อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดีและช่วยดูแลสุขภาพไตของน้อง ปี 2023

อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
น้องแมวบางท่านน่าจะเริ่มมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับไต นั่นจึงทำให้บางท่านกำลังมองหาอาหารสำหรับแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตมาให้น้องกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวโรคไตยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 8 อาหารแมวยี่ห้อดังสูตรโรคไตโดยเฉพาะมารีวิว พร้อมกับมาบอกว่าอาหารแมวสูตรโรคไตเหล่านี้มักจะมีอะไรแตกต่างจากอาหารแมวสูตรทั่วไปบ้าง และมันจะเหมาะกับแมวที่สุขภาพปกติดีไหม ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลยดีกว่าพวกเรา
 

ดูอาหารแมวโรคไตยี่ห้อไหนดี จิ้มได้เลย

8 อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี

1. Royal Canin สูตร renal

อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Royal Canin สูตร renal อันนี้จะออกแบบมาเพื่อน้องแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตโดยเฉพาะ มันจึงมีปริมาณฟอสฟอรัสที่ต่ำ พร้อมด้วยโปรตีนคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ไตจองน้องไม่ทำงานหนักจนเกินไป แถมมันยังมีระดับพลังงานสูงเพื่อให้แมวป่วยที่ไม่ค่อยอยากอาหารได้รับพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการ และมันก็ยังมีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่ดีต่อสุขภาพของน้องอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1680 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้แมวป่วยได้รับพลังงานเพียงพอ

2. Royal Canin สูตร Renal Select

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ด Royal Canin สูตร Renal Select อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับน้องแมวที่มีปัญหาสุขภาพไตเช่นกัน มันจึงมีระดับพลังงานสูงเพื่อให้แมวป่วยที่ไม่ค่อยกินอาหารได้รับพลังงานที่เพียงพอ แถมตัวเม็ดอาหารจะถูกออกแบบมาให้มีกลิ่นหอมน่าทานเพื่อช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของน้อง และมันก็จะมีการควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสให้ต่ำและโปรตีนคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อช่วยลดภาระการทำงานของไต

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1860 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร
 • ช่วยให้น้องได้รับพลังงานเพียงพอ

3. Royal Canin สูตร Early Renal

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
สำหรับน้องแมวที่เพิ่งมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพไตได้ไม่นานนัก Royal Canin สูตร Early Renal น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ มันจะถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน แถมมันยังมีโปรตีนคุณภาพสูงที่ย่อยง่าย มีใยอาหารและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้ และมันยังมีส่วนช่วยที่จะลดโอกาสการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะของน้องอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3.5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1480 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยอาหาร
 • ช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว

4. Hill’s สูตร k/d Feline

อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Hill’s สูตร k/d Feline อันนี้จะถูกออกแบบมาให้มีความน่ากินสูงเพื่อให้แมวป่วยอยากทานอาหารมากขึ้น มันจะถูกควบคุมระดับฟอสฟอรัสและโซเดียมในอาหารเพื่อช่วยลดภาระการทำงานให้ไตของน้อง มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และแอลคาร์นิทีนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของน้อง พร้อมด้วยสาร Antioxidants ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และมันก็จะมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลในทางเดินปัสสาวะซึ่งช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วอีกด้วย 
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3.5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1680 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ลดโอกาสการเกิดนิ่ว
 • ช่วยให้แมวอยากกินอาหาร

5. SmartHeart Gold สูตร Renal

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
SmartHeart Gold สูตร Renal อันนี้จะถูกออกแบบมาให้มีความน่ากินมากขึ้นเพื่อช่วยให้แมวป่วยกินอาหารมากขึ้นเช่นกัน มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง และมันก็จะถูกควบคุมปริมาณโซเดียมและฟอสฟอรัสเพื่อช่วยลดภาระการทำงานของไต แถมราคาของมันก็ยังค่อนข้างเป็นมิตรอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 82 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 95 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาไม่สูงมาก
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร

6. อาหารเปียก Royal Canin Renal

อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร Renal with fish อันนี้จะมีกลิ่นหอมและรสสัมผัสที่น่าทานเพื่อช่วยให้แมวป่วยมีความอยากกินอาหารมากขึ้น มันจะมีปริมาณฟอสฟอรัสต่ำและมีโปรตีนคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ไตของน้องไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป พร้อมด้วยระดับพลังงานที่สูงขึ้นเพื่อช่วยให้แมวป่วยที่กินอาหารน้อยได้รับปริมาณพลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการ และมันก็จะมีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วออกซาเลตอีกด้วยนะ ส่วนปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งมันจะมาเป็นแบบกล่องที่มีอาหารเปียก 12 ซองให้น้องกิน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก   ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 780 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว
 • ช่วยให้น้องอยากอาหาร
 • ช่วยให้น้องได้รับพลังงานเพียงพอ

