10 อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดีและช่วยบำรุงขนให้นุ่มสวย ปี 2023

อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ทาสแมวหลายท่านน่าจะตกหลุมรักในเสน่ห์ของแมวตัวใหญ่ขนยาวอย่างเมนคูน เลยตัดสินใจที่จะรับน้องมาเป็นเพื่อนใหม่ในครอบครัวและกำลังมองหาอาหารสักยี่ห้อมาให้น้องกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวเมนคูนยี่ห้อไหนดี พวกเรามี 10 อาหารแมวที่น่าจะเหมาะกับแมวเมนคูนของคุณมารีวิว พร้อมกับมีเคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยให้น้องมีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี ว่าแล้วก็ลงไปดูกันเลยดีกว่า
 

10 อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

1. Royal Canin สูตร Maine coon

4.9
อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Royal Canin สูตร Maine coon อันนี้จะออกแบบมาเพื่อน้องแมวสายพันธุ์เมนคูนโดยเฉพาะ เม็ดอาหารทรงสี่เหลี่ยมจึงมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเคี้ยวอาหารมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ฟันของน้องสะอาด แถมมันยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 เพื่อให้ขนยาวๆ ของน้องมีความนุ่มสลวยเงางาม และมันก็จะมีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2700 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงเส้นขนให้มีสุขภาพดี
 • กระตุ้นการเคี้ยวเพื่อฟันที่สะอาด
 • ดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

2. Royal Canin สูตร Maine Coon Kitten

อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

Royal Canin สูตร Maine Coon Kitten อันนี้ จะถูกออกแบบมาเพื่อลูกแมวสายพันธุ์เมนคูนโดยเฉพาะ มันจะมีเม็ดอาหารทรงสี่เหลี่ยมขนาดกำลังพอดีที่ช่วยกระตุ้นให้น้องเคี้ยวอาหารมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้น้องมีสุขภาพช่องปากที่ดี พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน แถมมันยังมีโปรตีนคุณภาพสูง ใยอาหาร และพรีไบโอติกส์ ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้อง และมันก็จะมีสัดส่วนสารอาหาร กรดไขมัน และแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับลูกแมววัยกำลังเจริญเติบโต

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 10 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2750 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ช่วยทำความสะอาดฟัน
 • ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย

3. Iams สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Iams สูตร Indoor อันนี้จะออกแบบมาเพื่อน้องแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้าน  ปริมาณแคลอรี่ของมันจึงต่ำกว่าอาหารแมวสูตรทั่วไปเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวของแมวในบ้านที่อาจจะขยับตัวหรือใช้พลังงานไม่มากนัก พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้าจากน้ำมันปลาที่ดีต่อสุขภาพขนและผิวหนัง และมันก็จะมีใยอาหารและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของน้องแมว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงขนและผิวหนัง
 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

4. Whiskas สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Indoor ของทางวิสกัสอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวในบ้านเช่นกัน ปริมาณแคลอรี่ของมันจึงต่ำกว่าอาหารเม็ดสูตรทั่วไปเพื่อช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัวและรูปร่างให้เหมาะสม พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อให้น้องมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง แถมมันยังมีใยอาหารจากบีทพัลพ์ (Beet Plup) เพื่อสุขภาพที่ดีของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย และมันก็จะไม่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 2.8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 560 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่มีสีสังเคราะห์
 • ช่วยลดกลิ่นฉี่และอึ
 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

5. Royal Canin สูตร Hair & Skin Care

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าหากน้องเมนคูนของคุณเริ่มมีผิวหนังและเส้นขนที่หยาบกร้าน Royal Canin สูตร Hair & Skin Care อันนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับน้อง เพราะว่ามันจะอุดมไปด้วยกรดไขมัน 3, 6 โปรตีนคุณภาพดี และกรดอะมิโนเฉพาะที่ช่วยบำรุงผิวหนังของน้องให้มีสุขภาพดีและช่วยให้ขนของน้องมีความนุ่มลื่นเงางาม และมันก็จะมีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพกระเพาะปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1399 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

