อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดีและมีความคุ้มค่า ปี 2023

อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ช่วงนี้สบายดีกันหรือเปล่าเหล่าคนเลี้ยงเจ้าตูบทุกท่าน หลายท่านน่าจะกำลังมองหาอาหารสุนัขถุงใหญ่ที่มีราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับปริมาณ ซึ่งอาหารสุนัขขนาด 20kg น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับคุณ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีอาหารสุนัขยี่สิบกิโลกรัมยี่ห้อดังที่มีความคุ้มค่ามารีวิว พร้อมกับมาบอกข้อดีข้อเสียของอาหารเม็ดถุงใหญ่ และวิธีการเก็บรักษาอาหารเม็ดของน้อง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ลงไปดูกันเลยดีกว่าพวกเรา
 

อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารสุนัข SmartHeart สูตรทั่วไป

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแบบเม็ดสำหรับสุนัขสูตรนี้จะมีออกแบบมาเพื่อสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ที่โตเต็มวัยแล้วโดยเฉพาะ มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 จากน้ำมันปลาทะเล ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรง มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อ และดีต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของน้อง แล้วมันยังมีซีลิเนียมและวิตามินอีที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนรสชาติของมันจะมีหลายรสให้เลือก แต่ถุงนี้จะเป็นรสเนื้ออบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    รสชาติ: เนื้ออบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1250 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยดูแลหัวใจและผิวหนัง

2. อาหารเม็ด Pedigree สูตรสุนัขโต

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ด Pedigree สูตร Adult จะเหมาะกับสุนัขโตเต็มวัยขนาดกลางถึงใหญ่ ตัวเลือกรสชาติของมันจะมีมากถึง 4 รสให้เลือกตามใจชอบ ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของอัน มันจะอุดมไปด้วยสังกะสีและกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนัง แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของน้อง และมีใยอาหารที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายและระบบย่อยอาหารของน้อง

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 4 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1450 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีหลายรสชาติให้เลือก
 • ช่วยให้เส้นขนดูสวยงาม
 • ช่วยเรื่องการย่อยและขับถ่าย

3. อาหารสุนัขตัวเล็ก Smartheart

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแบบเม็ดของทาง Smartheart อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ มันจะมีขนาดเม็ดอาหารที่พอเหมาะกับขนาดช่องปากของน้อง ตัวเลือกรสชาติของมันจะมีหลายแบบให้เลือกเช่นกัน แต่ว่าอันนี้จะเป็นรสเนื้ออบที่มีกลิ่นหอมชวนทาน ส่วนเรื่องประโยชน์ของมัน มันจะมีโอเมก้า 3 และ 6 จากน้ำมันปลาทะเลที่ช่วยดูแลสุขภาพเส้นขน ผิวหนัง และหัวใจ แถมยังมี วิตามินอีและซีลิเนียมที่ช่วยเสริมของแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกัน และมันก็จะมีพลังงานและสัดส่วนสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับสุนัขพันธุ์เล็ก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    รสชาติ: เนื้ออบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
 • สุนัขเล็กกินได้นานมาก
 • บำรุงขน ผิวหนัง และหัวใจ

4. Smartheart Fit & Firm สุนัขใหญ่

อาหารสุนัขลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Fit & Firm ถุงที่เหลืองทองอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่โดยเฉพาะ มันจะอุดมแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) และกรดไขมัน CLA ที่มีส่วนช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกายและทำให้รูปร่างของน้องดูมีความกระชับมากขึ้น มีไฟเบอร์หรือใยอาหารในปริมาณเหมาะสมที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและช่วยเรื่องการขับถ่าย และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและทำให้เส้นขนดูเงางาม 
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงขนให้เงางาม
 • ช่วยกระชับรูปร่างของน้อง

5. Smartheart สูตร Fit & Firm สุนัขเล็ก

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร  Fit & Firm ของทางสมาร์ทฮาร์ทอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่โตเต็มวัยโดยเฉพาะ ขนาดเม็ดอาหารและสัดส่วนสารอาหารต่างๆ จึงถูกปรับมาให้เหมาะกับสุนัขตัวเล็กๆ มันจะมีกรดไขมัน CLA และแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายและทำให้รูปร่างของน้องดูเฟิร์มมากยิ่งขึ้น มันจะมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่ายและการย่อยอาหาร และมันก็จะมีโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนเช่นกัน ด้วยปริมาณที่มากถึง 20 กก. เจ้าตูบตัวเล็กน่าจะกินมันได้อย่างยาวนาน
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงขนให้ดูเงางาม
 • ช่วยกระชับรูปร่างสุนัขให้ดูเฟิร์ม

