6 สายพันธุ์แมวตัวอ้วนกลม ที่มีความน่ารัก แถมยังกอดอุ่นอีกด้วย

แมวตัวอ้วน
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

เดี๋ยวนี้เพื่อนๆ และคนรอบข้างตัวท่านเริ่มหันมาเลี้ยงแมวกันแล้วใช่ไหม ซึ่งทำให้คุณเริ่มอยากจะเป็นทาสแมวดูบ้าง บางท่านอาจจะไม่ค่อยอยากได้แมวที่มีความผอมเพรียวและรูปร่างดีที่ดูกอดได้ไม่เต็มไม้เต็มมือสักเท่าไหร่ เลยอยากจะมองหาแมวที่ดูมีเนื้อมีหนังและอ้วนกลมมากอดให้ชื่นใจสักตัว ในวันนี้ พวกเราจึงทำการรวบรวม 6 สายพันธุ์แมวตัวอ้วนกลมมาให้ท่านได้ดู เผื่อว่ามีแมวบางตัวในนี้จะตรงสเปกของท่าน แล้วแมวที่ว่าจะมีตัวไหนบ้างล่ะ มาดูกันเลยดีกว่า

6 สายพันธุ์แมวตัวอ้วนกลม

1. อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair)

อเมริกันช็อตแฮร์
American Shorthair เป็นแมวจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่แต่ก่อนผู้คนชาวอเมริกันมักจะใช้มันในการช่วยจับหนูตามร้านอาหาร ตามพื้นที่การเกษตร และตามท่าเรือ ซึ่งในปัจจุบันมันกลายเป็นหนึ่งในสิบอันดับแมวที่นิยมเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจมากที่สุดในโลก คงจะเป็นเพราะว่ามันมีหัวที่อ้วนกลมน่ารัก ขนสั้นเตียน ใบหูทรงสามเหลี่ยมขนาดปานกลาง หางหนาใหญ่ และโครงสร้างร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่จนทำให้มันดูมีความเจ้าเนื้อ ส่วนเรื่องอุปนิสัยของมัน มันมีความอ่อนหวาน ใจดี และอัธยาศัยดี มันจะเป็นเพื่อนที่ดีให้กับคนในครอบครัวและแมวตัวอื่นในบ้านของคุณ แถมมันยังมีความซุกซนในระดับที่กำลังพอดีอีกด้วย
 
 • น้ำหนักตัว: ตัวเมีย 2.7 – 5.4 กก.  ตัวผู้ 4.9 – 6.8 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 20 – 26 ซม.
 • อายุขัย: 15 – 20 ปี

2. บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)

บริติช ช็อตแฮร์

British Shorthair เป็นแมวจากประเทศอังกฤษที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน ในปัจจุบันมันเป็นแค่แมวที่เลี้ยงไว้เพื่อทำหน้าที่จับหนูตามสถานที่ต่างๆ แต่ในปัจจุบันมันกลายเป็นเพื่อนคู่ใจสุดรักของใครหลายๆ คนไปเสียแล้ว มันมีหัวที่ดูกลมและอ้วน ดวงตากลมโต ลำคอหนาตัน หางหนาใหญ่ ที่คอเหมือนมีเหนียงไว้หยิกเล่น ประกอบกันกับโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ จึงทำให้มันดูอ้วนกลมน่ารักน่ากอด แถมมันยังมีนิสัยที่น่าคบหามากอีกด้วย มันจะมีความสงบเสงี่ยม ใจเย็น อ่อนโยน และเป็นมิตร มันจึงเหมาะสำหรับการมาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงาในบ้าน แถมขนสั้นๆ ของมันยังดูแลรักษาความสะอาดไม่ยากอีกด้วย

 • น้ำหนักตัว: 4 – 7.7 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 30 – 35 ซม.
 • อายุขัย: 14 – 20 ปี

3. บริติช ลองแฮร์ (British Longhair)

บริติช ลองแฮร์

British Longhair เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวจากประเทศอังกฤษ โดยเกิดจากการที่ชาวอังกฤษบางท่านได้นำแมวพันธุ์ British Shorthair ไปผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian) และเทอร์คิชแองโกร่า (Turkish Angora) มันมีรูปร่างที่คล้ายคลึงกับเจ้า British Shorthair เป็นอย่างมาก นั่นคือ มันมีดวงตาที่กลมโตน่ารัก หูตั้งขนาดปานกลางถึงค่อนข้างเล็ก มีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ โดยมีขนที่ยาวฟูจนทำให้มันดูเจ้าเนื้อมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งขนยาวๆ ของมัน กดต้องการการดูแลเป็นประจำเพื่อให้ขนของมันดูดีอยู่เสมอ ส่วนเรื่องอุปนิสัยของมัน มันจะมีความสุขุม รักสงบอ่อนหวาน ใจเย็น แถมยังระดับพลังงานไม่ค่อยสูง นั่นหมายความว่ามันจะเป็นแมวที่ไม่ค่อยซุกซน แค่มันได้นอนบนเตียงนุ่มๆ ก็มีความสุขแล้ว

 • น้ำหนักตัว: 4 – 7.2 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 28 – 35 ซม.
 • อายุขัย: 12 – 15 ปี

4. เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair)

