านมมาแนะนำ พร้อมกับมาบอกช่วงเวลาคร่าวๆ ในการเปลี่ยนอาหารเป็นสูตรแม่สุนัขและช่วงที่จะเปลี่ยนอาหารกลับเป็นสูตรปกติที่น้องเคยกิน ถ้าพร้อมแล้วก็ลงไปดูกันเลย
 

9 อาหารแม่สุนัขหลังคลอดและตั้งท้อง ยี่ห้อไหนดี

1. Hill’s สูตรสุนัขสายพันธุ์เล็ก

อาหารสุนัข Hill’s สูตรไหนดี

Image: Shoppe

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Puppy Small Paws อันนี้จะเหมาะกับลูกสุนัขและแม่สุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ ขนาดเม็ดอาหารของมันจึงเล็กมากพอสมควร มันจะเต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แม่สุนัข จะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่ดีต่อร่างกายและช่วยบำรุงขนของน้องให้เงางาม วัตถุดิบคุณภาพดีของมันจะสามารถย่อยได้ง่าย และมันก็จะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ สารอาหาร และปริมาณพลังงานที่เหมาะสมกับสุนัขสายพันธุ์เล็ก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 690 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เม็ดเล็กเหมาะกับน้อง
 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 • สามารถย่อยได้ง่าย

2. Hill’s สูตรสุนัขขนาดกลางขึ้นไป

อาหารแม่สุนัขหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารสุนัข Hill’s อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแม่และลูกสุนัขขนาดกลางขึ้นไป ขนาดถุงของมันจะมีหลายไซส์ให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นถุง 15 กิโลกรัมที่เหมาะกับท่านที่มีแม่และลูกสุนัขอยู่หลายตัว ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงผิวหนังและทำให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม มีปริมาณพลังงานและแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับแม่สุนัขและลูกสุนัขที่หย่านมแล้ว และมันจะทำมาจากวัตถุดิบคุณภาพดีที่ช่วยให้น้องย่อยอาหารและดูดซึมได้ง่าย

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 15 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2850 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ย่อยได้ง่าย
 • ช่วยให้ขนสวยเงางาม

3. SmartHeart แม่และลูกสุนัข

อาหารแม่สุนัขหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Mother & Baby Dog อันนี้จะเหมาะกับแม่สุนัขในช่วงตั้งท้องและสุนัขแม่ลูกอ่อน ขนาดถุงของมันจะเป็นแบบ 15 กิโลกรัมที่มีความคุ้มค่ากับราคามากพอสมควร ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ มันจะมีพลังงานและสัดส่วนสารอาหารที่เหมาะกับแม่และลูกสุนัข มันจะมีสารสกัดจากยุคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูล มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้าสามและหกที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขน และตัวอาหารเม็ดก็จะดูดซึมน้ำได้ง่าย เพื่อให้คุณสามารถนำมันไปเติมน้ำเพื่อเพิ่มความอ่อนนุ่มให้กับอาหารของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 15 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1380 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • ดูดซึมน้ำได้ง่าย
 • ปริมาณคุ้มค่ากับราคา

4. Royal Canin แม่สุนัขพันธุ์เล็ก

อาหารแม่สุนัขหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Mini Starter Mother & Baby Dog จะออกแบบมาเพื่อแม่และลูกสุนัขสายพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ ขนาดเป็นอาหารจึงพอเหมาะกับช่องปากเล็กๆ ของน้อง ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะมีปริมาณพลังงานที่สูง รวมถึงปริมาณวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับแม่และลูกสุนัข มีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและขน และตัวอาหารเม็ดก็จะมีคุณสมบัติที่จะดูดซึมน้ำได้ง่าย คุณจึงสามารถนำมันไปเติมน้ำเพื่อให้มันมีความอ่อนนุ่มทานง่ายมากยิ่งขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1060 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เม็ดอาหารดูดซึมน้ำได้ดี
 • พลังงานและแร่ธาตุเพียงพอกับน้อง

