8 อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดีและช่วยดูแลทางเดินปัสสาวะ ปี 2023

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
เจ้าตูบแสนรักของหลายท่านน่าจะกำลังป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับนิ่ว และหลายท่านก็น่าจะกำลังมองหาอาหารสักแบบที่เหมาะกับสุนัขที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับนิ่ว แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัขโรคนิ่วยี่ห้อไหนดี วันนี้พวกเรามี 8 อาหารสุนัขโรคนิ่วยี่ห้อดังที่คนรักเจ้าตูบหลายท่านให้ความไว้วางใจมารีวิว พร้อมกับมาแบ่งปันวิธีการสังเกตอาการของสุนัขที่อาจจะเป็นนิ่ว และวิธีการดูแลสุนัขตัวที่เป็นนิ่วที่สามารถทำได้ง่ายๆ ว่าแล้วก็ลงไปดูกันเลยดีกว่า
 

8 อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารเม็ด SmartHeart Gold Urinary

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด SmartHeart สูตร Gold Urinary จะมีการควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมเพื่อช่วยป้องกันการก่อตัวของหินนิ่วและมีส่วนช่วยละลายนิ่วชนิดสตรูไวท์ มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการอักเสบที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ และมันก็จะถูกเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของน้อง ส่วนขนาดถุงของมันจะมีหลายไซส์ให้เลือก ซึ่งอันนี้จะเป็นถุงขนาด 3 กิโลกรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 670 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาไม่แพงมากนัก
 • ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
 • ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย

2. อาหารเม็ด Hill’s C/D

อาหารสุนัขป่วย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ดสูตร C/D แถบสีส้มของทาง Hill’s อันนี้จะเหมาะกับสุนัขที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับนิ่วชนิดสตรูไวท์และชนิดแคลเซียมออกซาเลตในทางเดินปัสสาวะ เพราะว่ามันจะถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และแคลเซียมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อลดโอกาสการเกิดนิ่วและมีส่วนช่วยในการละลายนิ่วชนิดสตรูไวท์ เสริมด้วยโพแทสเซียมและซิเตรดที่ช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่ว แถมยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายด้าน และจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกัน

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ปริมาณ: 3.85 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1550 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 • มีโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน

3. อาหารเม็ด Royal Canin สูตร Urinary s/o

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดของทาง Royal Canin สูตร Urinary s/o อันนี้จะมีการลดปริมาณแมกนีเซียมลงเพื่อช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่วและมีส่วนช่วยในการละลายนิ่วสตรูไวท์ที่สะสมอยู่ในร่างกายของน้อง มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีคุณประโยชน์กับร่างกายสุนัข มันจึงเหมาะกับสุนัขที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับนิ่ว โดยเฉพาะนิ่วชนิดสตรูไวท์ ส่วนขนาดถุงของมันจะมีหลายไซส์ให้คุณเลือกใช้ ซึ่งอันนี้จะเป็นขนาด 3.85 กิโลกรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ปริมาณ: 3.85 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1550 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบ

4. Royal Canin Urinary s/o สุนัขเล็ก

Image: lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Royal Canin Urinary s/o อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่โตเต็มวัยโดยเฉพาะ มันจึงมีขนาดเม็ดอาหารที่พอเหมาะกับช่องปากของน้อง ขนาดของถุงอาหารจะมีหลายไซส์ให้เลือกเช่นกัน ซึ่งอันนี้จะเป็นถุงแบบ 4 กิโลกรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายสุนัขอีกหลายด้าน มันจะถูกควบคุมปริมาณแมกนีเซียมเพื่อให้เหมาะกับสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วสตรูไวท์
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1899 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีคุณประโยชน์จากโอเมก้า 3

5. อาหารเม็ด Hill’s u/d

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Hill’s สูตร u/d จะเป็นสูตรสำหรับช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วชนิดต่างๆ ในสุนัข ยกเว้นนิ่วชนิดสตรูไวท์ (อาหารสูตร Hill’s C/D แถบสีส้มจะเหมาะกับนิ่วสตรูไวท์มากกว่า) ขนาดถุงของมันจะมีหลายไซส์ให้คุณเลือกใช้ตามความต้องการ ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีการปรับระดับของโปรตีน แคลเซียม และโซเดียมเพื่อช่วยลดโอกาสการก่อตัวของนิ่วชนิดต่างๆ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมีทอรีนรวมถึงแอลคาร์นิทีนที่มีผลดีหลายด้านต่อสุขภาพของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ปริมาณ: 3.85 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1840 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • อุดมไปด้วยทอรีนและแอลคาร์นิทีน

6. อาหารเปียก Hill’s C/D

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Hill’s สูตร C/D อันนี้จะถูกลดปริมาณแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม เพื่อช่วยลดโอกาสการก่อตัวของนิ่วชนิดสตรูไวท์และออกซาเลท เสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของน้องให้มีความแข็งแรง มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย และมีส่วนผสมของโพแทสเซียมรวมถึงซิเตรทที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการก่อตัวของนิ่ว มันจึงเหมาะกับสำหรับที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับนิ่วชนิดสตรูไวท์และแคลเซียมออกซาเลท ส่วนน้ำหนักต่อกระป๋องของมันจะอยู่ที่ 354 กรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ปริมาณ: 354 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 130 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
 • ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

7. อาหารเปียก Royal Canin สูตร Urinary S/O

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสูตร Urinary S/O ของทาง Royal Canin อันนี้จะมีการจำกัดปริมาณแมกนีเซียมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อช่วยป้องกันการก่อนิ่วในร่างกายของน้องและมีส่วนช่วยละลายนิ่วชนิดสตรูไวท์ มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายและช่วยให้ขนของน้องดูมีความเงางาม เพราะเหตุนี้ มันจึงเหมาะกับน้องที่มีนิ่วชนิดแคลเซียมออกซาเลทและสตรูไวท์ ส่วนน้ำหนักต่อกระป๋องของมันจะอยู่ที่ 410 กรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ปริมาณ: 410 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อร่างกาย

