6 ยาสีฟันแมว แบบไหนดีและคนชอบใช้บ้าง

ยาสีฟันแมว แบบไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

น้องแมวของเหล่าทาสแมวหลายท่านเริ่มมีกลิ่นเหม็นหึ่งที่ปากแล้วใช่ไหมล่ะ นั่นน่าจะทำให้เหล่าทาสแมวอยากจับน้องแมวมาแปรงฟันเพื่อช่วยน้องทำความสะอาดช่องปากและกำจัดกลิ่นปากของน้องให้หมดไป แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจะใช้ยาสีฟันแมวแบบไหนดี และยังไม่รู้ว่าเราสามารถใช้ยาสีฟันของคนกับน้องแมวได้ไหม วันนี้พวกเราจึงมารีวิว 6 ยาสีฟันแมวที่คนชอบใช้ และมาตอบคำถามว่าน้องแมวใช้ยาสีฟันของคนเราได้ไหม ลงไปดูกันเลยดีกว่า

6 ยาสีฟันแมว แบบไหนดีและคนชอบใช้

1. ยาสีฟันแมว Virbac

ยาสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ยาสีฟันแมวยี่ห้อ Virbac จัดว่าเป็นยาสีฟันที่มีคุณภาพดีในราคาที่พอเอื้อมถึง โดยตัวยาสีฟันนั้นสามารถใช้ได้กับทั้งสุนัขและแมว ยาสีฟันชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่มีเอนไซม์สองชนิดที่ช่วยลดการสะสมและการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี และช่วยป้องกันการเกิดของหินปูน ซึ่งมีส่วนทำให้น้องแมวห่างไกลจากปัญหาและโรคเกี่ยวกับช่องปากมากขึ้น โดยยาสีฟันจะมีสองรสชาติให้เลือก นั้นคือรสมิ้นท์และรสเนื้อ ส่วนตัวเราเคยใช้รสเนื้อกับสุนัข ซึ่งน้องก็ดูมีความชอบกลิ่นเนื้อและยอมให้เราแปรงฟันแต่โดยดี แต่รสมินท์ก็มีข้อดีตรงความหอมสดชื่นและช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี
 

รูปแบบ: ยาสีฟันสำหรับสุนัขและแมว    รสชาติ: มินต์, เนื้อ, ไก่    ปริมาณ: 70G    ราคา: 250+ บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง
 • มีหลากหลายกลิ่นและรสชาติให้เลือก
 • ช่วยทำให้ปากหอมสะอาดและช่วยลดคราบหินปูนให้น้องได้ดี
 • มีเอนไซม์ 2 ชนิดที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียซึ่งช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเกี่ยวกับช่องปาก
 • คุณภาพที่ดีมาพร้อมกับราคาที่ไม่จัดว่าถูก

2. ยาสีฟันแมว Petkiss

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

ถ้าคุณอยากให้น้องแมวใช้ยาสีฟันที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณภาพ และไม่ได้กังวลเรื่องราคามากนัก บางทียาสีฟันแมว Petkiss อาจจะโดนใจคุณ ยาสีฟันแบรนด์ญี่ปุ่นอันนี้มีความปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงเนื่องจากใช้สารสกัดจากธรรมชาติ น้องจึงสามารถกลืนกินยาสีฟันอันนี้เข้าไปได้อย่างหายห่วง ตัวยาสีฟันมีคุณสมบัติในการขจัดคราบพลัคและลดการสะสมของคราบหินปูน แถมยังมีกลิ่นน่องไก่ ที่ช่วยทำให้สุนัขและแมวอยากลองมาแปรงฟันมากขึ้น คุณอาจลองทำให้น้องคุ้นเคย โดยการนำยาสีฟันไปให้น้องดมก่อน และค่อยบีบยาสีฟันลงไปบนแปรงและนำไปแปรงฟันให้น้อง โดยไม่ต้องผสมน้ำเปล่าเข้าไปเพิ่มเติม

รูปแบบ: ยาสีฟันสำหรับสุนัขและแมว    รสชาติ: น่องไก่    ปริมาณ: 40G    ราคา: 265 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)
 • ไม่ต้องใช้น้ำในการแปรงฟัน
 • กลิ่นน่องไก่หอมดึงดูดใจสัตว์เลี้ยงให้มาแปรงฟัน
 • ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ จึงปลอดภัยพอสมควร
 • ช่วยลดการสะสมของหินปูนและขจัดคราบพลัคได้ดี
 • ปริมาณยาสีฟันไม่ค่อยเยอะเมื่อเทียบกับราคา

