6 แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดีและคนนิยมใช้บ้าง ปี 2023

แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

พักนี้เจ้าตูบแสนรักของใครหลายคนเริ่มส่งกลิ่นปากสุดเหม็นจนคุณไม่กล้าเอาจมูกไปใกล้แล้วหรือเปล่า และคุณก็คงเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากจะจับเจ้าตูบมาแปรงฟันเพื่อลดกลิ่นปากและช่วยดูแลความสะอาดช่องปากให้กับน้อง แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี วันนี้พวกเรามารีวิว 6 แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดีที่คนนิยมใช้บ้าง และมาคลายข้อสงสัยว่าเราสามารถใช้แปรงหรือยาสีฟันสำหรับคนได้ไหม และมีวิธีอื่นในการช่วยทำความสะอาดฟันให้กับเจ้าตูบบ้างไหม มัวรออะไรกันอยู่ล่ะ เลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่า

6 แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดีและคนนิยมใช้

1. แพ็คแปรงสีฟัน Bioline

แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
แปรงสีฟันสุนัขของทาง Bioline อันนี้จะมาในรูปแบบแพ็ค ในแพ็คนอกจากแปรงสีฟันแล้ว ยังมีตัวแปรงแบบที่ใช้สวมนิ้วมือ และหลอดยาสีฟันขนาด 100 กรัมแถมมาให้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ไม่น้อยเลย ตัวแปรงสีฟันนั้นจะมีสองหัวในด้ามเดียว ซึ่งหัวแปรงด้านหนึ่งจะเล็ก และหัวแปรงอีกด้านหนึ่งจึงใหญ่กว่า คุณจึงสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับขนาดตัวของสุนัขหรือบริเวณที่จะแปรงฟันให้น้องได้ ส่วนตัวขนแปรงนั้นไม่แข็งมากจนเกินไป จึงไม่ทำให้สุนัขรู้สึกเจ็บในเวลาที่คุณแปรงฟันให้น้อง
 

รูปแบบ: แปรงสีฟันพร้อมยาสีฟัน    วัสดุด้าม: พลาสติก    ปริมาณยาสีฟัน: 100g    ราคา: 115 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ราคาเป็นมิตร
 • มียาสีฟันและแปรงแบบสวมนิ้วแถมมาให้ด้วย
 • ตัวแปรงมีทั้งหัวเล็กและหัวใหญ่ในด้ามเดียว

2. แปรงสีฟัน 3 ทิศทาง

แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

ถ้าคุณกำลังมองหาแปรงสีฟันสำหรับสุนัขขนาดกลางขึ้นไป บางทีแปรงสีฟัน 3 ทิศทางอันนี้อาจจะถูกใจคุณก็ได้นะ ตัวแปรงนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถทำความสะอาดได้หลายมุมและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยประหยัดเวลาที่คุณแปรงฟันให้กับสุนัขของคุณได้อีกด้วย ตัวขนแปรงนั้นจะมีความนุ่มในระดับหนึ่ง มันจึงช่วยลดโอกาสที่สุนัขจะรู้สึกเจ็บเหงือกในเวลาที่คุณแปรงฟันให้น้อง ส่วนตัวด้ามแปรงนั้นจับกระชับมือและมีปุ่มป้องกันไม่ให้แปรงลื่นหลุดในเวลาที่กำลังใช้งาน แถมตัวแปรงยังมีราคาที่เป็นมิตรพอสมควรอีกด้วย

รูปแบบ: แปรงสีฟัน 3 ทิศ    จำนวน: สองชิ้น    ขนาด: 2.4×17.5 ซม.    ราคา: 90 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)
 • ขนแปรงค่อนข้างนุ่ม
 • แปรงได้ค่อนข้างสะอาดทั่วถึง
 • ด้ามจับไม่ลื่นและกระชับมือ
 • ประหยัดเวลาในการแปรงฟันสุนัขมากขึ้น
 • ไม่ค่อยเหมาะกับสุนัขตัวเล็กๆ

3. แปรงสีฟันสุนัข Kojima

แปรงสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

แปรงสีฟันสุนัข Kojima นั้นเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง รูปแบบแปรงสีฟันจะมีหลากหลายแบบให้คุณเลือก และมีทั้งแปรงที่มีขนาดเหมาะกับสุนัขเล็กและสุนัขใหญ่ ซึ่งคุณก็สามารถเลือกใช้แปรงแต่ละแบบให้เหมาะสมกันกับสุนัขของคุณ แต่ไม่ว่าจะเป็นแปรงรูปแบบไหนก็ตาม ตัวขนแปรงนั้นจะมีความนุ่มมือในระดับหนึ่ง จึงทำให้สุนัขไม่รู้สึกเจ็บในเวลาขนแปรงกระทบเหงือก คุณภาพที่ดีแบบนี้มาพร้อมกับราคาที่ไม่ค่อยแรง มันจึงเป็นแปรงที่ค่อนข้างคุ้มค่าคุ้มราคาเลย

