8 อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดีและช่วยให้น้องไม่อ้วน ปี 2023

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ช่วงนี้สบายดีกันหรือเปล่าทุกคน หลายท่านน่าจะมีเจ้าตูบที่กินเก่ง แถมยังไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย จนทำให้น้ำหนักตัวของน้องเริ่มเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนน้องเริ่มอ้วนท้วมแล้ว นั่นจึงทำให้คุณอยากหาอาหารสุนัขสักแบบที่ช่วยลดน้ำหนักให้น้องได้ใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัขลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 8 อาหารสุนัขลดน้ำหนักยี่ห้อดังที่คนรักเจ้าตูบหลายคนให้ความไว้วางใจมารีวิว พร้อมกับมาบอกว่าทำไมคุณถึงควรลดความอ้วนให้น้อง และเคล็ดลับในการช่วยลดความอ้วนให้น้อง ถ้าพร้อมแล้วก็ลงไปดูกันเลยดีกว่า
 

8 อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารสุนัข Royal Canin Light Weight Care

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นสูตร Mini Light Weight Care สำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปโดยเฉพาะ มันจะมีสัดส่วนโปรตีนที่สูง และจะมีสัดส่วนของไขมันที่ต่ำ มันจึงช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อของเจ้าตูบและช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัว จะมีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มความอยู่ท้องและดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงข้อต่อและทำให้ขนของน้องดูมีความเงางามอีกด้วย ส่วนรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือกเท่านั้น ส่วนปริมาณของมันจะมีหลายขนาดให้เลือก แต่ว่าอันนี้จะเป็นแบบถุง 3 กิโลกรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1200 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลข้อต่อ
 • ช่วยให้ขนดูเงางาม
 • มีใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้อง

2. อาหารสุนัข Hill’s Adult Light

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารสุนัขแบบเม็ดของทาง Hill’s อันนี้จะเป็นสูตร Adult Light ขนาดของเม็ดอาหารจะอยู่ในระดับปานกลาง มันจึงเหมาะกับสุนัขขนาดกลางขึ้นไป ถึงแม้ว่ารสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือก แต่ว่าปริมาณของมันจะมีหลากหลายขนาดให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นแบบถุงใหญ่ 15 กิโลกรัม ที่มีความคุ้มค่ามากกว่าถุงเล็ก ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ต่ำเพื่อช่วยสุนัขควบคุมน้ำหนัก จะมีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มความอิ่มท้องและดีต่อระบบย่อย มีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างเจ้าตูบดูกระชับ และอุดมด้วยโอเมก้า 6 และวิตามินอีที่ช่วยให้ขนของน้องดูเงางามน่าสัมผัส

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 15 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ขนเงางามน่าสัมผัส
 • มีใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้อง
 • ช่วยเผาผลาญไขมันและกระชับรูปร่าง

3. อาหารสุนัข Hill’s Perfect Weight

อาหารสุนัขปอม ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสุนัขแบบเม็ดของทาง Hill’s อันนี้จะเป็นสูตร Perfect Weight สำหรับควบคุมน้ำหนักตัวของสุนัขสายพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ มันจึงมีขนาดเม็ดอาหารที่เหมาะสมกับขนาดปากของน้อง รสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือก แต่ว่าปริมาณของมันจะมีหลากหลายขนาดให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นถุงขนาด 1.8 กิโลกรัมที่เหมาะกับการลองนำไปให้น้องลองกิน ส่วนประโยชน์ของมัน มันจะมีแคลอรี่ที่ไม่สูงเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก มันจะมีโปรตีนและใยอาหารสูงที่ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มมากยิ่งขึ้น และอุดมไปด้วยแอลคาร์นิทีนและมีน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างสุนัขกระชับมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 830 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้น
 • ช่วยเผาผลาญไขมันและกระชับรูปร่าง

4. อาหารสุนัข Perfecta สูตร WeightCare

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัข Perfecta WeightCare ของทาง Betagro อันนี้จะมีปริมาณพลังงานหรือแคลอรี่ในระดับที่ต่ำกว่าอาหารเม็ดทั่วไป มันจึงมีส่วนช่วยให้เจ้าตูบสามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับมาตรฐาน จะมีใยอาหารจากธรรมชาติสูง ที่ช่วยให้เจ้าตัวรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้นและดีต่อระบบขับถ่าย และก็จะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องดูกระชับสมส่วนมากยิ่งขึ้น ส่วนรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียว และปริมาณของมันจะเป็นแบบ 2 กิโลกรัม
 
รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • ใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง
 • ช่วยเผาผลาญไขมันและกระชับรูปร่าง

5. อาหารสุนัข Smartheart Fit & Firm

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าเจ้าตูบของคุณมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน อาหารสุนัขของทาง Smartheart สูตร Fit & Firm สำหรับสุนัขกลางถึงใหญ่น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ เพราะมันจะมีระดับพลังงานที่ไม่สูงมากจนเกินไป จะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยให้รูปร่างของน้องดูกระชับและช่วยเผาผลาญไขมัน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและช่วยให้ขนมีความเงางาม และจะมีใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่ม แถมยังดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ส่วนตัวเลือกรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียวให้เลือก และขนาดของอันนี้จะเป็นแบบถุง 20 กก. ที่มีความคุ้มค่ากับราคา แต่ถ้าสุนัขของคุณเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มันก็จะมีสูตรสำหรับสุนัขตัวเล็กโดยเฉพาะเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาคุ้มค่ากับปริมาณ
 • ช่วยบำรุงขนให้เงางาม
 • มีไฟเบอร์ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่ม
 • ช่วยกระชับรูปร่างและเผาผลาญไขมัน

6. อาหารเปียก Hill’s Multi-Benefit

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสุนัขลดน้ำหนักแบบเปียกของทาง Hill’s สูตร Multi-Benefit อันนี้จะมีปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำ มันจึงช่วยให้สุนัขสามารถลดน้ำหนักตัวลงมาเพื่อสุขภาพที่ดีได้ จะมีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มความอิ่มท้องให้กับเจ้าตูบ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องดูมีความกระชับ และจะมีการลดปริมาณโซเดียมที่ช่วยลดภาระให้กับไตของน้องอีกด้วย ส่วนรสชาติของมันจะมีเพียงแบบเดียว และปริมาณของมันจะอยู่ที่ 370 กรัมต่อหนึ่งกระป๋อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 370 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 170 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ลดแมกนีเซียมและโซเดียม
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • มีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มความอิ่มท้อง
 • ช่วยเผาผลาญไขมันและกระชับรูปร่าง

7. อาหารเปียก Royal Canin Light Weight Care

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับสุนัข Royal Canin สูตร Light Weight Care อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขโตเต็มวัยโดยเฉพาะ โดยมันจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 85 กรัมต่อซอง ซึ่งอันนี้จะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองอยู่ในนั้น มันจึงมีความคุ้มค่าและช่วยคุณประหยัดค่าส่งได้มากขึ้น ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีสัดส่วนของไขมันที่ต่ำ และจะมีสัดส่วนของโปรตีนที่สูง จึงทำให้แคลอรี่หรือพลังงานโดยรวมของมันน้อยลง ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เจ้าตูบสามารถลดน้ำหนักตัวลงมาได้ แล้วก็จะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน ที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันและช่วยกระชับรูปร่างของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 420 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เป็นแบบแพ็คที่มีความคุ้มค่า
 • ช่วยเผาผลาญไขมันและกระชับรูปร่าง

8. อาหารเปียกแบบซอง Cesar

อาหารเปียกสุนัข ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกของทาง Cesar อันนี้จะเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองอยู่ในนั้น ปริมาณของมันจะอยู่ที่ 70 กรัมต่อซองที่พกพาง่าย รสชาติของมันจะมี 4 แบบให้เลือก ซึ่งรสชาติเนื้อที่เป็นซองสีแดงจะมีสักส่วนไขมันที่สูงมากกว่าแบบอื่น ส่วนรสชาติอื่นๆ นั้นจะมีสัดส่วนไขมันและพลังงานที่ต่ำ แถมยังมีใยอาหารและความชุ่มชื้นที่ช่วยให้สุนัขรู้สึกอิ่มท้องมากยิ่งขึ้น และมันก็จะมีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ ที่สุนัขโตเต็มวัยต้องการ
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 4 แบบ    ปริมาณ: 16 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 350 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไขมันและพลังงานต่ำ
 • มีหลายรสชาติให้เลือก