3. ยาสีฟันแมวเอนไซม์ Pet Protect

ยาสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ยาสีฟันแมวเอนไซม์ Pet Protect นั้นมีปริมาณ 100 กรัม ซึ่งค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับยาสีฟันอันอื่นในบทความนี้ และราคาก็ไม่แพงมากจนเกินไปอีกด้วย ตัวยาสีฟันนั้นทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ จึงทำให้มีความปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงของคุณ ตัวยาสีฟันมีคุณสมบัติที่ช่วยลดการสะสมของคราบพลัคและหินปูน ช่วยกำจัดแบคทีเรีย มีส่วนช่วยทำให้ฟันของน้องขาวกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยดูแลสุขภาพเหงือก และยังช่วยลดกลิ่นปากของน้องแมวได้อีกด้วย นอกจากยาสีฟันแล้ว แบรนด์นี้ยังมีน้ำยาบ้วนปากและเจลทำความสะอาดช่องปากสำหรับหมาแมวอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่แปรงฟันให้กับน้องแมวไม่ค่อยเป็น
 

รูปแบบ: ยาสีฟัน, น้ำบ้วนปาก, เจลทาปากสำหรับสุนัขและแมว    ราคา: 260+ บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ค่อนข้างคุ้มค่าคุ้มราคา
 • ปริมาณยาสีฟันให้มาค่อนข้างเยอะ
 • ทำจากสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัย
 • ช่วยกำจัดแบคทีเรีย ลดคราบหินปูนและคราบพลัค
 • น้องแมวบางตัวอาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นมิ้นท์

4. ยาสีฟัน Bioline พร้อมแปรงสีฟัน

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าคุณต้องการซื้อยาสีฟันและแปรงสีฟันให้น้องแมว แต่ก็อยากซื้อทีเดียวให้มันจบไปเลย ยาสีฟัน Bioline พร้อมแปรงสีฟันในแพ็คอันนี้น่าจะโดนในคุณ นอกจากจะมีแปรงถึง 2 อันที่มีขนาดหลากหลายแถมมากับยาสีฟันแล้ว ราคาของมันยังย่อมเยามากพอสมควร ตัวยาสีฟันจะมีปริมาณอยู่ที่ 50 กรัม ถึงแม้ว่ากินชีสของยาสีฟันจะไม่ได้ชัดเจนมากขนาดนั้น แต่ตัวยาสีฟันก็สามารถช่วยป้องกันคราบพลัค แบคทีเรีย และหินปูนที่จะทำให้น้องแมวมีปัญหาช่องปากได้
 

รูปแบบ: ยาสีฟันพร้อมแปรงสีฟัน    ปริมาณยาสีฟัน: 50 กรัม    รสชาติ: ชีส    ราคา: 100 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ราคาสบายกระเป๋า
 • ตัวยาสีฟันมีส่วนช่วยในการช่วยป้องกันคราบพลัค แบคทีเรีย และหินปูน
 • มีแปรงสีฟัน 2 แปรง แถมมาด้วย (มีด้ามหนึ่งที่มีหัวแปรงทั้งส่วนหัวและส่วนท้ายด้าม)
 • มีแปรงขนาดเล็ก 1 อัน ที่ช่วยให้คุณสามารถทำความสะอาดฟันซี่ในของแมวได้ง่ายขึ้น
 • ขนแปรงที่แถมมาแอบมีความแข็งอยู่บ้าง

5. ยาสีฟันพร้อมแปรงสองแบบ 

ยาสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าคุณอยากได้ยาสีฟันสำหรับแมวที่มีแปรงสีฟันแถมมาด้วยในระดับราคาที่ค่อนข้างถูก ยาสีฟันพร้อมแปรงสองแบบอันนี้น่าจะตอบโจทย์ แปรงที่แถมมากับยาสีฟันนั้นจะมีสองขนาด แปรงขนาดเล็กจะช่วยให้คุณทำความสะอาดฟันซี่ในได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าขนแปรงจะค่อนข้างแข็ง และ วัสดุของตัวแปรงจะไม่ได้มีความแข็งแรงมากนัก ส่วนตัวยาสีฟันนั้นจะมีปริมาณที่ค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับราคาเพียงแค่ 70 บาท ตัวยาสีฟันจะมีกลิ่นหอมวานิลาเบาๆ ที่ช่วยลดกลิ่นปากของน้องแมวได้ในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่อยากให้คาดหวังว่ายาสีฟันอันนี้จะดีเท่ากับยาสีฟันอันอื่นที่มีราคาสูงกว่านะ
 

