10 อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดีและช่วยลดความอ้วนให้น้อง ปี 2023

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ช่วงนี้สบายกันดีกันหรือเปล่าเหล่าทาสแมวทั้งหลาย บางท่านน่าจะมีน้องแมวที่ตัวอวบอ้วนเกินพอดีไปมาก และก็คงจะกำลังมองหาอาหารแมวที่จะมาช่วยให้น้องลดน้ำหนักตัวลงมาให้พอเหมาะพอดี แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี วันนี้พวกเรามี 10 อาหารแมวลดน้ำหนักที่สามารถช่วยน้องควบคุมหรือลดน้ำหนักตัวลงมาได้อย่างเห็นผลมารีวิว พร้อมกับมาบอกว่าทำไมน้องแมวถึงไม่ควรตัวอ้วนมากจนเกินไป และมีเคล็ดลับเล็กน้อยในการช่วยน้องลดความอ้วนมาฝากกัน ลงไปดูกันเลยพวกเรา
 

10 อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

1. Hill’s สูตร Perfect Weight

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวโตเต็มวัยสูตร Perfect Weight ของทาง Hill’s จะเป็นสูตรสำหรับควบคุมน้ำหนักตัวของน้องแมวโดยเฉพาะ มันจึงมีปริมาณแคลอรี่ที่ไม่สูงเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของน้อง มันจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มได้มากขึ้นและดีต่อระบบย่อยอาหาร แถมมันยังมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนและน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยส่งเสริมระบบเผาผลาญของน้อง ซึ่งจะช่วยให้น้องมีรูปร่างที่กระชับสมส่วนมากยิ่งขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.36 กก.    ราคา: น้อยกว่า 770 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • แอลคาร์นิทีนช่วยเผาผลาญไขมัน
 • ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น
 • แคลอรี่ไม่สูง

2. Petheria สูตรควบคุมน้ำหนัก

Image: Petheria

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ด Petheria สูตรควบคุมน้ำหนักอันนี้จะมีปริมาณแคลอรี่เพียง 300 แคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น มันจึงสามารถช่วยน้องแมวลดหรือควบคุมน้ำหนักตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยนำไขมันในร่างกายของน้องมาเผาผลาญเป็นพลังงานเพื่อรูปร่างที่กระชับสมส่วนมากขึ้น และมันก็จะไม่มีการเติมแต่งเกลือ กลิ่น สี และสารกันบูด ที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของน้องแมว แถมมันยังมีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไปอีกด้วยนะ

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1 กก.    ราคา: น้อยกว่า 299 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่เติมกลิ่น เกลือ สี สารกันบูด
 • ช่วยกระชับรูปร่างของน้อง

3. Purina One สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Purina One สูตร Indoor อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะ มันจึงมีระดับพลังงานที่เหมาะสมกับน้องแมวในบ้านที่อาจจะออกแรงทำกิจกรรมไม่มากนัก มันจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยขับก้อนขนและดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง และมันก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของน้องให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 6.6 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1899 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มมากขึ้น
 • แครอลี่ไม่สูง

4. Royal Canin  สูตร Light Weight Care

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Light Weight Care อันนี้จะ มีปริมาณไขมันและพลังงานที่ต่ำกว่าอาหารแมวสูตรทั่วไป เพื่อช่วยเจ้าเหมียวควบคุมหรือลดน้ำหนักตัวให้ไม่อวบมากจนเกินไป แทนที่ด้วยปริมาณโปรตีนที่สูงเพื่อช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อของน้องให้แข็งแรง มันจะมีไฟเบอร์จากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องได้ง่ายมากขึ้น แถมมันยังมีแอลคาร์นิทีนที่มีส่วนช่วยให้รูปร่างของน้องกระชับสมส่วน และมันก็จะมีส่วนช่วยในการดูแลทางเดินปัสสาวะของน้องให้มีสุขภาพดีอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กก.    ราคา: น้อยกว่า 1380 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ
 • ช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนักตัว
 • ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มมากขึ้น