เลือกอาหารแบบเม็ดหรือแบบเปียกดีนะ

อาหารแบบเม็ดจะดีกว่าตรงที่มันมีราคาถูกกว่า ทำความสะอาดง่าย เก็บรักษาง่าย และช่วยขัดฟันสุนัขให้สะอาดมากขึ้น ส่วนอาหารเปียกนั้นจะมีน้ำและความชุ่มชื้นที่ช่วยให้อยู่ท้องมากยิ่งขึ้น มักจะมีสัดส่วนโปรตีนที่สูงและมีไขมันที่ต่ำกว่า มีพลังงานที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากับอาหารเม็ด และยังมีความอ่อนนุ่มทานง่ายอีกด้วย ส่วนข้อเสียหลักๆ ของมันคือราคาที่แพงมากกว่า และก็จัดเก็บยากมากกว่าอาหารแบบเม็ด ถ้าคุณต้องการจะควบคุมหรือลดน้ำหนักของน้อง เราแนะนำให้คุณป้อนอาหารเปียกควบคู่ไปกับอาหารเม็ด เพื่อให้น้องรู้สึกอิ่มจากปริมาณน้ำในอาหารที่มากขึ้น ถ้าประกอบกับการควบคุมปริมาณอาหารให้พอเหมาะและพาน้องไปออกกำลังกายเป็นประจำ มันจะสามารถช่วยให้สุนัขสามารถลดน้ำหนักตัวลงมาได้ แต่ทั้งนี้ คุณก็สามารถเลือกที่จะให้น้องทานอาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือต้องให้น้องใช้พลังงานได้มากกว่าปริมาณพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป
 
 

ทำไมถึงต้องลดความอ้วนให้น้อง

ถ้าเจ้าตูบมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานของสายพันธุ์จนน้องมีรูปร่างที่อ้วนท้วม มันจะสามารถทำให้กระดูกบริเวณขาของน้องได้รับภาระมากเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูก และยังมีโอกาสที่จะนำพาโรคภัยต่างๆ เช่นโรคเบาหวาน และโรคภัยอื่นๆ ที่สามารถตามมากับความอ้วนอีกด้วย ซึ่งมันจะมีแต่ผลเสียต่อสุขภาพของน้อง การลดน้ำหนักตัวของสุนัขอ้วนให้ลงมาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสายพันธุ์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวน้องเอง
 
 

ช่วยน้องลดน้ำหนักตัวอย่างไรดี

เรื่องอาหารเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยน้องลดน้ำหนักตัว อาหารสุนัขสูตรที่ออกแบบมาเพื่อช่วยน้องลดน้ำหนักโดยเฉพาะมักจะมีสัดส่วนไขมันที่ต่ำ มีสัดส่วนโปรตีนที่สูง มีพลังงานโดยรวมที่ต่ำกว่า มักจะมีส่วนผสมของใยอาหารที่ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น และมักจะมีแอลคาร์นิทีนที่มีส่วนช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน มันจึงช่วยลดน้ำหนักให้น้องได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณให้น้องทานในปริมาณที่มากเกินความต้องการ มันก็สามารถทำให้น้องอ้วนได้เช่นกัน คุณจึงควรให้อาหารน้องตามปริมาณเหมาะสมที่ระบุไว้ข้างซองอาหาร รวมถึงการไม่ให้น้องทานอาหารหรือขนมสำหรับมนุษย์ที่มักจะมีแคลอรี่สูง ควบคู่กับการพาน้องออกไปเดินเล่นออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ให้บ่อยมากขึ้น เพื่อให้น้องใช้พลังงานมากกว่าพลังงานที่รับเข้าไป ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักตัวของน้องลดลง
 
หวังว่าจะชอบบทความ “อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี” กันนะ ถ้าคุณยังต้องการอาหารสุนัขหรือของใช้แบบอื่นสำหรับเจ้าตูบ ก็สามารถตามเข้ามาดูรีวิวของพวกเราได้เลยที่บทความด้านล่าง
 
 Banner Image