รูปแบบ: ยาสีฟันพร้อมแปรงสีฟัน    ปริมาณยาสีฟัน: 75 กรัม    กลิ่น: วานิลลา    ราคา: 70 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ราคาถูกและมีความคุ้มค่า
 • ช่วยป้องกันคราบพลัคและหินปูนได้
 • แปรงที่แถมมามีสองขนาดให้เลือกใช้
 • ปริมาณยาสีฟันที่ให้มาค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับราคา
 • ตัวแปรงที่แถมมาไม่ได้แข็งแรงมากนักและขนมีความแข็งอยู่บ้าง

6. ยาสีฟัน Bioline 3 สูตร

ยาสีฟันแมว แบบไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ยาสีฟัน Bioline ขนาด 50 กรัมอันนี้นั้นจะมีถึง 3 สูตรให้คุณเลือก นั่นคือ 1. สูตรเอนไซม์ (Enzyme) ที่ช่วยเรื่องการย่อยเศษอาหารตามร่องฟันและลดคราบหินปูน  2. สูตรลิควิดแคลเซียม (Liquid Calcium) ที่ช่วยให้ผิวฟันแข็งแรงและฟันดูขาวสะอาด  3. สูตรโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ที่ช่วยยับยั้งและลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัค ซึ่งคุณก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบและความเหมาะสมกับน้องแมวของคุณได้เลย ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันสูตรไหนก็มีกลิ่นหอมที่ช่วยดับกลิ่นปากให้น้องแมวได้ดีในระดับหนึ่ง
 

รูปแบบ: ยาสีฟันแถมแปรงสีฟัน    ปริมาณยาสีฟัน: 50 กรัม    สูตร: เอมไซม์, โพรไบโอติก, ลิควิดแคลเซียม    ราคา: 170 บาท (ตอนที่คุณอ่านราคาอาจจะเปลี่ยนไป)

 • ราคาไม่แรงมาก
 • ยาสีฟันกลิ่นหอม
 • มีแปรงสีฟันหนึ่งด้ามแถมมาให้ด้วย
 • มียาสีฟัน 3 สูตรให้คุณเลือก ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติและข้อดีที่แตกต่างกันไป
 • ปริมาณยาสีฟันไม่เยอะมากนัก

จำเป็นต้องแปรงฟันให้แมวไหม

ถ้าถามว่าการให้แมวนั้นเป็นสิ่งจำเป็นไหม คำตอบก็คือมันไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นมากขนาดนั้น แต่ก็เป็นสิ่งที่เราอยากจะแนะนำให้ทำอย่างยิ่ง เพราะว่าการแปรงฟันให้น้องแมวนั้นจะช่วยลดกลิ่นปากเหม็นๆ ของแมว และช่วยรักษาความสะอาดให้กับช่องปากของน้องแมว ซึ่งมีส่วนช่วยให้น้องแมวห่างไกลจากปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับช่องปากมากยิ่งขึ้น เราจึงอยากให้คุณแบ่งเวลามาแปรงฟันให้แมวบ้างเป็นครั้งคราว สัก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพช่องปากให้แมว
 
 

ใช้ยาสีฟันสำหรับคนแทนได้ไหม

คุณไม่สามารถนำยาสีฟันสำหรับคนไปใช้กับน้องแมวได้ เพราะในยาสีฟันสำหรับคนนั้นจะมีสารฟลูออไรด์ (Fluoride) ที่สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายหากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก และอาจจะมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ไซลิทอล (Xylitol) ที่สามารถเป็นอันตรายกับน้องแมวหากได้กลืนกินยาสีฟันสำหรับคนเข้าไป ดังนั้น คุณจึงควรให้น้องใช้ยาสีฟันสำหรับแมวและสัตว์เลี้ยงเท่านั้น
 
 

มีวิธีแปรงฟันแบบอื่นให้เลือกไหม

แมวของบางคนอาจจะมีความซุกซน อยู่ไม่ค่อยนิ่ง หรือค่อนข้างเกลียดการแปรงฟัน นั่นจึงทำให้การแปรงฟันให้น้องเป็นเรื่องที่ยากมากเลยใช่ไหมล่ะ คุณไม่จำเป็นต้องฝืนน้องแปรงฟันก็ได้นะ เพราะมันยังมีวิธีอื่นๆ ในการช่วยทำความสะอาดช่องปากให้กับน้องแมวอยู่ เช่น การใช้ขนมขัดฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปากสำหรับแมว ใช้เจลทาปากสำหรับแมวมาช่วยทำความสะอาดช่องปากให้กับน้อง และอื่นๆ ถ้าคุณยังมีเวลามากพอ ลองมาอ่านบทความ “ วิธีทำความสะอาดช่องปากแมวโดยไม่ต้องแปรงฟัน” ที่ด้านล่างนี้ดูกันก่อนสิ 
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image