10 อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดีและช่วยให้ขนนุ่มสลวยเงางาม ปี 2023

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ยินดีต้อนรับคนรักแมวทุกท่าน น้องแมวของบางท่านน่าจะมีผิวหนังที่แห้งกร้าน หรือมีเส้นขนที่หยาบกร้านและขาดความเงางาม นั่นจึงทำให้คุณกำลังมองหาอาหารแมวที่จะมาช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังของน้องให้มีสุขภาพดีมากขึ้นใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวบำรุงขนยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 10 อาหารแมวที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องมารีวิว พร้อมกับมาแชร์เคล็ดลับในการช่วยให้น้องมีสุขภาพผิวและขนที่ดีมากขึ้น มาดูกันเลย
 

10 อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

1. Royal Canin สูตร Hair & Skin Care

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Royal Canin Hair & Skin Care อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับดูแลผิวหนังและเส้นขนของน้องแมวโดยเฉพาะ มันจึงอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 พร้อมด้วยโปรตีนคุณภาพสูงและกรดอะมิโนเฉพาะที่ช่วยให้ผิวหนังของน้องแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงช่วยบำรุงให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม ซึ่งมีการกล่าวไว้ว่าจะเห็นผลภายใน 21 วันหลังจากที่น้องเริ่มทานอาหารสูตรนี้ และมันก็จะมีสัดส่วนแร่ธาตุที่เหมาะสมกับแมวโตเต็มวัย เพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1399 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อผิวหนังและขน
 • ดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

2. Kaniva สูตร Salmon

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Pet protect

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Kaniva สูตร Salmon อันนี้จะมีแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อปลาแซลมอนคุณภาพดี คุณค่าทางอาหารจากน้ำมันปลาแซลมอนจะช่วยให้ผิวหนังของน้องแข็งแรงและช่วยบำรุงขนของน้องให้มีความเงางาม โดยไร้ส่วนผสมของข้าวโพดและข้าวสาลีที่น้องแมวบางตัวแพ้ มันจะมีไลซีนและพรีไบโอติกส์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมมันยังมีสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูลของน้อง และมันก็จะมีใยอาหารสูงเพื่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 570 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

3. Iams สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Iams Indoor อันนี้จะเป็นอาหารเม็ดสูตรสำหรับน้องแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะ มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันปลาซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและช่วยให้ขนของน้องมีความเงางามน่าสัมผัส มันจะมีปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวและรูปร่างของน้อง และมันก็จะมีใยอาหารธรรมชาติจากบีทพัลพ์ (Beet Pulp) ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของน้องมีสุขภาพดีและดีต่อการขับถ่าย
 
รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • บำรุงขนและผิวหนัง
 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

4. Whiskas สูตร Skin & Coat

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Whiskas Skin & Coat อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับบำรุงผิวหนังและขนของน้องแมวโดยเฉพาะเช่นกัน มันจึงมีสารอาหารต่างๆ ที่ครบถ้วนและสมดุล รวมถึงไบโอตินและวิตามิน B ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนัง รวมถึงช่วยให้ขนของน้องมีความเงางามน่าสัมผัส มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร และมันก็จะปราศจากสีสังเคราะห์ที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.1 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมภูมิต้านทาน
 • ปราศจากสีสังเคราะห์
 • ดีต่อระบบย่อยและระบบขับถ่าย

5. Hill’s สูตร Hairball Control

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Hill’s สูตร Hairball Control อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับควบคุมก้อนขนในทางเดินอาหารของน้องแมว มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 รวมถึงวิตามิน E ที่ช่วยให้ผิวหนังของน้องมีสุขภาพดีและทำให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม มันจะมีส่วนผสมของไฟเบอร์จากธรรมชาติเพื่อสุขภาพที่ดีของระบบย่อยอาหาร แล้วมันก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูงที่ช่วยให้น้องย่อยและดูดซึมได้ง่าย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3.17 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1390 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ย่อยและดูดซึมได้ง่าย

