10 อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดีและช่วยควบคุมน้ำหนักตัวน้อง ปี 2023

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
หลายท่านน่าจะไม่ค่อยอยากให้น้องแมวที่บ้านมีลูกน้อย เลยกำลังที่จะพาน้องไปทำหมัน และบางท่านก็คงจะกำลังมองหาอาหารสำหรับแมวที่ผ่านการทำหมันโดยเฉพาะไว้ให้น้องกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวทำหมันยี่ห้อไหนดี พวกเรามี 10 อาหารสูตรแมวทำหมันมารีวิว พร้อมกับมาบอกว่าอาหารสำหรับแมวทำหมันโดยเฉพาะนั้นจำเป็นกับน้องไหม และเกร็ดเล็กน้อยในการช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของน้องแมวทำหมันให้เหมาะสม เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ลงไปดูกันเลยดีกว่า
 

10 อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

1. Royal Canin สูตร Sterilised

อาหารแมวทำหมัน

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสูตร Sterilised ของทาง Royal Canin นั้น จะเป็นสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยที่ผ่านการทำหมันมาโดยเฉพาะ มันจะมีปริมาณไขมันที่เหมาะสมเพื่อคงรูปร่างของน้องให้สมส่วน มันจะมีสัดส่วนโปรตีนสูงที่จะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อของน้อง แถมมันยังมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายของน้อง และมันก็จะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่สมดุลเพื่อให้ทางเดินปัสสาวะของน้องมีสุขภาพดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1410 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • พลังงานไม่สูงเกินไป
 • ดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ
 • มีส่วนช่วยเผาผลาญไขมัน

2. Buzz สูตร Balanced Plus

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี

Image: buzz

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

Buzz สูตร Balanced Plus อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวที่ถูกเลี้ยงในบ้านและแมวที่ผ่านการทำหมันมาแล้ว มันจะมีสารสกัดจากยัคค่าที่มีส่วนช่วยในการลดกลิ่นเหม็นของมูล มันจะมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับน้องแมวโตเต็มวัย มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้อง แถมมันยังมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน และมันก็จะไม่มีการเติมแต่งสีสันเข้าไปเพิ่มเติม แถมมันยังราคาไม่แพงอีกด้วยนะ

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 7 กก.    ราคา: น้อยกว่า 999 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่เติมแต่งสี
 • ลดกลิ่นมูล
 • ช่วยเผาผลาญไขมัน
 • ควบคุมปริมาณแร่ธาตุให้เหมาะสม

3. Meo สูตร Sterilised

อาหารแมวทำหมัน

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Sterilised ของทางมีโออันนี้จะมีปริมาณที่ค่อนข้างคุ้มค่ากับราคา ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่มีส่วนช่วยในการนำไขมันในร่างกายของน้องมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้รูปร่างของน้องดูกระชับสมส่วนมากยิ่งขึ้น และมันก็จะมีสัดส่วนสารอาหารและปริมาณพลังงานที่เหมาะสมกับน้องแมวที่โตเต็มวัยแล้ว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.1 กก.    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาเป็นมิตร
 • ช่วยกระชับรูปร่าง

4. Royal Canin Kitten Sterilised

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
สำหรับท่านที่เพิ่งนำลูกแมวไปทำหมันมา อาหารเม็ด Royal Canin สูตร Kitten Sterilised อันนี้น่าจะเหมาะกับคุณ เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อลูกแมวทำหมันที่มีช่วงอายุ 6 ถึง 12 เดือนโดยเฉพาะ มันจะมีปริมาณไขมันที่เหมาะสมเพื่อช่วยดูแลรูปร่างของน้อง มันจะมีปริมาณแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะกับช่วงวัยของน้อง มีโปรตีนคุณภาพสูงและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน และมันยังช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะของน้องอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.1 กก.    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย
 • สัดส่วนแร่ธาตุเหมาะกับลูกแมว
 • ช่วยเสริมภูมิต้านทาน