วัสดุด้าม: พลาสติก PP    รูปแบบ: แปรงแบบด้าม    แบรนด์จาก: ประเทศญี่ปุ่น    ราคา: ต่ำกว่า 120 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)
 • มีความคุ้มค่ากับราคา
 • ด้ามแปรงจับค่อนข้างถนัดมือ
 • มีแปรงหลากหลายแบบให้เลือกซื้อ
 • ขนแปรงนุ่มพอสมควร ไม่ทำให้สุนัขเจ็บเหงือก

4. แปรงสีฟันสุนัข Pethroom จากเกาหลี

แปรงสีฟันสุนัข แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าคุณกำลังมองหาแปรงสีฟันสำหรับสุนัขที่มีความพรีเมียมขึ้นมามากกว่าเดิม โดยไม่ได้สนเรื่องราคามากนัก บางทีคุณอาจจะชอบแปรงสีฟันสุนัข Pethroom จากประเทศเกาหลีก็ได้ ตัวแปรงนั้นจะมีสีสันที่สวยงามน่าใช้และเป็นเอกลักษณ์ ตัวแปรงจะมีสองรูปแบบและสองขนาดให้เลือกใช้ ตามความเหมาะสมกับสุนัขของคุณ แต่ไม่ว่าจะเป็นแปรงแบบไหนก็ตาม ขนแปรงแบบไมโครไฟเบอร์จะมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและยังมีความนุ่ม จึงทำให้สุนัขรู้สึกสบายในเวลาที่คุณแปรงฟันให้ 
 

วัสดุด้าม: พลาสติก    รูปแบบ: แปรงแบบด้าม    แบรนด์จาก: ประเทศเกาหลี    ราคา: ต่ำกว่า 450 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ขนแปรงนุ่ม ไม่ทำให้เจ็บเหงือก
 • ด้ามแปรงมีความแข็งแรงทนทาน
 • ตัวแปรงจับกระชับมือพอสมควร
 • มีแปรงสองแบบและสองขนาดให้เลือกใช้
 • ขนแปรงไมโครไฟเบอร์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย
 • ราคาไม่จัดว่าย่อมเยา

5. แปรงสีฟันแบบสวมนิ้ว

แปรงสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
เราเชื่อว่าใครหลายคนน่าจะไม่ค่อยถนัดในการใช้แปรงสีฟันแบบด้ามไปแปรงฟันให้กับเจ้าตูบ บางทีแปรงสีฟันแบบสวมนิ้วอาจจะเหมาะกับคุณมากกว่าแปรงแบบด้าม เพราะว่าแปรงแบบนี้นั้นสามารถใช้งานได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่นำตัวแปรงสีฟันมาสวมนิ้ว แล้วก็นำไปขัดถูฟันให้เจ้าตูบได้เลย ตัวแปรงสีฟันแบบสวมนิ้วอันนี้ทำมาจากพลาสติกที่ปราศจากจากสาร BPA ที่สามารถส่งผลเสียกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ส่วนตัวขนแปรงจะไม่แข็งมากเกินไป จึงไม่ทำให้ขนไปขูดเหงือกน้องจนรู้สึกเจ็บ
 
วัสดุ: พลาสติก    รูปแบบ: แปรงสวมนิ้ว    ขนาด: 5×2.5 ซม.    ราคา: 8-10 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)
 • ใช้งานง่าย
 • ราคาถูกมาก
 • ขนแปรงไม่แข็งจนเกินไป
 • ทำมาจากพลาสติกที่ปลอดจากสาร BPA ที่อาจจะเป็นอันตราย
 • คุณภาพสินค้าตามราคา

6. แปรงสีฟัน Kenko Care

แปรงสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
แปรงสีฟัน Kenko Care นั้นเป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ตัวแปรงนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายขนาด คุณถึงสามารถเลือกให้เหมาะสมกับขนาดตัวสุนัขและความต้องการของคุณ ตัวด้ามจับนั้นทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงและมีความจับถนัดมือ และตัวด้ามแปรงนั้นจะถูกออกแบบมาให้เอียง 15 องศา เพื่อให้ตัวแปรงสามารถเข้าถึงฟันซี่ในของเจ้าตูบได้มากยิ่งขึ้น ส่วนตัวขนแปรงนั้นจะมีความนุ่มมากพอสมควร จึงสามารถช่วยถนอมเหงือกและไม่ทำให้น้องรู้สึกเจ็บ
 

