10 อาหารแมวสูงอายุ ยี่ห้อไหนดีและเหมาะกับร่างกายของน้อง ปี 2023

อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
น้องแมวของหลายท่านน่าจะเริ่มมีอายุมากแล้ว และหลายท่านก็น่าจะกำลังมองหาอาหารสำหรับแมวสูงอายุมาให้น้องกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวแก่ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 10 อาหารแมวสูงอายุยี่ห้อที่ใครหลายคนชอบใช้มารีวิว ซึ่งจะมีทั้งอาหารแบบเม็ดและแบบเปียกให้คุณเลือก พร้อมกับมาแชร์เกร็ดเล็กน้อยในการดูแลแมวสูงอายุ และการเลือกอาหารสำหรับน้องแมวที่เริ่มมีอายุมากแล้ว ว่าแล้วก็เลื่อนจอลงไปดูกันเลย
 

10 อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี

1. Whiskas สูตร 7+

อาหารแมวสูงอายุ

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Whiskas 7+ อันนี้ จะเป็นสูตรสำหรับน้องแมวที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ มันจะอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นขนของน้องให้มีสุขภาพดี มันจะมีพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสมกับน้องแมวที่เริ่มมีอายุมากแล้ว และมันก็จะมีใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้อง แถมราคาของมันก็ยังมีความคุ้มค่ากับราคาอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.1 กก.    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาไม่แพง
 • ช่วยบำรุงผิวและขน

2. Royal Canin สูตร Indoor 7+

อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Royal Canin สูตร Indoor 7+ จะถูกออกแบบมาเพื่อ น้องแมวที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไปเช่นกัน มันจะมีสารสกัดจากชาเขียว วิตามินซี DHA และ EPA ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง มันจะมีโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยให้น้องสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมมันยังถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสให้เหมาะสมกับช่วงอายุของน้องเพื่อช่วยดูแลสุขภาพไต และมันยังมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะของน้องอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3.5 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1055 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • โปรตีนดูดซึมง่าย
 • ดูแลสุขภาพไตและทางเดินปัสสาวะ

3. Me-O  สูตร Senior

อาหารแมวสูงอายุ

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Me-O สูตร Senior อันนี้จะเหมาะกับน้องแมวที่มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป มันจะมีวิตามินอีและซีลิเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และสังกะสีที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและช่วยบำรุงเส้นขนของน้องให้เงางาม มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องดูกระชับสมส่วน และมันก็จะถูกควบคุมปริมาณโซเดียมเพื่อสุขภาพไตที่ดีของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 6.8 กก.    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยกระชับรูปร่าง
 • ดีต่อสุขภาพไต
 • ปริมาณคุ้มค่ากับราคา
 • ดีต่อสุขภาพผิวหนังและขน

4. Cat n joy สูตร Senior

อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Cat n joy สูตร Senior อันนี้จะเป็นสูตรแมวสูงวัยที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป มันจะมีกรดไขมันโอเมก้าและซิงค์ที่ช่วยบำรุงผิวหนังให้แข็งแรงช่วยให้เส้นขนมีความเงางาม มันจะมีพรีไบโอติกส์ ที่ช่วยรักษาสมดุลในลำไส้ของน้อง แถมมันยังมีโปรตีนไฮโดรไลซ์คุณภาพสูงที่ช่วยให้น้องสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แล้วมันก็จะถูกควบคุมความเค็มให้ไม่สูง เพื่อสุขภาพไตที่ดีของเจ้าเหมียว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงเส้นขนและผิวหนัง
 • โปรตีนดูดซึมและย่อยง่าย
 • ควบคุมความเค็มเพื่อสุขภาพไต