5. Royal canin สูตร Indoor

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสูตร Indoor ของทาง Royal canin อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับน้องแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะ มันจึงถูกควบคุมพลังงานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับน้องแมวในบ้านที่อาจจะไม่ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้แรงมากนักเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของน้อง มันจะมีใยอาหารจากไซเลี่ยมที่มีส่วนช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มได้มากขึ้น แถมมันยังมีโปรตีนที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมันก็ยังมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะของน้องอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1099 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • พลังงานไม่สูงมากเกินไป
 • โปรตีนย่อยและดูดซึมง่าย
 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

6. Royal Canin สูตร FIT

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Royal Canin FIT อันนี้จะเป็นอีกหนึ่งสูตรที่ทาสแมวหลายท่านนิยมใช้ มันจะมีปริมาณพลังงานที่เหมาะสมกับแมวโตเต็มวัยเพื่อช่วยให้รูปร่างของน้องดูดีและสมส่วน มันจะมีสัดส่วนสารอาหารต่างๆ ที่สมดุลสำหรับแมวโตเต็มวัย มันจะมีส่วนช่วยในการดูแลทางเดินปัสสาวะของน้องให้มีสุขภาพดี แถมมันยังมีใยอาหารจากไซเลี่ยมที่ช่วยขับก้อนขน ดีต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 860 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกับสูตรอื่น
 • ช่วยดูแลทางเดินปัสสาวะ

7. Kaniva สูตร Indoor

อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Kaniva สูตร Indoor อันนี้จะออกแบบมาเพื่อแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะเช่นกัน มันจึงมีปริมาณแคลอรี่ที่ไม่สูงมากนักเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของน้องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม มันจะไร้ส่วนผสมจากข้าวโพดและข้าวสาลีที่น้องแมวบางตัวแพ้ มันจะมีพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของน้อง พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6  ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้อง และมันยังมีสารสกัดจากพืชยัคค่าที่มีส่วนช่วยในการลดกลิ่นมูลของน้องอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 2.8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 560 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • พลังงานไม่สูงเกินไป
 • บำรุงขนและผิวหนัง
 • มีส่วนช่วยในการลดกลิ่นมูล
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

8. Whiskas สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ด Whiskas สูตร Indoor อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับน้องแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านเช่นกัน มันจึงมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำเพื่อให้เหมาะกับน้องแมวในบ้านที่น่าจะทำกิจกรรมต่างๆ ไม่มากนัก มันจะไม่มีสีสังเคราะห์ที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกายของน้อง มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานของน้อง พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย และมันยังมีส่วนช่วยลดกลิ่นมูลอันไม่พึงประสงค์ของน้องอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 2.8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 560 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่มีสีสังเคราะห์
 • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูล

9. Iams สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Iams สูตร Indoor อันนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อแมวเลี้ยงในบ้านโดยเฉพาะเช่นกัน มันจึงมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของน้องให้เหมาะสม มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 & 6 จากน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้มีความเงางาม มันจะมีส่วนผสมของบีทพัลพ์ เพื่อสุขภาพที่ดีของระบบย่อยอาหาร และยังมีส่วนช่วยในการขับก้อนขนในทางเดินอาหารของน้องอีกด้วยนะ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • แคลอรี่ต่ำ
 • ช่วยให้ขนเงางาม

10. Royal Canin Light Weight Care แบบเปียก

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร Light Weight Care อันนี้จะมีปริมาณต่อซองอยู่ที่ 85 กรัม ซึ่งมันจะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องทาน ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีพลังงานที่ต่ำกว่าอาหารเปียกสูตรทั่วไป พร้อมด้วยแอลคาร์นิทีนเพื่อช่วยน้องลดหรือควบคุมน้ำหนักตัว มันจะมีสัดส่วนโปรตีนที่สูงเพื่อช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อของน้อง แถมยังมีปริมาณแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีของทางเดินปัสสาวะ และมันก็จะมีชิ้นเนื้อขนาดพอดีคำพร้อมกับน้ำซอสเกรวี่ที่จะทำให้น้องน้ำลายสอ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเปียก    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 330 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยดูแลทางเดินปัสสาวะ
 • ช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนักตัว

ควบคุมน้ำหนักตัวน้องทำไม?

