อาหารของสุนัขมีอะไรบ้าง? 3 ประเภทอาหารสำหรับเจ้าตูบแสนรัก

อาหารของสุนัขมีอะไรบ้าง
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

โภชนาการการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับน้องสุนัข เนื่องจากโภชนาการที่ดีก็จะส่งเสริมให้สุนัขมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่อ้วน มีส่วนช่วยในการลดโอกาศการเกิดโรคภัยบางอย่าง สำหรับผู้ที่พึ่งเคยเลี้ยงสุนัข ก็คงจะสงสัยว่าอาหารสุนัขมีอะไรบ้าง อาหารคนกินได้ไหม และเราจะให้สุนัขของเราทานอาหารประเภทไหนดี วันนี้เรามีคำตอบ

อาหารของสุนัขมีอะไรบ้าง?

อาหารที่สุนัขกินได้สามารถแบ่งออกเป็นสามประเภทใหญ่ๆ คือ

1. อาหารสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ

สุนัขมีหลากหลายรสชาติให้เราเลือก เช่น รสตับ รสไก่ รสนม รสเนื้อ และมีหลากหลายสูตร เช่น สูตรบำรุงขนให้เงางาม สูตรบำรุงกระดูก สูตรช่วยเสริมประสิทธิภาพกล้ามเนื้อสำหรับสุนัขแข่งขัน สูตรแคลอรี่ต่ำสำหรับสุนัขน้ำหนักเกิน อาหารสำหรับสุนัขโดยเฉพาะสามารถแบ่งออกเป็นสามประเภทย่อยหลักๆ คือ

1.1 อาหารเม็ด

อาหารเม็ดจะมีข้อได้เปรียบตรงที่มันช่วยทำความสะอาดฟันให้สุนัขไปในตัว ลดโอกาศการเกิดหินปูน นอกจากนี้อาหารเม็ดยังทำความสะอาดได้ง่ายหากมันหก


1.2 อาหารเปียก

อาหารเปียกนั้นจะมีกลิ่นที่หอมน่าทานกว่าอาหารเม็ด มันจึงเหมาะกับสุนัขที่ไม่ค่อยอยากทานอาหาร เบื่ออาหาร และสุนัขที่มีปัญหาท้องผูก แต่มันก็มีข้อเสียเหมือนกัน หลังจากแกะซองแล้วก็ควรจะให้สุนัขทานให้หมด เนื่องจากว่าหลังแกะซองแล้ว มันไม่สามารถเก็บไว้ได้นานๆ เหมือนอาหารเม็ด ถึงแม้ว่าจะแช่ไว้ในตู้เย็นแล้วก็ตาม


1.3 ของทานเล่น

ขนมสุนัขมีข้อดีนั่นก็คือมันจะมีส่วนช่วยในการเติมเต็มสารอาหารทำเจ้าตูบยังขาด แถมของกินเล่นพวกนี้ก็มักจะมีคุณสมบัติที่ช่วยขัดฟันน้องหมาให้สะอาด ลดโอกาศการเกิดหินปูน

2. อาหารทั่วไป

อาหารทั่วไปหมายถึงอาหารจากธรรมชาติที่มนุษย์สามารถกินได้ และสุนัขก็สามารถกินได้เช่นกัน เช่น เนื้อสัตว์ปรุงสุกที่ไม่ผ่านการปรุงรส ไข่ ข้าวเปล่า ผลไม้และผักบางชนิด ซึ่งอาหารจำพวกนี้ดีต่อสุนัขมาก ซึ่งเราสามารถกำหนดสัดส่วนอาหารต่างๆ ให้สุนัขอย่างเหมาะสม แล้วอาหารสดๆ เหล่านี้ก็มีกากใยที่สูง มีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของสุนัข แต่ก็ต้องระวังสักนิดนึง เพราะถึงแม้ว่าอาหารบางชนิดจะมีประโยชน์ต่อคนเรามาก เช่น อะโวคาโด แต่ว่ามันมีผลเสียร้ายแรงหากสุนัขทานมันเข้าไป แล้วอาหารที่สุนัขทานได้และดี กับอาหารที่สุนัขห้ามทานมีอะไรบ้าง คลิ๊กดูด้านล่างได้เลย

อาหารที่เรากินกันทุกวัน เช่น ขนมหวานต่างๆ กับข้าวเป็นถุง หมูปิ้ง ตับปิ้ง หรืออาหารชนิดต่างๆที่ผ่านการปรุงรสมาไม่ควรให้สุนัขทานสักเท่าไหร่ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักจะมีปริมาณแคลลอรี่ ไขมันและน้ำตาลที่สูง ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้สุนัขน้ำหนักเกินซึ่งอาจนำมาสู่โรคอ้วนและโรคเบาหวาน แถมอาหารบางชนิดยังมีความเค็มที่สูงมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้สุนัขเป็นโรคไต ควรให้สุนัขทานอาหารเหล่านี้แต่น้อย แต่ถ้าไม่ให้เลยจะดีที่สุด ให้สุนัขทางอาหารที่คลีนอละมีประโยชน์จะดีกว่า

3. อาหารบาร์ฟ (BARF)

อาหารบาร์พคือเนื้อสัตว์ดิบๆ ที่นำมาให้สุนัขทานโดนไม่ผ่านความร้อนใดๆ ซึ่งเนื้อสัตว์ดังกล่าวต้องเป็นเกรดเดียวกับที่มนุษย์ทาน การให้อาารบาร์ฟนั้นก็มีข้อดีหลายอย่างเช่นกัน เช่น ทำให้สุนัขมีร่างกายที่แข็งแรง มีพละกำลังมีมาก มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงเนื่องจากปริมาณโปรตีนที่เยอะ ทำให้ขนสวย เงางาม ลดปัญหากลิ่นปากและกลิ่นตัว มีส่วนช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรงขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคข้อต่ออักเสบและโรคหัวใจ

แต่มันก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน เช่น อาหารดิบบางประเภทจะมีปริมาณพยาธิที่เยอะ เช่น เนื้อหมู จะมีปริมาณพยาธิเยอะเป็นพิเศษ ดังนั้นไม่ควรเอาเนื้อหมูดิบให้สุนัขทาน ควรจะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น เนื้อวัน เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ดิบ และอื่นๆ ก่อนที่จะให้สุนัขทานอาหารบาร์ฟ เราควรที่จะศึกษาความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการบาร์ฟสุนัขก่อน

จะเห็นได้ว่า อาหารของสุนัขแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมันก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเลือกอาหารชนิดที่เหมาะสมกับสุนัขของเรา เราไม่ควรมองข้ามโภชนาการของสุนัขเป็นอันขาด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวสุนัขเอง เพื่อที่จะทำให้มันอยู่ข้างกายให้คุณกอดไปนานๆ

จบไปแล้วสำหรับบทความ “อาหารของสุนัขมีอะไรบ้าง?” หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อน พี่ๆ ไม่มากก็น้อย

เรื่องเจ้าตูบที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image