วัสดุ: พลาสติก    รูปแบบ: แปรงด้ามหัวเล็ก, แปรงด้ามหัวใหญ่, แปรงแบบเปลี่ยนหัวได้, แปรงด้าม 360 องศา    ราคา: 190+ บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ตัวแปรงทำจากวัสดุคุณภาพดี ไม่บอบบาง
 • ตัวแปรงถูกออกแบบมาให้เข้าถึงฟันซี่ในของสุนัขมากขึ้น
 • ขนแปรงมีความนุ่มในระดับหนึ่ง อ่อนโยนต่อเหงือกเจ้าตูบ
 • มีแปรงขนาดเล็กและขนาดใหญ่ให้เลือกตามความเหมาะสม
 • ราคาไม่จัดว่าย่อมเยา

แปรงฟันให้สุนัขดีไหม

เราแนะนำว่าคุณควรแปรงฟันให้กับสุนัขบ้างเป็นครั้งคราว เพราะนอกจากการแปรงฟันจะมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นปากสุดเหม็นของเจ้าตูบได้แล้ว การแปรงฟันยังช่วยรักษาความสะอาดของช่องปาก และช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย คราบพลัค และคราบหินปูน ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้น้องห่างไกลจากปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับช่องปากมากยิ่งขึ้น เห็นข้อดีแบบนี้แล้ว หยิบแปรงสีฟันขึ้นมาแล้วแปรงฟันให้เจ้าตูบกันเถอะ
 
 

เลือกแปรงแบบไหนดี

มันก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับขนาดปากสุนัข บริเวณที่คุณจะแปรงทำความสะอาด และความถนัดส่วนตัวของคุณ ถ้าคุณไม่ค่อยถนัดในการใช้แปรงแบบด้าม ก็ให้ลองหันไปใช้แปรงแบบสวมนิ้วดูว่ามันเหมาะกับคุณมากกว่าไหม ส่วนขนาดของหัวแปรงนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดปากของสุนัขและบริเวณที่คุณจะแปรงฟันให้น้อง ถ้าสุนัขของคุณมีขนาดตัวที่ใหญ่ แปรงที่หัวค่อนข้างใหญ่จะเหมาะมากกว่า แต่ถ้าสุนัขของคุณตัวค่อนข้างเล็ก หรือว่าคุณต้องการทำความสะอาดฟันซี่ในสุดให้สุนัข การใช้แปรงหัวเล็กจะเหมาะสมมากกว่า
 
 

ใช้แปรงและยาสีฟันสำหรับคนได้ไหม

แปรงสีฟันสำหรับคนนั้นไม่ได้มีขนาดที่เหมาะกันกับสุนัขทุกตัว โดยเฉพาะสุนัขตัวเล็กที่มีความช่องปากที่เล็กกว่าคนเราพอสมควร และแปรงบางชนิดของคนอาจจะขนแข็งมากจนเกินไปสำหรับสุนัข แต่ขนาดแปรงสำหรับคนเราอาจจะเหมาะกันกับสุนัขขนาดใหญ่บางตัวก็ได้นะ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงแนะนำให้ใช้แปรงสำหรับสุนัขโดยเฉพาะมากกว่า
 
แต่ถ้าเป็นยาสีฟันสำหรับคน คุณห้ามนำไปใช้กับสุนัขเด็ดขาด เพราะว่ายาสีฟันสำหรับคนอาจจะมีสารบางอย่างที่สุนัขกลืนกินเข้าไปไม่ได้ เช่น ไซลิทอล (Xylitol) ซึ่งถ้าหากสุนัขได้กลืนกินสารเหล่านี้เข้าไป มันจะสามารถส่งผลเสียร้ายแรงกับสุนัขได้ ดังนั้น เก็บยาสีฟันสำหรับคนเอาไว้ให้ห่างจากเจ้าตูบจะดีกว่า
 
 

มีวิธีทำความสะอาดฟันแบบอื่นอีกไหม

ถ้าคุณคิดว่าการแปรงฟันให้สุนัขนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก แต่ก็ยังอยากจะช่วยดูแลสุขภาพและความสะอาดของช่องปากเจ้าตูบ คุณอาจจะลองหาปลอกนิ้วเช็ดฟันสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องใช้ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากหรือเจลทำความสะอาดช่องปากสำหรับสัตว์เลี้ยง ของเล่นที่สามารถช่วยทำความสะอาดฟันสุนัข หรือจะเป็นขนมสำหรับขัดฟันสุนัขโดยเฉพาะเลยก็ได้เช่นกัน
 

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image