ก็จริงอยู่ที่ว่าน้องแมวที่ตัวอวบอ้วนจนตัวกลมนั้นจะดูมีความน่ารักน่ากอด แต่ว่าถ้าน้องมีน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป มันก็อาจจะสามารถทำให้น้องมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่จะตามมากับความอ้วนได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับข้อ ความดันสูง โรคหัวใจ และอื่นๆ การให้น้องมีรูปร่างและน้ำหนักตัวที่กำลังพอเหมาะพอดีจึงส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของน้องมากกว่า
 
 
 

วิธีช่วยน้องควบคุมน้ำหนัก

เรามีเคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมหรือลดน้ำหนักตัวของน้องแมวได้ด้วยตัวเองมาฝาก นั่นคือการ
 
 • กระตุ้นให้น้องทำกิจกรรมบ้าง: เราแนะนำให้คุณลองหากิจกรรมต่างๆ ที่ต้องออกแรงมาให้น้องทำ บ้าง เช่น การเล่นไม้ล่อแมว การไล่จับแสงเลเซอร์ การเล่นของเล่นชนิดต่างๆ และอื่นๆ หรือจะเป็นการพาน้องออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้านเป็นครั้งคราวก็ได้นะ เพื่อให้น้องได้ออกแรงและใช้พลังงานส่วนเกินที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน
 • เลือกอาหารให้ถูก: บางทีอาหารที่คุณให้น้องกินเป็นประจำอาจจะมีปริมาณพลังงานที่สูงมากเกินไปสำหรับน้อง ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนเป็นอาหารสูตรที่มีพลังงานต่ำกว่า หรือจะเลือกสูตรที่มีใยอาหารสูงหรือมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนเพิ่มเติมที่สามารถช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัวก็ได้เช่นกัน
 • ไม่ให้กินของว่างมากไป: บางทีพลังงานส่วนเกินอาจจะมาจากของว่างที่คุณให้น้องกินเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นขนมสำหรับแมวหรือไม่ใช่ก็ตาม เราจึงแนะนำให้คุณลองลดปริมาณหรืองดของว่างของน้อง หรือเปลี่ยนไปใช้ขนมแมวที่มีพลังงานไม่สูงจะดีกว่า
บางทีการเปลี่ยนอาหารเป็นแบบที่มีพลังงานน้อยกว่าเดิมอาจจะไม่ค่อยเพียงพอ เราจึงแนะนำให้ใช้เคล็ดลับเหล่านี้ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้คุณสามารถควบคุมหรือลดน้ำหนักตัวของน้องให้เห็นผลชัดเจน
 
 
 

อาหารแมวแบบไหนที่น้องควรหลีกเลี่ยง

ถ้าน้องแมวของคุณมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน น้องจะไม่เหมาะกับอาหารสำหรับลูกแมวและอาหารสำหรับแม่แมวเลย ถึงเป็นแมวโตเต็มวัยที่มีรูปร่างปกติก็ไม่เหมาะกับอาหารเหล่านี้เช่นกัน เพราะว่าลูกและแม่แมวจะต้องการปริมาณพลังงานมากกว่าแมวโตเต็มวัยปกติ อาหารของลูกและแม่แมวจึงมีปริมาณพลังงานที่สูงกว่าอาหารสูตรทั่วไปสำหรับแมวโตเต็มวัย ซึ่งถ้าหากคุณให้น้องแมวกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ มันก็อาจจะทำให้น้องมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นไปอีก ซึ่งมันจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้องเลย เราจึงแนะนำให้คุณเลือกอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยและสุขภาพของน้องจะดีกว่า
 
สุดท้ายนี้ ถ้าน้องแมวได้ใช้พลังงานออกไปมากกว่าที่ได้รับจากอาหาร มันก็น่าจะสามารถทำให้น้องลดน้ำหนักลงมาได้ สำหรับบทความ “อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี” ก็จบลงแล้ว ไว้ามาเจอกันใหม่
 Banner Image