7. อาหารเปียก Hill’s k/d

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Hill’s สูตร k/d อันนี้จะเป็นอาหารเปียกที่ถูกบรรจุอยู่ในกระป๋อง ซึ่งปริมาณตกกระป๋องจะอยู่ที่ 156 กรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสและโซเดียมให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อลดภาระการทำงานให้กับไตของน้อง พร้อมด้วยแอลคาร์นิทีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของแมว และมันก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของน้องเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก   ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 156 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 130 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อสุขภาพไตและหัวใจ

8. อาหารเปียก Royal Canin Early Renal

อาหารแมวโรคไต ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเปียก Royal Canin Early Renal อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับน้องแมวที่เพิ่งมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพไต มันจะถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของไต มันจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกายของน้อง มันจะมีใยอาหารและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้ พร้อมด้วยโปรตีนคุณภาพสูงที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมันยังมีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะของน้องอีกด้วยนะ ส่วนปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งมันจะมาเป็นกล่องที่มีอาหารเปียก 12 ซอง

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก   ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 599 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยอาหาร
 • ช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว

อาหารแมวที่เป็นโรคไต

อาหารสำหรับแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพไตมักจะ
 
 • ลดโซเดียมและฟอสฟอรัส: การที่น้องแมวได้รับปริมาณโซเดียมและฟอสฟอรัสจากอาหารมากเกินไปจะสามารถทำให้ไตของน้องทำงานหนัก และยังสามารถทำให้น้องมีความดันโลหิตสูงอีกด้วย ดังนั้น อาหารสูตรโรคไตจึงมักจะมีการควบคุมแร่ธาตุเหล่านี้ให้เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของน้อง
 • ควบคุมปริมาณโปรตีน: การที่น้องแมวได้รับโปรตีนมากเกินความจำเป็นก็สามารถทำให้ไตของน้องทำงานหนักได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงเป็นสารอาหารที่น้องแมวต้องการอยู่ดี อาหารของน้องจึงควรมีโปรตีนในปริมาณที่ไม่สูงมากจนเกินไป
 • เสริมกรดไขมันโอเมก้า 3: กรดไขมันชนิดนี้สามารถพบได้ในน้ำมันปลา เมล็ดพืชบางชนิด และอื่นๆ มันจะมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายของน้อง ซึ่งอาหารแมวส่วนใหญ่ก็จะมีกรดไขมันชนิดนี้อยู่แล้ว
 • พลังงานสูงกว่าสูตรทั่วไป: เนื่องจากว่าน้องแมวที่กำลังป่วยอาจจะไม่ค่อยอยากอาหารมากนัก นั่นจึงทำให้น้องอาจจะได้รับปริมาณพลังงานจากอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารสำหรับแมวที่เป็นโรคไตจึงมักจะมีพลังงานที่สูงกว่าสูตรปกติเพื่อช่วยให้น้องได้รับปริมาณพลังงานที่เพียงพอ
แต่เนื่องจากว่าน้องต้องไปพบสัตวแพทย์อยู่แล้ว คุณจึงควรปรึกษากับคุณหมอของน้องก่อนว่าน้องสามารถทานอาหารสูตรนี้ยี่ห้อนี้เข้าไปได้ไหม เพราะคุณหมอของน้องจะรู้สภาพร่างกายของน้องเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ประกอบกับการให้น้องดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอและทำตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด มันก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการป่วยของน้องได้นะ
 
 

ให้แมวตัวอื่นกินอาหารสูตรนี้ได้ไหม

เราไม่แนะนำให้แมวตัวอื่นกินอาหารสูตรสำหรับแมวที่เป็นโรคไตโดยเฉพาะเข้าไปเลย เพราะว่ามันจะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ปริมาณพลังงาน และสารอาหารที่ไม่เหมาะกับแมวทั่วไปมากนัก ซึ่งมันจะไม่ส่งผลดีกับแมวที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีอยู่แล้ว แถมอาหารสูตรสำหรับแมวป่วยเหล่านี้มักจะมีราคาที่สูงกว่าอาหารสูตรทั่วไป ดังนั้น ให้น้องแมวตัวที่มีสุขภาพร่างกายปกติกินอาหารสูตรทั่วไปหรือสูตรที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแมวป่วยโดยเฉพาะจะดีกว่า
 
 
แน่นอนว่าการดูแลไตของน้องให้มีสุขภาพดีตั้งแต่แรก ย่อมดีกว่าการรักษาปัญหาสุขภาพไตของน้องในภายหลังที่มีค่ารักษาตามมาอยู่แล้ว พวกเราจึงมีอาหารแมวที่ไม่เค็มและดีต่อสุขภาพไตมารีวิว พร้อมกับมาแบ่งปันเกร็ดเล็กน้อยในการช่วยดูแลไตของเจ้าเหมียวให้มีสุขภาพดี ซึ่งถ้าคุณสนใจก็สามารถตามเข้ามาดูกันได้เลยที่บทความด้านล่าง
 
 Banner Image