6. Royal Canin สูตร Hairball Care

อาหารแมวลดก้อนขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
ถ้าน้องเมนคูนของคุณชอบเลียและกลืนกินขนยาวๆ ของตัวเองจนไปอุดตันที่ทางเดินอาหาร Royal Canin สูตร Hairball Care อันนี้น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับน้อง เพราะว่ามันจะอุดมไปด้วยใยอาหารจากไซเลี่ยมที่มีส่วนช่วยดักจับก้อนขนในทางเดินอาหารและขับมันออกมาทางมูลของน้อง พร้อมด้วยส่วนผสมของน้ำมันปลาเพื่อให้น้องมีสุขภาพเส้นขนและผิวหนังที่ดี แล้วมันก็จะมีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้น้องมีสุขภาพกระเพาะปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3.17 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1390 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยขับก้อนขน
 • บำรุงขนและผิว
 • ช่วยดูแลทางเดินปัสสาวะ

7. Buzz สูตรปลาและไก่

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Buzz สูตรปลาและไก่อันนี้จะไม่มีการเติมสี กลิ่น รส และสารกันบูดไม่มีมีประโยชน์กับร่างกายของน้อง มันจะไร้ส่วนผสมจากข้าวโพด ถั่วเหลือง และข้าวสาลี ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ในแมวบางตัว และมันก็จะไม่มีส่วนผสมของผลพลอยได้จากสัตว์ แทนที่ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีที่ย่อยหรือดูดซึมได้ง่าย พร้อมด้วยกรดไขมัน Omega 3, 6 จากปลาแซลมอนเพื่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี และมันก็จะมีส่วนผสมของผักผลไม้หลากหลายชนิดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 
รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    สูตร: ปลาและไก่    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1020 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • บำรุงผิวหนังและขน
 • มีคุณค่าจากผักผลไม้
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ไม่เติมเกลือ สี กลิ่น สารกันบูด

8. Purina One สูตรทั่วไป

อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

Purina One สูตรทั่วไปสำหรับแมวโตเต็มวัยอันนี้จะมีใยอาหารในปริมาณเหมาะสมที่ดีกับระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน แถมมันยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนให้มีสุขภาพดี และมันก็จะมีปริมาณพลังงานและคุณค่าทางอาหารต่างๆ ที่เหมาะสมกับแมวโตเต็มวัย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    รส: แซลมอนและทูน่า    ปริมาณ: 6.6 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1730 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

9. Monchou สูตรสมดุล

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Monchou สูตรสมดุลอันนี้จะมีหลากหลายรสชาติให้คุณเลือกตามใจชอบ ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหารของมัน มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นขนยาวๆ ของน้องมีความนุ่มสลวยน่าสัมผัส พร้อมด้วยสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูลของน้อง แถมมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แล้วมันก็จะถูกควบคุมปริมาณโซเดียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้น้องมีสุขภาพไตและทางเดินปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 4 แบบ    ปริมาณ: 2.7 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 289 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ลดกลิ่นมูล
 • เสริมภูมิต้านทาน
 • บำรุงเส้นขนและผิวหนัง
 • ดีต่อไตและทางเดินปัสสาวะ

10. Royal Canin Intense Beauty

อาหารแมวบำรุงขน ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร Intense Beauty อันนี้จะมาเป็นแบบกล่องที่มีอาหารเปียก 12 ซองให้น้องทาน ซึ่งปริมาณต่อซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีปริมาณพลังงานที่ไม่สูงมากจนเกินไปเพื่อให้น้องแมวมีรูปร่างและน้ำหนักตัวที่เหมาะสม พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่มีส่วนช่วยให้น้องมีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี และมันก็จะถูกควบคุมปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ให้เหมาะสมเพื่อให้น้องมีสุขภาพกระเพาะปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก   ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 340 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
 • บำรุงผิวและขนให้มีสุขภาพดี
 • ช่วยดูแลสุขภาพกระเพาะปัสสาวะ

เลือกอาหารสำหรับแมวเมนคูน

เมนคูนเป็นแมวตัวใหญ่ ขนยาว และมักจะมีความขี้เล่นในระดับหนึ่ง เราจึงแนะนำให้น้องทานอาหารแมวที่
 
