11 อาหารต้องห้ามที่ให้น้องกระต่ายกินไม่ได้ และอาหารที่ไม่ควรกิน

อาหารที่กระต่ายกินไม่ได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

11 อาหารที่กระต่ายกินไม่ได้ – บางท่านอาจจะคิดว่ากระต่ายนั้นสามารถทานอาหารได้ทุกประเภท ทุกชนิด รวมถึงอาหารที่มนุษย์ทานด้วย ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง และถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์กินพืช แต่ว่ากระต่ายก็ไม่ควรทานผัก ผลไม้ และธัญพืชบางชนิดอยู่ดี เพราะมันอาจจะส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพของน้องกระต่าย แล้วอาหารที่ให้น้องกระต่ายไม่ควรกินและกินไม่ได้จะมีอะไรบ้างหล่ะ? มาดูกัน

คลิกอ่านหัวข้อที่ท่านสนใจได้เลย

อาหารที่กระต่ายทานไม่ได้

1. อโวคาโด

ก็จริงว่าอโวคาโดเป็น Super Food สำหรับมนุษย์ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและกรดอะมิโนดีๆ มากมายที่ส่งผลดีต่อพวกเราเป็นอย่างมาก แต่ว่ามันไม่ใช่กับกระต่าย เนื่องจากว่าในใบ เมล็ด เปลือก และผลอโวคาโดมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าเพอร์ซิน (Persin) ซึ่งสารชนิดนี้สามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ สัตว์เลี้ยงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข รวมถึงเจ้ากระต่ายด้วย โดยกระต่ายที่ทานอโวคาโดเข้าไปอาจจะมีอาการหายใจติดขัดและหัวใจล้มเหลวซึ่งอันตรายถึงชีวิต แถมอโวคาโดยังมีปริมาณไขมันที่สูงมากเกินความต้องการของกระต่าย
 

2. ช็อคโกแลต

ถึงแม้ว่าช็อคโกแลตเป็นอาหารที่มนุษย์โปรดปราน แต่ว่ามันเป็นอีกหนึ่งอาหารต้องห้ามสำหรับสัตว์เลี้ยงหลายชนิด รวมถึงเจ้ากระต่ายด้วย เนื่องจากว่าผลโกโก้ที่นำมาทำช็อคโกแลตจะมีสารคาเฟอีน (Caffeine) และสารธีโอโบรมีน (Theobromine) ซึ่งสารเหล่านี้สามารถส่งผลเสียร้ายแรงต่างกับน้องกระต่าย เช่น ท้องร่วงรุนแรง ตัวสั่น กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และอุณหภูมิของร่างกายจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากได้รับการรักษาไม่ทันอาจจะถึงแก่ชีวิตได้ ยิ่งช็อคโกแลตมีสีเข้มยิ่งมีสารเหล่านี้มากขึ้น ซึ่งอันตรายต่อกระต่ายมากๆ 
 

3. เมล็ดของผลไม้ต่างๆ

ก็จริงว่ากระต่ายสามารถทานผลไม้หลากหลายชนิดได้อย่างปกติ แต่ว่าไม่ใช่กับเมล็ดพืชในผลไม้เหล่านี้ เช่น เมล็ดแอปเปิ้ล เนื่องจากว่าในเมล็ดผลไม้เหล่านี้มักจะมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าไซยาไนด์ (Cyanide) ซึ่งเป็นสารชนิดที่เป็นอันตรายทั้งกับมนุษย์และกับกระต่ายหากได้รับในปริมาณมาก ดังนั้น เวลาคุณให้ผลไม้กระต่ายทาน ก็ควรแกะเมล็ดเหล่านี้ออกก่อนให้กระต่ายทาน
 

4. ผักรูบาร์บ

ถึงแม้ว่าผักชนิดนี้จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของคนไทยมากนัก แต่เราก็ควรรู้ไว้ก่อนว่าเราไม่ควรให้กระต่ายทานผักชนิดนี้เข้าไป เนื่องจากว่าทุกชิ้นส่วนของผักชนิดนี้จะมีสารที่ชื่อว่ากรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งถ้าหากว่าเจ้ากระต่ายได้รับสารชนิดนี้จำนวนมากจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องอืด เบื่ออาหาร และปากบวม

5. พืชตระกูลหอม

พืชกระกูลหอม เช่น หัวหอม ต้นหอม กระเทียม และหอมแดง มันเป็นพืชที่อันตรายต่อน้องกระต่ายพอสมควร ถ้าหากว่าเจ้ากระต่ายทานพืชตระกูลหอมเช้าไปจำนวนมาก มันอาจจะทำให้กระต่ายพบเจอกับภาวะโลหิตจาง อาการที่สามารถสังเกตได้จากภายนอกคือ กระต่ายจะดูอ่อนแรง ไม่อยากอาหาร และสีเหงือกผิดปกติ และหากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที อาการก็อาจจะร้ายแรงถึงชีวิต ดังนั้น ให้เจ้ากระต่ายทานผักชนิดอื่นจะดีกว่า
 