6. อาหารเม็ด Smartheart Life สุนัขเล็ก

อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Life สำหรับสุนัขโตเต็มวัยสายพันธุ์เล็กอันนี้จะมีขนาดเม็ดอาหารที่เล็กเพื่อช่วยให้น้องกินได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น มันจะมีคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึกที่ดีต่อสุขภาพข้อต่อของน้อง มันจะสารสกัดจากต้นยุคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูลของน้อง แถมมันยังมีสาร Antioxidants ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกัน และมันก็จะมีโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังของน้องให้มีสุขภาพดี นอกจากนี้ ราคาของมันจะมีความคุ้มค่ากับปริมาณเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1499 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีความคุ้มค่า
 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • บำรุงขนและผิวหนัง

7. อาหารเม็ด SmartHeart Life สุนัขใหญ่

อาหารสุนัข smartheart สูตรไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee
อาหารเม็ดสำหรับสุนัข SmartHeart Life อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ มันจะมีกลูโคซามีนที่ช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อของน้องที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวเป็นประจำ มันจะมีวิตามินอีและซีลิเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเจ้าตูบ และมันก็จะอุดมไปด้วยกรดไขมันจากน้ำมันปลาทะเลที่ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ ข้อต่อ ผิวหนัง และเส้นขนของน้อง นอกจากนี้ ปริมาณของมันยังมีความคุ้มค่ากับราคาพอสมควร
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1230 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อ
 • ดูแลสุขภาพผิวหนังและขน
 • ช่วยเสริมเกราะให้ภูมิคุ้มกัน

8. อาหารเม็ด Bingo Star

อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแบบเม็ดของทาง Bingo Star อันนี้จะเป็นแบบถุง 20kg เช่นกัน ซึ่งมันจะมีความคุ้มค่ากับราคามากพอสมควร ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ดีต่อร่างกายของสุนัข มันจะมีปริมาณโซเดียมในระดับต่ำเพื่อลดภาระไตของน้อง และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้าสามและหกที่ช่วยบำรุงผิวหนังของน้องให้แข็งแรงและช่วยให้ขนของน้องดูมีความเงางามน่าสัมผัส

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1050 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • โซเดียมต่ำ
 • ราคาเป็นมิตร
 • บำรุงผิวหนังและขน

9. อาหารสุนัขใหญ่ Smartheart Fit & Firm 7+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขขนาดกลางถึงใหญ่ Smartheart Fit & Firm 7+ อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับเจ้าตูบที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ มันจะมีส่วนผสมของสารสกัดจากองุ่นและบลูเบอร์รี่ป่าที่ช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานของสมองและระบบประสาท มันจะมีกลูโคซามีนและคอนดรอยตินที่ช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อของสุนัขสูงวัย จะมีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยกระชับรูปร่างของน้องให้ดูสมส่วน มันจะมีเบต้ากลูแคนที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1600 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อ
 • ช่วยกระชับรูปร่าง
 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

10. อาหารสุนัขเล็ก Fit & Firm 7+

อาหารสุนัขแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าเจ้าตูบของคุณเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีอายุค่อนข้างเยอะแล้ว อาหารสุนัขสูตร Fit & Firm 7+ สำหรับสุนัขพันธุ์เล็กอันนี้น่าจะเหมาะกับน้อง มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนที่ช่วยลดการสะสมของไขมันและช่วยให้รูปร่างของน้องดูกระชับมากยิ่งขึ้น มันจะมีสารสกัดจากองุ่นและไวด์บลูเบอร์รี่ที่ช่วยดูแลประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท แถมยังมีคอนดรอยตินและกลูโคซามีนที่ช่วยบำรุงข้อต่อให้มีสุขภาพดี และมีโอเมก้า 3, 6 ที่ช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดีจะทำให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยสวยงาม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1820 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อ
 • ราคาค่อนข้างถูก
 • ช่วยดูแลผิวหนังและขน
 • ช่วยทำให้รูปร่างมีความกระชับ

อาหารถุงใหญ่ vs ถุงเล็ก

ไม่ใช่ว่าอาหารถุงใหญ่จะดีกว่าถุงเล็กในทุกด้าน และอาหารถุงเล็กก็ไม่ได้ดีมากกว่าถุงใหญ่เสมอไป สิ่งเหล่านี้คือข้อดีและข้อเสียของขนาดถุงอาหารแต่ละแบบ
 