5. SmartHeart สูตร Sterilized

อาหารแมวทำหมัน

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
SmartHeart สูตร Sterilized สำหรับแมวที่ผ่านการทำหมันโดยเฉพาะอันนี้จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 รวมถึงสังกะสีและไบโอตินที่ช่วยบำรุงผิวหนังของน้องให้แข็งแรงและทำให้เส้นขนของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม มันจะมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดีของน้อง และมันก็จะมีใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้องเช่นกัน แถมราคาของมันก็จะไม่ค่อยแพงเมื่อเทียบกับปริมาณอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2.8 กก.    ราคา: น้อยกว่า 360 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาไม่แรง
 • บำรุงขนและผิวหนัง
 • ช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว

6. Hill’s สูตรแมวทำหมัน

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Hill’s สูตรแมวทำหมันอันนี้จะมีระดับไขมันและพลังงานที่ต่ำกว่าสูตรทั่วไป เพื่อคงรูปร่างของแมวทำหมันที่จะใช้พลังงานน้อยกว่าแต่ก่อน มันจะมีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยนำไขมันในร่างกายมาใช้เป็นพลังงานเพื่อรูปร่างที่สมส่วน มันจะมีใยอาหารที่ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มได้มากขึ้น และมันก็จะอุดมไปด้วยโอเมก้า 6 และวิตามินอีที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขนของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 930 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยรักษารูปร่างของน้อง
 • ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย
 • บำรุงผิวหนังและเส้นขน

7. Happy Cat Minkas Sterilised

อาหารแมวทำหมัน

Image: Happy cat

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Happy Cat สูตร Minkas Sterilised จะเป็นสูตรสำหรับแมวที่ผ่านการทำหมันโดยเฉพาะเช่นกัน มันจึงมีปริมาณไขมันและพลังงานที่ต่ำกว่าสูตรทั่วไปเพื่อช่วยคงน้ำหนักตัวและรูปร่างของน้องให้สมส่วน มันจะมีสารสกัดจากยัคคาที่ช่วยลดกลิ่นมูลของน้อง แถมมันยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและช่วยให้ขนของน้องมีความเงางามและนุ่มสลวยน่าสัมผัส ส่วนขนาดถุงของอันนี้จะเป็นแบบถุงใหญ่ 10 กก. ที่น้องแมวกินได้อย่างยาวนาน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กก.    ราคา: น้อยกว่า 2030 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นฉี่อึ
 • บำรุงเส้นขนและผิว
 • ช่วยรักษารูปร่างให้สมส่วน

8. Cat n joy เลี้ยงในบ้านและทำหมัน

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมวของทาง Cat n joy อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้านและแมวที่ผ่านการทำหมันมาแล้ว มันจึงถูกควบคุมปริมาณพลังงานให้เหมาะสมกับน้องแมวทำหมันที่ต้องการพลังงานในชีวิตประจำวันน้อยลง มันจะมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะ และมันก็ยังมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นมูลของน้องอีกด้วยนะ

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 210 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ส่วนลดกลิ่นมูล
 • ช่วยคงรูปร่างของน้อง
 • ดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

9. Perfecta สูตร Care

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Perfecta สูตร Care อันนี้จะมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำกว่าสูตรทั่วไป เพื่อช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนักตัวของน้องแมวให้เหมาะสม มันจะมีไฟเบอร์จากธรรมชาติหลากหลายชนิดที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและทำให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น มันจะมีสัดส่วนโปรตีนที่สูงเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมด้วยแอลคาร์นิทีนที่มีส่วนช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและช่วยให้รูปร่างของน้องดูกระชับสมส่วนมากยิ่งขึ้น และมีสาร Antioxidants ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันของน้อง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 370 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น
 • ช่วยคงรูปร่างของน้องให้สมส่วน