5. Wildology สูตรแมวสูงอายุ

อาหารแมวสูงอายุ

Image: Petheria

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Wildology ของทาง Petheria อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวสูงอายุโดยเฉพาะ มันจะไม่มีการเติมแต่งเกลือ กลิ่น และสีเพิ่มเติมเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 จากปลาแซลมอน รวมถึงวิตามิน E ที่ดีต่อผิวหนังและช่วยบำรุงเส้นขนของน้องให้มีความนุ่มสลวยน่าสัมผัส มันจะมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้อง และมันก็จะมีโปรตีนไฮโดรไลซ์ที่ช่วยให้น้องดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่ายมากขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.5 กก.    ราคา: น้อยกว่า 350 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดูแลสุขภาพผิวหนังและเส้นขน
 • ไม่เติมเกลือ กลิ่น และสีเพิ่มเติม
 • ช่วยให้ย่อยและดูดซึมง่าย

6. Hill’s สูตร Senior Vitality 7+

อาหารแมวสูงอายุ

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Senior Vitality 7+ ของทางฮิลส์อันนี้ จะออกแบบมาเพื่อแมวสูงวัยที่มีอายุมากกว่า 7 ปีโดยเฉพาะ มันจึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ มันจะมีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและทำให้รูปร่างของน้องดูกระชับสมส่วน แถมมันยังถูกควบคุมปริมาณแร่ธาตุให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะ และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยให้ขนของน้องมีความนุ่มลื่นน่าสัมผัส
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 5.89 กก.    ราคา: น้อยกว่า 2530 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะ
 • ช่วยให้ขนนุ่มลื่นน่าสัมผัส
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยกระชับรูปร่าง

7. Perfecta สูตร Senior 7+

อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Perfecta สูตร Senior 7+ อันนี้จะมีส่วนผสมของข้าวกล้องไม่ขัดสีที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้อง เสริมด้วยส่วนผสมจากแครอทอันเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน รวมถึงเบอร์รี่หลากหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของน้องให้แข็งแรงมากขึ้นและช่วยดูแลทางเดินปัสสาวะของน้องให้มีสุขภาพดี และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 จากปลาแซลมอนและน้ำมันถั่วเหลืองที่ช่วยให้ขนของน้องเงางามน่าสัมผัส
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 370 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยให้ขนเงางาม
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

8. Royal Canin Instinctive 7+

อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Royal Canin สูตร Instinctive 7+ อันนี้จะเป็นอาหารแบบเปียกที่ถูกบรรจุอยู่ในซอง น้ำหนักต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งอันนี้จะเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องแมวกิน ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และมันก็จะถูกควบคุมปริมาณฟอสฟอรัสให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของไต ส่วนตัวอาหารก็จะมาเป็นชิ้นเนื้อในน้ำเกรวี่ฉ่ำๆ ที่กลิ่นหอมเย้ายวนใจน้องแมว

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 333 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ควบคุมฟอสฟอรัสเพื่อสุขภาพไต
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

9. Royal Canin สูตร Indoor 7+

อาหารแมวสูงอายุ

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Royal Canin สูตร Indoor 7+ อันนี้จะเป็นอาหารแบบเปียกสำหรับแมวเลี้ยงในบ้านสูงอายุที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป มันจึงถูกควบคุมปริมาณไขมันและพลังงานให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อให้เหมาะสมกับแมวเลี้ยงในบ้านอายุเยอะที่ต้องการปริมาณพลังงานไม่มากนัก มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน แล้วมันก็จะถูกควบคุมปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดีของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 333 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • พลังงานไม่สูง
 • ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
 • ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

10. Whiskas สูตร 7+ แบบเปียก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee
อาหารเปียกสำหรับแมวของทาง Whiskas สูตร 7+ อันนี้จะมีน้ำหนักต่อซองอยู่ที่ 85 กรัม ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะอุดมไปด้วยซีลิเนียมและวิตามิน E ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับร่างกายของน้อง แถมมันยังเต็มเปี่ยมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 จากปลาทะเลและสังกะสีที่ช่วยบำรุงผิวหนังและทำให้เส้นขนมีความเงางามอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 80 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 23 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
 • ช่วยให้เส้นขนมีความเงางาม