 • มีกรดไขมันโอเมก้า: กรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ที่สามารถพบในน้ำมันปลาและพืชบางชนิดจะมีส่วนช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนยาวฟูของน้องให้มีสุขภาพดี วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น สังกะสี และวิตามิน C วิตามิน E และอื่นๆ ก็ดีต่อสุขภาพเส้นขนและผิวหนังเช่นกัน
 • มีโปรตีนเพียงพอ: เมนคูนเป็นแมวที่มีขนาดร่างกายที่ใหญ่ และน้องก็มักจะเป็นแมวที่มีความขี้เล่น ซุกซน และแอคทีพในระดับหนึ่ง เราจึงแนะนำอาหารที่มีโปรตีนประมาณ 30% ขึ้นไป เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของน้อง (ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุ, ระดับกิจกรรม, และสุขภาพของแมวแต่ละตัวด้วย)
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ: กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ซีลีเนียม วิตามิน E วิตามิน C จะช่วยให้น้องมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
 • มีใยอาหาร (ไฟเบอร์): ใยอาหารนั้นมีประโยชน์กับแมวในหลายด้าน เช่น ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น ช่วยขับก้อนขนออกจากทางเดินอาหาร และอื่นๆ เราจึงแนะนำให้น้องกินอาหารที่มีไฟเบอร์ในปริมาณที่เหมาะสม หรือจะเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงขึ้นสำหรับแมวที่น้ำหนักเกินหรือมีปัญหาก้อนขนในทางเดินอาหาร
ซึ่งอาหารแมวหลากหลายยี่ห้อก็มักจะมีสิ่งเหล่านี้ที่น้องแมวต้องการอยู่แล้ว ซึ่งคุณก็สามารถเลือกใช้อาหารสูตรทั่วไปหรืออาหารสูตรอื่นๆ ที่เหมาะกับแมวของคุณโดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน
 
 
 
 

เคล็ดลับทำให้น้องมีสุขภาพเส้นขนที่ดี

นอกจากการให้น้องกินอาหารที่มีกรดไขมัน Omega 3 และ 6 ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เรายังมีเคล็ดลับอื่นๆ ในการช่วยให้น้องเมนคูนมีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี นั่นคือ
 
 • แปรงขนให้น้อง: การแปรงขนให้น้องเมนคูนเป็นประจำนั้นมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ช่วยกระจายน้ำมันตามธรรมชาติของน้องไปบำรุงเส้นขนอย่างทั่วถึง ช่วยให้เส้นขนของน้องไม่พันกันจนยุ่งเหยิง ช่วยนำขนตายและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในตัวน้องออกมา ช่วยลดโอกาสที่น้องจะกลืนกินขนตัวเองจนไปติดค้างในทางเดินอาหาร เป็นต้น เราจึงแนะนำให้คุณแปรงขนให้น้อง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
 • อาบน้ำด้วยแชมพูแมว: ถ้าหากคุณจำเป็นต้องอาบน้ำให้น้อง เราแนะนำให้คุณให้แชมพูสำหรับอาบน้ำแมวโดยเฉพาะ เพราะแชมพูหรือสบู่สำหรับคนจะไม่เหมาะกับสภาพผิวของน้อง และเราจะไม่ค่อยแนะนำให้คุณอาบน้ำน้องบ่อยเกินไป เพราะมันจะสามารถทำให้ผิวหนังและเส้นขนของน้องมีความแห้งกร้าน
 • ตัดเล็มขนเป็นครั้งคราว: ถ้าน้องแมวเริ่มมีเส้นขนส่วนเกินที่ยาวมากเกินไป เราแนะนำให้คุณตัดเล็มเส้นขนส่วนเกินเหล่านี้ออกไปบ้าง แต่ถ้าคุณไม่ค่อยถนัด ก็สามารถนำน้องไปให้ช่างตัดขนดูแลได้นะ
 • ดูแลความสะอาดรอบตัว: เราแนะนำให้คุณดูแลความสะอาดพื้นที่อยู่อาศัยของน้องเป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและช่วยให้น้องห่างไกลจากปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับผิวหนังมากขึ้น
ขอบคุณที่เข้ามาชมบทความ ”อาหารแมวเมนคูน ยี่ห้อไหนดี” กันนะ แต่ถ้าคุณสนใจอาหารแมวแบบอื่นด้วย ก็สามารถเข้ามารับชมรีวิวอาหารแมวของพวกเราได้เลยที่ลิงค์ด้านล่าง
 
 Banner Image