เอ็กซ์โซติก ช็อตแฮร์
Exotic Shorthair เป็นแมวสายพันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่จากประเทศสหรัฐอเมริกา มันเกิดขึ้นจากการที่ผู้เพาะพันธุ์แมวชาวอเมริกันบางท่านได้นำแมวหลากหลายสายพันธุ์เช่น เปอร์เซีย, รัสเซียนบลู, อเมริกัน ช็อตแฮร์, และอื่นๆ เมื่อทดลองผสมข้ามสายพันธุ์กัน มันจะมีหัวที่อ้วนกลม ปากสั้น ตากลมโต ใบหูขนาดเล็ก หางใหญ่ ขนสั้น มาพร้อมกับโครงสร้างใหญ่ๆ ที่ทำให้มันดูมีความตุ้ยนุ้ย เหตุผลที่ผู้คนเริ่มชื่นชอบในตัวมันคงไม่ใช่แค่เรื่องลักษณะภายนอก เพราะนิสัยของมันยังน่ารักมากอีกด้วย มันจะมีความสุขุม ใจเย็น อ่อนหวาน และเป็นกันเอง มันชอบใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับผู้คนที่มันรักได้ทำกิจกรรมกับพวกเขาเป็นอย่างมาก แต่มันไม่ชอบการไม่ได้รับความสนใจหรือการถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นระยะเวลานาน
 
 • น้ำหนักตัว: 3.5 – 7 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 25 – 30 ซม.
 • อายุขัย: 12 – 14 ปี

5. มันชกิ้น (Munchkin)

มันช์กิ้น
แมวมันช์กิ้นมีต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา มันมีจุดเด่นตรงขาที่สั้นมากกว่าแมวทั่วไป ซึ่งเกิดจากการที่ผู้เพาะพันธุ์แมวชาวอเมริกันบางท่านได้ค้นพบแมวขาสั้นตัวหนึ่งที่เกิดจากการกลายพันธุ์โดยธรรมชาติ ไปพัฒนาสายพันธุ์เพิ่มเติมจนเกิดมาเป็นแมวสายพันธุ์นี้ การที่มันมีขาสั้นจึงทำให้ลำตัวของมันดูยาวมากขึ้น หัวของมันจะค่อนข้างอ้วนกลม ดวงตาทรงเมล็ดอัลมอนด์สวยงาม หางหนาใหญ่ ขนสั้น มาพร้อมกับหน้าตาที่มีความน่ารัก แถมนิสัยของมันก็ยังดีมากๆ เช่นกัน มันจะมีความอ่อนโยน ใจดี และเป็นมิตร จึงทำให้มันสามารถเข้ากันกับผู้คนรอบข้างและแมวตัวอื่นได้ง่าย แถมมันยังมีความขี้เล่น ซุกซน กระฉับกระเฉง และร่าเริง ซึ่งมันจะมาเป็นตัวสร้างความบันเทิงและความสนุกสนานให้กับคุณ
 
 • น้ำหนักตัว: 2.7 – 4 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 12.7 – 17.7 ซม.
 • อายุขัย: 12 – 14 ปี

6. เปอร์เซีย (Persian)

แมวตัวอ้วน
เปอร์เซียเป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่จากประเทศอิหร่าน ในสมัยก่อนมันเป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากโดยขุนนางและชนชั้นสูงชาวอังกฤษ ในปัจจุบันมันเป็นที่นิยมไปทั่วโลกจนขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในแมวที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลก มันจะมีปากที่สั้น ดวงตาทรงกลมที่ดูน่ารัก หางที่เต็มไปด้วยพวงขน และมีขนยาวฟูทั่วร่างกายที่ทำให้มันดูอวบอ้วนน่ากอดเป็นอย่างมาก แถมสีขนและลวดลายบนตัวของมันยังมีหลากหลายแบบให้ท่านเลือกตามใจชอบ ส่วนเรื่องลักษณะนิสัยของมัน มันจะมีความอ่อนหวาน สุขุม เงียบสงบ และมีความเป็นมิตรในระดับสูง จึงทำให้มันมักจะเป็นที่รักของคนรอบข้าง นอกจากนี้ มันยังเป็นแมวที่ไม่ค่อยซุกซนสักเท่าไหร่ มันจึงเป็นแมวที่เลี้ยงดูค่อนข้างง่าย ถ้าไม่นับเรื่องการดูแลขนของมัน
 
 • น้ำหนักตัว: 3.1 – 5.5 กก.
 • ความสูงจากไหล่: 20 – 26 ซม.
 • อายุขัย: 12 – 17 ปี

แมวสายพันธุ์อื่นที่ดูมีความอ้วนกลมเพราะขน

ข้อควรรู้

แมวสายพันธุ์ดังกล่าวมักจะเป็นแมวที่มีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่โตเมื่อเทียบกับส่วนสูงโดยธรรมชาติอยู่แล้ว จึงทำให้ร่างกายของมันดูมีความหนาตัน และแมวบางตัวจะมีขนที่ยาวฟูจนทำให้มันดูอ้วนกลมน่ารัก แต่การพยายามทำให้แมวของคุณอ้วนและน้ำหนักเกินมันจะส่งผลเสียต่อแมวของคุณในภายหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง การเลี้ยงดูมันให้น้ำหนักของมันอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสายพันธุ์นั้นๆ คือสิ่งที่ควรทำ ซึ่งจะส่งผลดีต่อแมวของคุณเอง

 Banner Image