10 สัญญาณที่บอกว่าแมวของคุณอาจจะไม่สบาย

สัญญาณที่บอกว่าแมวไม่สบาย
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง

หลายคนที่เข้ามาอ่านน่าจะเป็นคนที่รักน้องแมวกันอยู่แล้ว ถ้าเราเดาไม่ผิด แมวของหลายท่านเคยมีอาการผิดปกติบางอย่างที่สังเกตได้เป็นครั้งคราว ซึ่งนั่นทำให้คุณสงสัยว่าอาการเหล่านี้มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการป่วยของน้องแมวไหม หรือว่ามันเป็นแค่เรื่องปกติของแมวที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว และมีอาการแบบไหนบ้างที่บ่งบอกว่าแมวอาจจะกำลังไม่สบาย วันนี้พวกเราจึงอยากจะให้คุณมาดู 10 สัญญาณที่บอกว่าแมวของคุณอาจจะไม่สบาย อย่ามัวเสียเวลากันอยู่ตรงนี้เลย เลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

10 สัญญาณที่บอกว่าแมวไม่สบาย

1. เซื่องซึมกว่าที่เคย

ถ้าแมวของคุณดูไม่สดใสร่าเริงเหมือนเคย และดูไม่ค่อยอยากมีปฏิสัมพันธ์กับคุณ บางทีน้องอาจจะมีปัญหาเรื่องสภาพอารมณ์หรือน้องอาจจะไม่สบายก็ได้นะ ซึ่งเราก็ต้องหมั่นสังเกตอาการของน้องว่ามีอาการผิดปกติอย่างอื่นเพิ่มเข้ามาหรือไม่
 

2. หิวน้ำมากผิดปกติ

ถ้าอยู่มาวันนึงน้องแมวของคุณกินน้ำมากขึ้นผิดปกติอย่างต่อเนื่อง โดยที่อากาศก็ไม่ได้ร้อนมากขนาดนั้น มันก็สามารถเป็นสัญญาณเตือนได้เช่นกันว่าแมวของคุณอาจจะมีอาการป่วยบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคไต และปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์
 

3. พฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป

ปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับช่องปากหรือปัญหาสุขภาพที่รุนแรงมากกว่า นั้นสามารถทำให้น้องแมวมีความอยากอาหารน้อยลงและไม่ค่อยกินข้าว ถ้าน้องแมวไม่ยอมกินแม้แต่ของโปรดของน้องที่เคยกินเป็นประจำ นั้นสามารถบ่งบอกว่าแมวของคุณอาจจะป่วยอยู่ก็ได้ แต่ถ้าน้องมีความอยากอาหารมากผิดปกติ ก็สามารถบ่งบอกเลยว่าแมวของคุณอาจจะเป็นเบาหวานได้เช่นกัน แต่น้องอาจจะกินมากไปเพราะแค่มีนิสัยการกินที่ไม่เหมาะสมก็ได้นะ ซึ่งมันจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพในภายหลัง
 

4. อาเจียนบ่อย

ถ้าน้องแมวอาเจียนออกมาบ่อยครั้งโดยไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการแพ้อาหาร เราว่าแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษาแล้วล่ะ ซึ่งอาการอาเจียนนั้นมีความเกี่ยวข้องกับโรคภัยหลายชนิด ดังนั้น ถ้าแมวของคุณอ้วกออกมาบ่อยครั้งและอาการผิดปกติอื่นๆ แล้วก็ไม่ควรนิ่งนอนใจและพาน้องไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์
 
แมวกัดเพราะอะไร

5. น้ำหนักลดโดยไม่รู้สาเหตุ

ถ้าน้องแมวมีน้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่องจนผอมซูบโดยหาสาเหตุไม่ได้ ทั้งที่น้องแมวก็กินข้าวเท่าเดิม เราว่ามันถึงเวลาที่คุณต้องพาเจ้าเหมียวไปตรวจสุขภาพแล้วล่ะ เพราะอาการเหล่านี้สามารถบ่งบอกว่าแมวของคุณอาจจะเป็นโรคเบาหวานและปัญหาสุขภาพอื่นๆ
 