 • อาหารเม็ดถุงใหญ่: ส่วนมากมักจะมีราคาที่คุ้มค่ามากกว่าอาหารเม็ดที่ถุงเล็กกว่า แถมมันยังช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าส่งของอาหารสุนัขได้อีกด้วย แต่ข้อเสียของมันก็คือ อาหารถุงใหญ่ๆ ที่คุณซื้อมาอาจจะไม่เหมาะกับน้อง คุณอาจจะให้น้องทานไม่หมดภายในวันหมดอายุที่ระบุไว้ และมันก็ควรได้รับการเก็บรักษาอย่างมิดชิดเพื่อไม่ให้อาหารของน้องเสียหรือเหม็นหืนจนสูญเสียความน่าทานไป
 • อาหารถุงเล็ก: ถึงแม้ว่ามันมักจะมีราคาต่อปริมาณที่สูงมากกว่าอาหารเม็ดถุงใหญ่ แต่ว่าถุงของมันมักจะมีซิบที่ทำให้เก็บรักษาอาหารได้มิดชิดมากกว่า มันจะเหมาะกับการให้น้องลองกินดูก่อนว่ามันได้ผลดีกับน้องไหม และปริมาณของมันจะทำให้น้องสามารถกินมันได้หมดก่อนวันหมดอายุที่ระบุไว้
จะเห็นได้ว่ามันจะมีข้อดีและข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณก็สามารถเลือกอาหารเม็ดแบบถุงเล็กหรือถุงใหญ่ก็ได้ ตามความเหมาะสมกับคนเลี้ยงเจ้าตูบแต่ละท่าน
 
 
 

วิธีเก็บรักษาอาหารเม็ด

เพื่อไม่ให้อาหารเม็ดของน้องเหม็นหืน เสียง่าย ราขึ้น ปนเปื้อนแบคทีเรีย และสูญเสียความน่ากินออกไป เราจึงควรเก็บมันอย่างมิดชิด โดยเฉพาะอาหารเม็ดถุงใหญ่ที่มีปริมาณเยอะ โดยการพยายามไม่ให้มันสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เก็บมันไว้ในที่ที่ไม่ร้อน และพยายามเก็บมันไว้ในถุงซิปที่บรรจุอาหารสุนัขและรูดปิดอย่างมิดชิด แต่ว่าอาหารสุนัขที่ถุงใหญ่มากๆ มักจะไม่ค่อยมีซิปสำหรับรูดเปิดปิด คุณก็สามารถนำอาหารเม็ดเหล่านั้นมาเก็บไว้ในกระปุก กล่องใส่อาหารสุญญากาศที่ปิดฝาได้อย่างมิดชิด หรือถุงซิปที่คุณเตรียมมาเองก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ตัวอาหารเม็ดไม่สัมผัสกับอากาศและความชื้นจากภายนอกโดยตรง นอกจากนี้ คุณก็ควรให้น้องทานอาหารหมดภายในวันหมดอายุที่ระบุไว้
 
 

ให้สุนัขกินอาหารชนิดเดียวกันได้ไหม

บางท่านน่าจะสงสัยว่า เราควรซื้ออาหารเม็ดถุงใหญ่ๆ ไปให้สุนัขหลายตัวกินได้ไหม คำตอบคือถ้าสุนัขในบ้านมีขนาดตัวหรือช่วงวัยที่ไม่แตกต่างกันมากนัก คุณก็สามารถถุงเดียวกันได้เลย แต่ถ้าคุณมีทั้งลูกสุนัขและสุนัขโตในบ้าน และ/หรือสุนัขแต่ละตัวมีขนาดตัวที่แตกต่างกันมาก การแยกซื้ออาหารที่เหมาะกับสุนัขแต่ละตัวจะเป็นตัวเลือกที่ดีกับน้องมากกว่า เพราะน้องจะมีช่วงวัย ขนาดตัว นิสัยการกิน และสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนกัน น้องจึงต้องการปริมาณพลังงาน สัดส่วนสารอาหาร และสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน
 
นี่คือทั้งหมดของบทความ “อาหารสุนัข 20kg ยี่ห้อไหนดี” หวังว่ามันจะทำให้คุณพบกับอาหารเม็ดที่ใช่สำหรับเจ้าตูบของคุณนะ ไว้มาเจอกันใหม่ในคราวหน้า
 
 Banner Image