12 อาหารคนที่แมวกินได้ แถมยังดีกับสุขภาพน้องด้วยนะ

อาหารคนที่แมวกินได้
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

ในบางครั้ง เจ้าแมวนิสัยเสียก็ชอบเดินมาคลอเคลียและพยายามอ้อนวอนคุณเพื่อขอลองชิมอาหารของคนที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ มันจึงทำให้คุณสงสัยว่าแมวสามารถกินอาหารของคนได้บ้างไหม คำตอบก็คือแมวสามารถกินอาหารบางชนิดของคนได้ แถมอาหารบางชนิดยังส่งผลดีกับสุขภาพของน้องแมวมากๆ ถ้าหากว่าน้องกินเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะพอดี วันนี้พวกเราจึงอยากมาแนะนำ 12 อาหารคนที่แมวกินได้ แถมยังดีต่อสุขภาพของเจ้าเหมียวอีกด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอาหารชนิดไหนบ้าง

เกร็ดเล็กน้อย

แมวบางตัวก็เหมือนกับบางคนที่สามารถแพ้อาหารบางชนิดได้เช่นกัน คุณจึงควรให้แมวของคุณลองชิมปริมาณอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่น้อยมากๆ ดูก่อน เพื่อเช็คว่าแมวของคุณมีอาการแพ้อาหารบางชนิดในนี้ไหม ถ้าน้องมีอาการแพ้อาหารเหล่านี้ เราก็ไม่ควรให้น้องทานอาหารชนิดนั้นอีกต่อไป
 
 

อาหารคนที่แมวกินได้และดี

1. เนื้อปลา

จากภาพที่เราเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก แมวนั้นต้องมาคู่กับปลาอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ อาหารแมวส่วนมากก็มักจะมีส่วนผสมของปลาอยู่ในนั้น เพราะปลาหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู และอื่นๆ จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้องแมวในหลายด้าน แถมยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแมวอีกด้วยนะ ถ้าคุณอยากจะให้แมวกินเนื้อปลา คุณก็ควรทำเนื้อปลาให้สุกก่อน เราแนะนำให้ใช้วิธีการต้มหรือนึ่งโดยไม่ใส่เครื่องปรุง เครื่องเทศ และน้ำมันลงไปในตัวเนื้อปลา
 
 

2. เนื้อไก่

เนื้อไก่เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับคนและสัตว์กินเนื้ออย่างแมว แถมเนื้อไก่บางส่วนยังมีปริมาณไขมันต่ำซึ่งดีกับน้องแมวอีกด้วย เราแนะนำให้ใช้เนื้อไก่ส่วนสันใน อกไก่ หรือจะเป็นน่องที่เอาหนังออกแล้วก็ได้ นำมาทำให้สุกผ่านการต้มหรือนึ่งโดยไม่ใส่เกลือ เครื่องเทศ น้ำมัน และเครื่องปรุงรสใดๆ ลงไป รับรองว่ามันจะเป็นอีกหนึ่งอาหารจานโปรดสำหรับเจ้าเหมียวของคุณ
 
 

3. ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมสำหรับแมว แถมในไข่ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดอีกด้วยนะ แต่เราไม่แนะนำให้แมวของคุณกินไข่ที่ยังดิบอยู่ เพราะไข่ไก่ดิบอาจจะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียบางชนิดอย่างเชื้อซัลโมเนลา (Salmonella) ที่ทำให้แมวท้องเสียและป่วยได้ เราแนะนำให้นำไข่ไก่ไปต้มก่อนให้แมวกินจะดีกว่านะ 
 
 

4. เบอร์รี่บางชนิด

เบอร์รี่บางชนิด เช่น บลูเบอรี่ ราสเบอร์รี่ และแบล็คเบอร์รี่เป็น Superfood ที่มักจะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง ทำยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุบางชนิด และอื่นๆ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้องแมว มันจึงเป็นของกินเล่นเพื่อเสริมสารอาหารที่ดีให้กับแมว ถ้าแมวกินเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะพอควร
 

5. สตรอว์เบอร์รี่

ผลไม้สีแดงฉ่ำอย่างสตรอว์เบอรี่นั้นเต็มไปด้วยใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ และเต็มไปด้วยแร่ธาตุวิตามินหลากหลายชนิด จึงไม่แปลกใจเลยที่มันเป็นผลไม้ชั้นเยี่ยมสำหรับคนเราและเป็นของว่างที่ดีสำหรับน้องแมว แต่ผลไม้ก็ต้องมาคู่กันกับปริมาณน้ำตาลที่มากน้อยแตกต่างกันไปอยู่แล้ว เราจึงไม่ควรให้น้องทานผลไม้ทุกชนิดมากเกินไป
 
 

6. แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้สีแดงที่มีความชุ่มฉ่ำสูง ช่วยดับกระหายในเวลาที่อากาศร้อนได้ดี มีแคลอรี่ต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยกากใยอาหารและวิตามินหลากหลายชนิด คุณจึงสามารถหั่นแตงโมเป็นชิ้นเล็กๆ ให้น้องแมวกินเล่นเป็นอาหารว่างได้ แต่คุณอย่าลืมที่จะนำเมล็ดออกก่อนทุกครั้งที่นำไปให้แมวกินนะ
 
 

7. แคนตาลูป

แคนตาลูปสีส้มอันหวานฉ่ำนั้นมีปริมาณแคลอรี่ที่ไม่สูงมาก แถมยังมีกากใยอาหาร มีสารอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน และวิตามินที่มีประโยชน์หลากหลายชนิดอีกด้วยนะ ถ้าหากเจ้าแมวของคุณอ้อนวอนอยากลองชิมแคนตาลูป คุณก็สามารถให้น้องแมวกินได้อย่างสบายใจหายห่วง แต่ก็เช่นเดียวกันกับผลไม้ชนิดอื่น เราก็ควรให้น้องแมวกินในปริมาณที่พอเหมาะพอดี และอย่าลืมเอาส่วนของเมล็ดออกก่อนล่ะ
 
 

8. กล้วย

นอกจากกล้วยจะมีความหอมหวานถูกใจแมวหลายตัวแล้ว กล้วยยังมีปริมาณกากใยอาหารและโพแทสเซียมที่สูง เราจึงสามารถนำกล้วยมาเป็นของว่างสุดพิเศษสำหรับเจ้าแมวเหมียวได้ แต่ว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่ค่อนข้างสูง ก่อนให้น้องทานกล้วยมากเกินไปจึงส่งผลเสียมากกว่าผลดีนะ
 
 

9. ผักปวยเล้ง

ผักปวยเล้งนั้นวิตามินหลากหลายชนิดที่ดีกับน้องแมว แถมยังมีแคลเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วยนะ แต่ว่าถ้าแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับไตและทางเดินปัสสาวะอยู่แล้ว คุณก็ไม่ควรให้แมวกินผักปวยเล้งเลย ถึงแม้ว่าจะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่มันก็ไม่ใช่อาหารที่จำเป็นสำหรับแมว และแมวบางตัวก็คงจะไม่ค่อยชอบกลิ่นเหม็นเขียวของมัน คุณจึงไม่ต้องฝืนให้เจ้าเหมียวกินก็ได้
 
อาหารคนที่แมวกินได้

10. ฟักทอง

ฟักทองนั้นมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยกากใยอาหารที่ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย และวิตามินหลากหลายชนิดที่ทำให้แมวมีสุขภาพดี มันจึงเป็นของว่างที่ดีสำหรับแมวตัวที่ขับถ่ายไม่ค่อยออก แต่เราแนะนำว่าควรเป็นฟักทองที่ต้มหรือนึ่งจนสุกแล้ว และควรเป็นฟักทองที่ไม่ได้ผ่านการปรุงรสหรือแปรรูปมาแล้ว
 
 

11. แครอท

ผักสีส้มอย่างแครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินหลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มันจึงเป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์กับน้องแมวถ้าทานกินเข้าไปในปริมาณที่ไม่มากเกินไป แต่เราแนะนำให้ใช้แครอทที่สุกแล้วจะดีกว่านะ เพราะแครอทที่สุกแล้วจะมีความอ่อนนุ่มและกินง่ายกว่าแครอทที่ยังดิบอยู่
 
 

12. ข้าวโอ๊ต

อาหารแมวบางชนิดก็มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตเหมือนกันนะ คงเป็นเพราะข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม แร่ธาตุ สังกะสี เหล็ก วิตามินบี และโปรตีน มันจึงเป็นของว่างที่จะมาเสริมสารอาหารที่ดีให้กับแมว แต่แมวบางตัวอาจจะไม่ค่อยชอบทานข้าวโอ๊ดมากนัก คุณจะลองผสมข้าวโอ๊ดในปริมาณเล็กน้อยในอาหารหลักของน้องดูก่อนก็ได้นะ
 
 

ให้น้องกินในปริมาณเท่าไหร่ดี

เราแนะนำว่าปริมาณของอาหารเหล่านี้คือที่คุณจะนำมาให้แมวกินเล่นไม่ควรเกิน 10-15% ของแคลอรี่ทั้งหมดที่แมวของคุณได้รับต่อวัน โดยเฉพาะผลไม้บางชนิดในนี้ที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง การให้น้องกินอย่างพอดิบพอดีจะส่งผลดีมากกว่าการให้น้องกินเข้าไปในปริมาณมากนะ และอาหารที่ว่าก็ไม่ควรเป็นอาหารที่ถูกแปรรูปหรือปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติม สุดท้ายนี้ ขอให้แมวของคุณเอร็ดอร่อยกับอาหารว่างเหล่านี้ก็แล้วกันนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image