8. อาหารเปียก Hill’s u/d

อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Hill’s สูตร u/d นั้นจะออกแบบมาเพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วชนิดต่างๆ ในสุนัข ยกเว้นนิ่วชนิดสตรูไวท์ มันจึงมีการควบคุมปริมาณแคลเซียม โปรตีน และโซเดียม เพื่อช่วยลดโอกาสการก่อตัวขึ้นมาของนิ่ว มันจะมีแอลคาร์นิทีนและทอรีนที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้อง และมันก็จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของน้องให้แข็งแรง แต่ถ้าเจ้าตูบของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วชนิดสตรูไวท์ น้องจะเหมาะกับอาหารเปียกสูตร C/D ของทาง Hill’s ที่มีแถบเป็นสีส้มมากกว่า ส่วนปริมาณต่อกระป๋องของมันจะอยู่ที่ 370 กรัม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ปริมาณ: 370 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 130 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • มีทอรีนและแอลคาร์นิทีนที่ดีต่อสุขภาพ

ชนิดของโรคนิ่วในสุนัข

ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับนิ่วในสุนัขนั้นมีหลากหลายชนิด โดยชนิดหลักๆ จะเป็นนิ่วชนิดสตรูไวท์ (Struvite) แคลเซียมออกซาเลท (Calcium Oxalate) ยูเรต (Urate) และซีสตีน (Cystine) โดยนิ่วสองชนิดแรกจะพบเจอบ่อยมากที่สุด ซึ่งนิ่วแต่ละชนิดจะมีวิธีดูแลรักษาที่ต่างกัน นิ่วบางชนิดเช่นสตรูไวท์ ยูเรต และซีสตีนจะสามารถละลายได้โดยให้น้องทานอาหารและยาที่เหมาะสมตามที่คุณหมอกำชับมา แต่นิ่วบางชนิดเช่นแคลเซียมออกซาเลทจะไม่สามารถละลายได้ แต่ก็ยังคงสามารถป้องกันการก่อตัวของนิ่วชนิดนี้ด้วยอาหารการกินที่เหมาะสม เพราะเหตุนี้ มันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการปรึกษากับสัตวแพทย์ที่ดูแลน้องก่อนว่าน้องเหมาะกับอาหารยี่ห้อนี้สูตรนี้ไหม และเราควรให้น้องทานอาหารสูตรไหนดี และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ อาหารเหล่านี้จะถูกปรับปริมาณแร่ธาตุและสารอาหารบางอย่าง เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โปรตีน โซเดียม และฟอสฟอรัสให้เหมาะกับสุนัขที่เป็นนิ่วแต่ละชนิด ซึ่งมันจะไม่เหมาะกับลูกสุนัขและแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้อง มันจึงควรใช้กับสุนัขตัวที่มีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น
 
 
 

อาการของสุนัขที่อาจจะเป็นนิ่ว

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่สามารถบ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคนิ่ว เช่น
 
 • ปัสสาวะเปลี่ยนสีหรือมีเลือดปน
 • กลั้นปัสสาวะไม่ได้
 • ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
 • ดูมีความเจ็บป่วยในตอนฉี่
 • เลียอวัยวะเพศมากผิดปกติ
 • มีอาการเซื่องซึมและเบื่ออาหาร
ถ้าเจ้าตูบของคุณมีอาการเหล่านี้ คุณก็ควรพาน้องไปพบกับสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษา แต่ถ้าเจ้าตูบมีความพยายามที่จะปัสสาวะอยู่บ่อยครั้ง แต่กลับไม่มีปัสสาวะออกมาเลย ในเคสนี้คุณจะต้องพาน้องไปพบคุณหมอในทันที เพราะก้อนนิ่วของน้องน่าจะไปขัดขวางทางเดินปัสสาวะของน้องจนไม่สามารถฉี่ออกมา ซึ่งมันจะสามารถเป็นอันตรายร้ายแรงกับน้องได้
 
 
 

การดูแลน้องที่เป็นนิ่ว

พวกเราสามารถดูแลน้องที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับนิ่วได้ด้วยตัวเอง โดยการมีน้ำสะอาดให้น้องดื่มในปริมาณที่มากพอ หรือจะเป็นการเพิ่มสัดส่วนของอาหารเปียกที่มีความชุ่มชื้นให้น้องทาน ซึ่งมันจะช่วยเจือจางปัสสาวะของน้องเพื่อลดโอกาสในการก่อตัวอีกครั้งของนิ่ว ประกอบกับการให้น้องทานอาหารสูตรที่คุณหมอของน้องแนะนำมา รวมถึงการให้ยาและดูแลรักษาสุขภาพน้องตามที่หมอของน้องสั่งมาอย่างเคร่งครัด มันก็น่าจะช่วยให้น้องหายดีจากโรคนิ่วได้เร็วมากขึ้น และมันก็จะสามารถช่วยลดโอกาสที่น้องจะกลับมาเป็นนิ่วอีกครั้ง
 
หวังว่าบทความ “อาหารสุนัขโรคนิ่ว ยี่ห้อไหนดี” สามารถเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย และถ้าคุณสนใจอาหารสุนัขแบบอื่น และสนใจของใช้ต่างๆ สำหรับสุนัข ก็สามารถตามเข้ามาดูรีวิวอื่นๆ ของพวกเราได้เลยตามช่องทางด้านล่าง
 
 Banner Image