5. Royal Canin แม่สุนัขขนาดกลาง

อาหารแม่สุนัขหลังคลอด ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสูตร Medium Starter Mother & Baby อันนี้จะออกแบบมาเพื่อแม่และลูกสุนัขหย่านมที่มีขนาดตัวปานกลาง มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขน มันจะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมและระดับพลังงานที่สูงกว่าอาหารสุนัขสูตรทั่วไปเพื่อให้เหมาะกับลูกและแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้องหรือให้นม มีพรีไบโอติกส์และโปรตีนย่อยง่ายที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร และตัวเม็ดอาหารของมันจะสามารถดูดซึมน้ำได้ง่าย คุณจึงสามารถนำอาหารเม็ดไปเติมน้ำเพื่อให้มันกลายเป็นอาหารแบบกึ่งเปียกที่ทานง่ายมากยิ่งขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1250 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบย่อยอาหาร
 • เม็ดอาหารดูดซึมน้ำได้ดี
 • พลังงานเหมาะสมกับแม่สุนัข

6. Royal Canin แม่สุนัขขนาดใหญ่

อาหารสุนัขแม่ลูกอ่อน

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Maxi Starter Mother & Babydog จะเหมาะสำหรับแม่สุนัขขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวอยู่ในช่วง 26-44 กิโลกรัม มันจะมีคุณภาพประโยชน์หลายอย่าง เช่น มันจะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายพร้อมพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง มีระดับพลังงานที่สูงเพื่อให้เหมาะกับแม่และลูกสุนัข มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อุดมไปด้วยกรดไขมันจากน้ำมันปลาที่ช่วยดูแลสุขภาพผิวหนังและทำให้เส้นขนมีความนุ่มสลวยน่าสัมผัส และตัวอาหารเม็ดจะสามารถดูดซึมน้ำได้ง่ายเช่นกัน
 
รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1250 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • ดีต่อระบบย่อย
 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 • ทำเป็นอาหารกึ่งเปียกได้

7. Dog n joy สูตรแม่และลูกสุนัข

อาหารสุนัขแม่ลูกอ่อน

Image: Betagro

ดูที่ Shopee
อาหารสุนัขของทาง Dog n joy อันนี้จะมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมและระดับพลังงานที่สูงเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกและแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้องหรือให้นม มันจะมีพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อสุขภาพลำไส้และภูมิคุ้มกัน มันจะมีสารสกัดจากต้นยุคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูล จะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขน มันจะมีปริมาณโซเดียมที่ไม่สูงเพื่อสุขภาพที่ดีของไต แล้วมันก็จะปราศจากสีสังเคราะห์ที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • ไม่มีสีสังเคราะห์
 • ดีต่อสุขภาพลำไส้
 • บำรุงขนและผิวหนัง

8.อาหารเม็ด IAMS แม่และลูกสุนัข

อาหารสุนัขแม่ลูกอ่อน

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด IAMS สูตรสำหรับแม่และลูกสุนัขอันนี้จะมีพรีไบโอติกส์และใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 จากน้ำมันปลาที่ดีต่อสุขภาพและช่วยทำให้ขนของน้องนุ่มสลวยน่าลูบจับ มันจะมีสาร Antioxidants ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และมันก็จะมีสัดส่วนโปรตีนรวมถึงพลังงานที่สูงเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกสุนัขและแม่สุนัขที่กำลังให้นมหรือตั้งท้อง ส่วนปริมาณของอันนี้จะเป็นแบบถุง 3 กิโลกรัมที่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้รับ
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • ดูแลสุขภาพผิวหนังและขน
 • ดีต่อระบบย่อยอาหาร

9. อาหารเปียกแม่และลูกสุนัข Royal Canin

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสูตร Starter Mousse Mother & Babydog สำหรับแม่และลูกสุนัขอันนี้จะมีน้ำหนักต่อกระป๋องอยู่ที่ 195 กรัม ซึ่งอันนี้จะมาเป็นแบบแพ็ค 12 กระป๋องที่มีความคุ้มค่า ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะมีวิตามิน C และ E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มันจะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ซึ่งรวมถึงสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของน้องด้วย และมันก็จะมีความอ่อนนุ่มพร้อมกลิ่นหอมชวนทานมากกว่าอาหารแบบเม็ด
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 กระป๋อง    ราคา: น้อยกว่า 930 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
 • ทำให้เส้นขนสวยงามน่าสัมผัส
 • ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง

อาหารสำหรับแม่สุนัข

อาหารสำหรับแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้องหรือเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อนสิ่งเหล่านี้ เช่น
 
 • พลังงานสูง: อาหารของน้องจะมีปริมาณพลังงานที่สูงกว่าอาหารสุนัขสูตรทั่วไป ซึ่งจะเน้นไปที่พลังงานจากโปรตีนและไขมันเป็นหลัก เพื่อให้เพียงพอต่อการอุ้มท้องและผลิตน้ำนมของแม่สุนัข
 • เสริมแคลเซียมและฟอสฟอรัส: อาหารสำหรับแม่สุนัขมักจะมีปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่สูง เพื่อการเสริมสร้างกระดูกของลูกในท้องให้มีความแข็งแรง และเพื่อเสริมแคลเซียมให้กับแม่สุนัขที่นำแร่ธาตุเหล่านี้ไปใช้การผลิตน้ำนมให้ลูกน้อย
 • ย่อยง่าย: อาหารสำหรับแม่สุนัขมักจะสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพื่อให้แม่สุนัขนำสารอาหารต่างๆ ไปบำรุงลูกน้อยในท้องและผลิตน้ำนมได้ง่าย
 
 

ช่วงไหนที่จะให้อาหารสูตรนี้กับน้อง

สำหรับแม่สุนัขที่ตั้งท้อง น้องจะต้องการปริมาณพลังงานที่สูงขึ้นหลังจากที่น้องตั้งท้องมาประมาณ 5-6 สัปดาห์แล้ว ซึ่งในช่วงนี้คุณก็สามารถให้น้องทานอาหารสำหรับแม้สุนัขได้แล้ว และสุนัขแม่ลูกอ่อนที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกก็จะยังคงต้องการปริมาณพลังงานที่สูงกว่าตอนที่น้องยังไม่มีลูกพอสมควร เพื่อใช้ในการผลิตน้ำนมที่มีคุณค่าทางอาหารให้ลูกๆ ความต้องการพลังงานเหล่านี้จะลดลงเมื่อลูกสุนัขของน้องเริ่มหย่านมแล้ว ซึ่งระยะเวลาที่ลูกสุนัขเริ่มหย่านมจะอยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังจากคลอด เมื่อลูกสุนัขหย่านมได้แล้ว คุณก็สามารถค่อยๆ เปลี่ยนอาหารให้แม่สุนัขมากินอาหารแบบปกติที่น้องเคยกินก่อนช่วงตั้งท้อง แล้วก็นำอาหารสูตรแม่และลูกสุนัขที่เหลืออยู่ไปให้ลูกน้อยที่เพิ่งหย่านมกิน
 
 
 

ให้สุนัขตัวอื่นกินอาหารสูตรนี้ได้ไหม

นอกจากลูกสุนัขที่หย่านมแล้ว และแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้องหรือให้นม เราไม่แนะนำให้เอาอาหารสุนัขสูตรนี้ไปให้สุนัขทั่วไปกิน เพราะว่ามันจะถูกปรับให้มีปริมาณพลังงานที่สูงกว่าอาหารสุนัขสูตรปกติเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของแม่และลูกสุนัขที่ต้องการพลังงานเยอะ ซึ่งมันอาจจะมากกว่าความต้องการของสุนัขทั่วไปที่ไม่ได้ใช้พลังงานในชีวิตประจำวันมากนัก ถ้าสุนัขทั่วไปกินอาหารสูตรนี้เข้าไปเป็นประจำ มันก็สามารถทำให้น้องน้ำหนักเกินและมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้ และมันก็จะมีสัดส่วนพลังงานและแร่ธาตุต่างๆ ที่อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับสุนัขทั่วไป
 
บทความ “อาหารแม่สุนัขหลังคลอดและตั้งท้อง ยี่ห้อไหนดี” ก็ได้จบลงแล้ว แต่เรายังมีรีวิวเกี่ยวกับอาหารลูกสุนัขและสิ่งของอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสุนัข ซึ่งถ้าคุณสนใจก็สามารถตามเข้ามาดูต่อกันได้เลย
 
 Banner Image