10. Royal Canin Sterilised แบบเปียก

อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Royal Canin สูตร Sterilised ที่ถูกบรรจุอยู่ในซองอันนี้จะเป็นอาหารแบบเปียก โดยปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งมันจะเป็นแบบยกกล่องที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องแมวกิน ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะมีสัดส่วนแร่ธาตุต่างๆ ที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะน้องแมว และมันก็จะมีปริมาณไขมันรวมถึงพลังงานที่เหมาะสมกับแมวทำหมันเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัว และตัวอาหารจะเป็นแบบชิ้นเนื้อในน้ำซอสเกรวี่ที่กลิ่นหอมเย้ายวนใจอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก   ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 330 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยน้องควบคุมรูปร่าง
 • ดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

อาหารสำหรับแมวทำหมัน

น้องแมวที่ผ่านการทำหมันมาแล้วมักจะต้องการปริมาณพลังงานจากอาหารน้อยกว่าตอนที่น้องยังไม่ได้ทำหมัน เพราะว่าน้องมีแนวโน้มที่จะทำกิจกรรมต่างๆ น้อยลง มีอัตราการเผาผลาญอาหารที่ลดลง และมีแนวโน้มที่น้องจะอยากอาหารมากขึ้น จะสังเกตได้ว่าอาหารสูตรสำหรับแมวทำหมันโดยเฉพาะจะมีการลดปริมาณไขมันและพลังงานให้น้อยลงเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการพลังงานของน้อง และบางแบบก็จะมีแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันอีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่สะดวกที่จะใช้อาหารสูตรสำหรับแมวทำหมันโดยเฉพาะ คุณก็สามารถเลือกสูตรหรือยี่ห้อที่มีพลังงานไม่สูงมากเกินไปก็ได้เช่นกัน
 
 
 

วิธีดูแลรูปร่างแมวที่ทำหมันมาแล้ว

เนื่องจากน้องแมวที่ทำหมันมาแล้วจะมีโอกาสที่จะน้ำหนักเกินมากกว่าแมวที่ยังไม่ผ่านการทำหมันมาดังที่กล่าวไว้ข้างต้น เราจึงมีเกร็ดเล็กน้อยในการควบคุมน้ำหนักตัวของน้องให้เหมาะสม ดังนี้
 
 • อาหาร: อาหารที่น้องทานควรจะมีปริมาณแคลอรี่ที่ไม่สูงมากเกินไปเพื่อให้เหมาะกับความต้องการพลังงานของน้องที่ลดลง ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้อาหารสูตรสำหรับแมวทำหมันโดยเฉพาะหรือจะเลือกใช้สูตรที่มีปริมาณพลังงานไม่สูงมากเกินไปก็ได้เช่นกัน
 • ของว่าง: คุณไม่ควรให้น้องกินของว่างมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นขนมสำหรับแมวโดยเฉพาะหรือของว่างชนิดอื่นๆ ก็ตาม เพื่อให้น้องได้รับพลังงานจากอาหารไม่มากเกินไปจนน้ำหนักเกิน โดยปริมาณของว่างที่เราแนะนำจะไม่เกิน 5-10% ของปริมาณอาหารที่น้องได้รับทั้งหมดต่อวัน
 • การออกกำลังกาย: สำหรับน้องที่แผลผ่าตัดหายและมีอาการปกติดีแล้ว เราแนะนำให้คุณกระตุ้นน้องให้ทำกิจกรรมต่างๆ หรือเล่นหยอกล้อบ้าง เช่น การเล่นไม้ล่อแมว การให้น้องเล่นของเล่นชนิดต่างๆ หรือจะเป็นการพาน้องออกไปเดินเล่นบ้าง เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกายและใช้พลังงานออกไปบ้าง ซึ่งมันจะมีส่วนช่วยให้น้องมีสุขภาพดีและช่วยคงรูปร่างให้สมส่วน
หากคุณนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้อย่างสม่ำเสมอ มันก็น่าจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวและรูปร่างของน้องให้สมส่วนนะ สำหรับบทความ “อาหารแมวทำหมัน ยี่ห้อไหนดี” ก็มีแต่เพียงเท่านี้ หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับคุณและเจ้าเหมียวแสนน่ารักของคุณนะ
 
 Banner Image