อาหารสำหรับแมวสูงอายุ

น้องแมวที่เริ่มมีอายุมากก็จะต้องการการดูแลสุขภาพมากกว่าตอนที่น้องยังเป็นวัยรุ่น เราจึงแนะนำให้น้องกินอาหารแมวที่
 
 • พลังงานไม่สูงมากเกินไป: เนื่องจากว่าน้องแมวสูงวัยมักจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่าตอนที่น้องยังเป็นหนุ่มเป็นสาว น้องจึงต้องการพลังงานจากอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าแต่ก่อน เพื่อคงรูปร่างและน้ำหนักตัวของน้องให้สมส่วน อาหารของน้องจึงควรจะเป็นสูตรที่มีปริมาณพลังงานที่ไม่สูงมากจนเกินไป
 • ควบคุมแร่ธาตุบางชนิด: น้องแมวสูงวัยมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคไต โรคหัวใจ  ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ และอื่นๆ อาหารสำหรับน้องจึงควรมีการควบคุมแร่ธาตุบางชนิด เช่น โซเดียมและฟอสฟอรัสที่สามารถทำให้น้องมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพไตหากได้รับมันในปริมาณที่มากเกินไป
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ: สารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ เช่น วิตามิน E, วิตามิน C, ซีลิเนียม, และอื่นๆ จะสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของน้องให้แข็งแรงและชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ต่างๆ ที่เป็นไปตามวัย
 • มีโอเมก้า 3: กรดไขมันโอเมก้าสามนั้นมีประโยชน์หลายด้านต่อสุขภาพของน้องแมว เช่น บำรุงขนให้เงางาม ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงผิว ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับน้อง และอื่นๆ ซึ่งอาหารแมวหลายยี่ห้อก็จะมีโอเมก้า 3 อยู่แล้ว
 
 

การดูแลแมวสูงอายุ

 • ไม่ทำให้น้องเครียด: เช่น การมีเวลาพักผ่อนและพื้นที่ส่วนตัวให้น้อง ไม่เปลี่ยนตำแหน่งของใช้และที่อยู่น้องบ่อยเกินไป การมีน้ำดื่มมากพอและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่น้องต้องการ และอื่นๆ เพื่อให้น้องมีความสุขและสุขภาพดี
 • ให้น้องทำกิจกรรมบ้าง: ถึงแม้ว่าน้องแมวสูงอายุมักจะไม่อยากเคลื่อนไหวมากเหมือนแต่ก่อน แต่เราก็แนะนำให้คุณพาน้องทำกิจกรรมต่างๆ บ้าง เช่น การเล่นไม้ล่อแมว การพาไปเดินเล่นเบาๆ และอื่นๆ เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกาย
 • พาน้องไปตรวจสุขภาพบ้าง: น้องแมวสูงอายุมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพมากกว่าแมวที่ยังอายุน้อย เราจึงแนะนำให้คุณพาน้องไปตรวจสุขภาพบ้างเป็นครั้งคราว
 • ช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัว: อย่างที่บอกไปว่าน้องแมวสูงอายุมักจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่าแต่ก่อน น้องจึงมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเกินได้ง่ายกว่าแมวที่ยังอายุน้อย อาหารการกินและการออกกำลังกายจะสามารถช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมได้
 • หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ: น้องแมวเป็นสัตว์ที่สามารถปกปิดอาการเจ็บป่วยได้เก่ง เราจึงแนะนำให้สังเกตน้องว่ามีอาการผิดปกติบางอย่างบ้างไหม เผื่อถ้าน้องมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง คุณจะได้พาน้องไปรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ
นี่คือทั้งหมดของ “อาหารแมวแก่ ยี่ห้อไหนดี” สุดท้ายนี้ขอให้น้องแมวของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์นะ
 
 Banner Image