 

6. หายใจถี่ผิดปกติ

ถ้าแมวของคุณหายใจเร็วขึ้นผิดปกติ หรือมีอาการอ้าปากเพื่อช่วยหายใจ หายใจลำบาก และมีเสียงหายใจดังๆ แสดงว่าน้องมีน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจหรือโรคภัยบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว
 
 

7. ไม่ดูแลขนหรือดูแลมากเกินไป

ถ้าแมวของคุณไม่ดูแลขนจนดูยุ่งเหยิงไปหมด และน้องดูมีอาการเซื่องซึมเป็นอย่างมาก นั่นหมายความว่าแมวของคุณอาจจะมีอาการป่วยบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษา  หรือถ้าน้องมีอาการดูแลขนมากเกินไป ขนร่วงมากกว่าที่เคย ผิวหนังและขนมีสภาพที่ดูผิดปกติ นั่นสามารถบ่งบอกว่าแมวของคุณอาจจะมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับผิวหนังและขน
 
 

8. มีกลิ่นปาก

กลิ่นปากของน้องแมวสามารถมาจากหลากหลายสาเหตุ บางครั้งมันก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องกังวลเลย แต่บางทีมันสามารถบ่งบอกได้ว่าแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟัน โรคเบาหวาน และโรคไต เราแนะนำให้มาดูบทความ “แมวปากเหม็นเพราะอะไรได้บ้าง” กันเพิ่มเติมความรู้เล็กน้อย
 
 

9. ส่งเสียงมากผิดปกติ

บางท่านอาจจะคิดว่าการที่แมวส่งเสียงมากขึ้นนั้นหมายความว่าแมวมีความสดใสและแข็งแรงมากกว่าที่เคยเป็น ซึ่งมันก็อาจจะเป็นแบบนั้น หรือน้องแมวแค่ต้องการอาหารและความสนใจจากคุณก็เท่านั้น แต่ในทางกลับกัน มันก็สามารถบ่งบอกได้ว่าแมวของคุณมีอาการเจ็บปวดหรือเครียดก็ได้ ซึ่งมันเป็นสัญญาณที่ทุกคนไม่ควรละเลย ถ้าน้องส่งเสียงมากผิดปกติเป็นเวลา 1-2 วันโดยหาสาเหตุไม่ได้ และน้องแมวมีอาการผิดปกติบางอย่างเพิ่มเข้ามา เราก็ควรพาน้องไปตรวจร่างกายโดยเร็ว
 

10. เคลื่อนไหวไม่เป็นปกติ

ถ้าเจ้าเหมียวมีท่าทางการเดินที่ผิดแปลกไปจากปกติ ดูมีความเจ็บปวดที่ขา มีปัญหาเกี่ยวกับการปีนป่ายและกระโดดขึ้นไปบนที่สูง แสดงว่าน้องแมวน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับข้อและกระดูกที่ต้องได้รับการรักษาให้หายดี
 
 

เล็กน้อยก่อนจากกัน

แมวเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ซ่อนอาการเจ็บปวดได้ค่อนข้างเก่ง บางทีแมวของคุณอาจจะแสดงอาการป่วยออกมาเพียงเล็กน้อยหรือแทบจะไม่แสดงอาการออกมาให้คุณเห็นเลยจนกระทั่งน้องเริ่มป่วยหนักแล้ว เราจึงคิดว่าการสังเกตอาการผิดปกติของน้องแมวนั้นเป็นสิ่งสำคัญพอๆ กับการดูแลสภาพความเป็นอยู่ของน้องให้ดี เราไม่ควรมองข้ามสัญญาณเหล่านี้ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าแมวของคุณอาจจะป่วยอยู่ก็ได้ สุดท้ายนี้ ขอให้แมวของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีปัญหาสุขภาพมากวนใจนะ
 

เรื่องเจ้าเหมียวที่คุณอาจจะชอบ

 Banner Image