 

6. มันฝรั่งและใบมันฝรั่ง

ถึงแม้ว่ามันฝรั่งจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของมนุษย์ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน B6, วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆ มากมาย แต่ว่าในทุกชิ้นส่วนของมันฝรั่งดิบจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าโซลานีน (Solanine) ซึ่งถ้าฟากกระต่ายกินสารชนิดนี้เข้าไปในปริมาณมาก มันอาจจะทำให้กระต่ายมีอาการเบื่ออาหารและท้องใส้ปั่นป่วน แถมในมันฝรั่งยังมีปริมาณแป้งที่สูงมากเกินความจำเป็นที่อาจจะส่งผลเสียให้กระต่าย
 
 

7. อาหารแมวและอาหารสุนัข

อาหารแมวและอาหารสุนัขนั้นทำมาเพื่อให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงชนิดนั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เหมาะกับกระต่ายอย่างมาก เนื่องจากว่าอาหารเหล่านี้มักจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่อาหารโดยธรรมชาติของกระต่าย แถมยังมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมากเกินความจำเป็นของกระต่าย ดังนั้น ให้เจ้ากระต่ายของเราทานอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะจะดีกว่ามาก
 

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อย่านึกสนุกโดยการให้เจ้ากระต่ายกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเพื่อที่จะทดสอบว่ามันจะเมาหรือไม่ เพราะมันอาจจะทำให้น้องกระต่ายอาเจียน ท้องร่วงรุนแรง หายใจติดขัด ชัก และอาจจะร้ายแรงกว่านี้จนนำมาซึ่งความสูญเสียได้ ถ้าหากว่าคุณรักน้อง ห้ามให้มันทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

9. ผักกาดแก้ว

เจ้าผักกาดแก้วกรอบๆ เคียงข้างจานสลัดที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด และผักชนิดอื่นที่มีสีเขียวซีดๆ นั้นจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสารแลกทูคาเรียม (Lactucarium) ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ แต่ว่ามันจะส่งผลเสียร้ายแรงกับกระต่ายหากว่ามันได้รับสารชนิดนี้เข้าไปจำนวนมาก
 

10. เนื้อสัตว์ทั้งหลาย และผลิตภัณฑ์จากนม

กระต่ายเป็นสัตว์กินพืช ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ กระเพาะของมันมีไว้เพื่อย่อยอาหารประเภทพืชเท่านั้น เราจึงไม่ควรให้มันทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์และนม เพราะว่ามันอาจจะส่งผลเสียหลายๆ ด้านกับกระต่ายของเรา
 

11. อาหารแปรรูปที่ทำจากแป้ง

อาหารแปรรูปที่ทำจากแป้งชนิดต่างๆ ที่มนุษย์ทาน เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว พาสต้า มันฝรั่งทอด ขนมปังคุกกี้ และอื่นๆ ถึงแม้ว่ามันจะทำจากพืช แต่ว่ามันเป็นอาหารที่ไม่ควรให้กระต่ายทานอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าอาหารเหล่านี้มีปริมาณแป้งและน้ำตาลที่สูงมากซึ่งจะทำให้กระต่ายน้ำหนักเกิน อาหารไม่ย่อย และอาจจะทำให้กระต่ายเป็นโรค Dysbiosis ที่เกิดจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ของกระต่าย

อาหารที่กระต่ายไม่ควรทาน

1. ลูกเกด

ลูกเกดเป็นอาหารที่กระต่ายสามารถทานได้ แต่ว่าในปริมาณที่น้อย เนื่องจากว่าในลูกเกดนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก ซึ่งอาจจะทำให้เจ้ากระต่ายน้ำหนักเกิน ดังนั้น จึงควรให้เจ้ากระต่ายทานในปริมาณที่น้อยมากๆ หรือเปลี่ยนไปเป็นผลไม้สดชนิดอื่นจะดีกว่า
 

2. ถั่ว

ถั่วไม่ถึงกับเป็นอาหารที่ห้ามให้กระต่ายทาน แต่ว่ามันเป็นอาหารที่ไม่ควรให้กระต่ายทานมากนัก เนื่องจากว่าในถั่วจะมีปริมาณไขมันที่สูงมาก ซึ่งอาจจะทำให้กระต่ายมีอาการน้ำหนักเกิน และอาจจะทำให้อาหารไม่ย่อยอีกด้วย ดังนั้น ให้มันทานในปริมาณที่น้อยมากๆ หรือให้เจ้ากระต่ายทานพืชชนิดอื่นจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
 
 

สรุป

อย่างที่เห็นว่า ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์กินพืช แต่ว่ามันไม่สามารถกินพืชได้ทุกชนิด ถึงเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงที่ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอาหารที่กระต่ายทานไม่ได้ เพื่อที่จะให้น้องกระต่ายอยู่กับเราไปนานๆ ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้มีโยชน์ สามารถแชร์ไปให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างที่เลี้ยงกระต่ายได้อ่านกันได้เลย เชื่อว่ามันจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

เรื่องกระต่ายที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image