6. Royal Canin สูตร Persian

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดของทาง Royal Canin สูตร Persian อันนี้จะออกแบบมาเพื่อน้องแมวสายพันธุ์เปอร์เซียโดยเฉพาะ มันจึงมีเม็ดอาหารเป็นรูปทรงถั่วอัลมอนด์ (Almond) ที่ออกแบบมาเพื่อให้น้องแมวหน้าสั้นอย่างเปอร์เซียสามารถกินได้สะดวกมากขึ้น มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและช่วยให้ขนยาวๆ ของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม มันจะมีใยอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร พร้อมด้วยพรีไบโอติกส์และโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยให้น้องย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมันก็จะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1399 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ออกแบบให้แมวหน้าสั้นกินง่าย
 • ช่วยให้ขนนุ่มสลวยเงางาม
 • ย่อยและดูดซึมง่าย
 • ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

7. Buzz Netura สูตรแซลมอน

อาหารแมวโซเดียมต่ำ ยี่ห้อไหนดี

Image: Buzz

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Buzz Netura สูตรแซลมอนอันนี้จะมีแหล่งโปรตีนหลักมาจากเนื้อปลาแซลมอน ปลาเฮอร์ริ่ง และเนื้อไก่เป็นหลัก โดยไร้ส่วนผสมของถั่วเหลือง ข้าวสาลี และข้าวโพดที่น้องแมวบางตัวแพ้ มันจะถูกควบคุมโซเดียมและไม่มีการเติมเกลือเข้าไปเพื่อสุขภาพที่ดีของไต มันจะไม่มีการเติมสี กลิ่น รส และสารกันบูดที่ไม่มีประโยชน์กับสุขภาพเข้าไป พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและคุณค่าทางอาหารจากผลเบอร์รี่หลากชนิด และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 จากแซลมอนและกุ้งแอนตาร์กติกที่ช่วยให้ขนเงางามและนุ่มสลวย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    สูตร: ปลาแซลมอน    ปริมาณ: 4 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1120 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีประโยชน์จากเบอร์รี่หลากชนิด
 • ไม่เติมเกลือ สี กลิ่น รส สารกันบูด
 • บำรุงเส้นขนและผิวหนัง

8. Buzz สูตรปลาและไก่

Image: Buzz

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

Buzz สูตรปลาและไก่อันนี้จะไร้ส่วนผสมจากข้าวโพด ข้าวสาลี และถั่วเหลืองที่น้องแมวบางตัวแพ้ มันจะไม่มีการเติมเกลือ สี กลิ่น รส และสารกันบูดที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแมวลงไป และจะไม่มีส่วนผสมของผลพลอยได้จากสัตว์ แทนที่ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย มันจะมีส่วนผสมของเบอร์รี่หลากชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 จากกุ้งแอนตาร์กติกและน้ำมันปลาแซลมอน ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังของน้องให้มีสุขภาพดีและไม่แห้งกร้าน

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    สูตร: ปลาและไก่    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1020 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยบำรุงผิวหนังและขน
 • มีคุณค่าจากผักและผลไม้
 • ไม่เติมเกลือ สี กลิ่น สารกันบูด

9. Perfecta สูตร Skin & Coat

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Perfecta สูตร Skin & Coat จะออกแบบมาเพื่อดูแลสุขภาพผิวหนังและขนโดยเฉพาะเช่นกัน มันจะมีส่วนผสมจากน้ำมันปลาแซลมอน รวมถึงสังกะสี ทองแดง ไบโอติน และวิตามิน B ที่ช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและบำรุงเส้นขนให้เงางาม มันจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง แถมมันยังปราศจากส่วนผสมของข้าวสาลีและข้าวโพดที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ และมันก็จะไม่มีการเติมแต่งสี กลิ่น และสารกันเสียที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของน้องอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 370 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่เติมสี กลิ่น สารกันเสีย
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ช่วยดูแลสุขภาพเส้นขนและผิวหนัง

10. Royal Canin Intense Beauty

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Royal Canin Intense Beauty อันนี้จะเป็นอาหารแบบเปียก มันจะถูกบรรจุอยู่ในซองที่มีน้ำหนัก 85 กรัม ซึ่งมันจะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องแมวกิน ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมัน Omega 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังของน้องให้มีสุขภาพดี พร้อมด้วยสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่สมดุลเพื่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดี และมันก็จะมีปริมาณพลังงานที่พอเหมาะเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวและรูปร่างของน้องให้เหมาะสม
 
รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก  ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 340 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • ช่วยควบคุมรูปร่างให้สมส่วน
 • บำรุงผิวและขนให้สุขภาพดี
 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

อาหารแมวที่ช่วยบำรุงผิวและขน

กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่พบในน้ำมันปลา รวมถึงน้ำมันจากพืชบางชนิดนั้นจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวหนังของน้องให้ไม่แห้งกร้านและมีสุขภาพดี รวมถึงช่วยให้เส้นขนของน้องมีความนุ่มสลวยเงางามอีกด้วย ซึ่งในอาหารแมวส่วนมากก็มักจะมีกรดไขมันเหล่านี้ในปริมาณที่มากน้อยแตกต่างกันไปอยู่แล้ว นอกจากนี้ วิตามิน E, วิตามิน B (เช่นไบโอติน), และสังกะสีก็จะมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้มีสุขภาพดีเช่นกัน ซึ่งคุณก็สามารถเลือกอาหารแมวที่อุดมไปด้วยวิตามินหรือแร่ธาตุเหล่านี้เพื่อช่วยให้น้องมีสุขภาพเส้นขนและผิวหนังที่ดีมากขึ้น
 
 
 

การดูแลสุขภาพผิวและขนให้แมว

นอกจากเรื่องอาหารการกินของน้องแมวที่เราบอกไว้ข้างต้นแล้ว เรายังมีเคล็ดไม่ลับอื่นๆ ในการช่วยน้องแมวดูแลผิวหนังและเส้นขนให้มีสุขภาพดีมาฝาก ดังนี้
 
 • หวีขนให้น้อง: การหมั่นหวีขนให้น้องแมวอย่างสม่ำเสมอนั้นมีข้อดีหลายด้าน เช่น ช่วยให้ขนของน้องไม่พันกันจนเป็นก้อน ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและขนตายที่ติดอยู่ข้างใน ช่วยลดโอกาสที่ก้อนขนจะไปอุดตันทางเดินอาหาร (Hairball) และมันยังช่วยกระจายน้ำมันธรรมชาติของน้องแมวไปบำรุงเส้นขนของน้องให้ทั่วถึงมากขึ้นอีกด้วย
 • ไม่อาบน้ำบ่อยไป: เนื่องจากว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดอยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้น้องแมวบ่อยครั้งมากนัก หรือไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้น้องแมวบางตัวเลย แต่ถ้าคุณต้องการอาบน้ำให้น้อง ก็ไม่ควรอาบน้ำให้น้องบ่อยมากเกินไป เพราะมันจะเป็นการขจัดน้ำมันธรรมชาติและความชุ่มชื้นตามผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวหนังของน้องมีความแห้งกร้าน และอาจจะทำให้น้องแมวบางตัวรู้สึกเครียดอีกด้วย
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่น้องแพ้: น้องแมวบางตัวอาจจะมีอาการแพ้อาหารบางชนิด เช่น ธัญพืช ข้าวโพด เนื้อไก่ และอื่นๆ ซึ่งมันจะสามารถทำให้น้องมีอาการระคายเคืองตามผิวหนังได้ ดังนั้น คุณจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดที่น้องแพ้เพื่อให้น้องไม่เกิดการระคายเคืองผิวหนังจากอาหาร
 • ดูแลความสะอาด: คุณควรที่จะดูแลความสะอาดบริเวณที่น้องแมวอยู่ และข้าวของเครื่องใช้ของน้องให้สะอาดและไม่อับชื้นอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงคอยป้องกันหมัดแมวและแมลงชนิดอื่นๆ ไม่ให้มารบกวนน้อง เพื่อช่วยให้น้องไม่เกิดปัญหาสุขภาพผิวหนังที่เกิดจากสิ่งรอบตัวเหล่านี้
ถ้าน้องมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับผิวหนัง เราแนะนำให้คุณพาน้องไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษา ประกอบกับนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ เพียงเท่านี้ น้องแมวของคุณก็น่าจะมีสุขภาพเส้นขนและผิวหนังที่ดีมากขึ้นแล้ว สำหรับบทความ “อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี” ก็ได้จบลงแล้ว หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับน้องแมวของคุณนะ
 
 Banner Image