10 อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดีและทาสแมวนิยมใช้บ้าง ปี 2023

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
สวัสดีเหล่าทาสแมวทุกท่าน ที่บ้านของหลายท่านน่าจะกำลังมีลูกแมวน้อยตัวมาเป็นสมาชิกใหม่ และหลายท่านก็คงจะกำลังมองหาอาหารสำหรับลูกแมวมาเผื่อไว้ก่อน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารลูกแมวยี่ห้อไหนดี พวกเรามี 10 อาหารลูกแมวยี่ห้อที่ใครหลายคนให้ความไว้วางใจมารีวิว   พร้อมกับมาบอกว่าช่วงไหนที่เราสามารถเริ่มให้น้องกินอาหารลูกแมวได้แล้ว และลูกแมวจะเหมาะกับอาหารสำหรับแมวโตเต็มวัยไหม ว่าแล้วก็ลองไปดูกันเลยดีกว่า
 

10 อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

1. Royal Canin สูตร Kitten

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Kitten อันนี้จะเหมาะสำหรับแมวที่มีอายุ 4-12 เดือน มันจะอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงที่ย่อยและดูดซึมง่าย มันจะมีพรีไบโอติกส์และใยอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของน้อง มันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้น้อง และมันก็จะมีปริมาณพลังงาน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่ลูกแมวต้องการเพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ถ้าลูกแมวของคุณมีอายุน้อยกว่า 4 เดือน ทางเขาก็ยังมีสูตรสำหรับลูกแมวที่เพิ่งหย่านมเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1199 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยให้อึเป็นก้อนมากขึ้น
 • มีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย

2. Whiskas สูตรลูกแมว

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

Whiskas สูตรลูกแมวอายุ 2-12 เดือนอันนี้จะมีสองรสชาติให้คุณเลือก นั่นคือรสปลาทูและปลาทะเล ซึ่งปริมาณของมันจะมีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และสังกะสีที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้นุ่มสลวยเงางาม มันจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของน้อง และมันก็จะมีเม็ดพ็อกเก็ตสอดไส้ครีมที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารของน้องอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 2 แบบ    ปริมาณ: 1.1 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 140 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีสองรสชาติให้เลือก
 • บำรุงขนให้เงางาม
 • เม็ดพ็อกเก็ตเพิ่มความอร่อย

3. Monchou สูตรลูกแมว

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Monchou

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Monchou อันนี้จะเป็นสูตรสมดุลสำหรับลูกแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไปโดยเฉพาะ ตัวเลือกรสชาติของมันจะมีมากถึง 3 แบบให้เลือกตามที่น้องชอบ ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร มันจะมีโอเมก้า 3, 6 จากเมล็ดแฟลกซ์และปลาที่ช่วยดูแลสุขภาพขนและผิวหนัง มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน มันจะมีสารสกัดจากยุคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูลของน้อง พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย และปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับลูกแมว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 3 แบบ    ปริมาณ: 2.6 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 289 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย
 • ดีต่อสุขภาพผิวและขน
 • ช่วยลดกลิ่นมูล

4. Hill’s สูตรแม่แมวและแมวท้อง

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Hill’s สูตรแม่แมวและแมวท้องอันนี้จะมีขนาดเม็ดอาหารที่เล็กเพื่อให้เหมาะกับช่องปากของลูกแมว ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร มันจะมีคุณประโยชน์จากน้ำมันปลา จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและสายตาให้เติบโตไปตามวัย รวมถึงช่วยให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยน่าลูบจับ แล้วมันก็จะมีสัดส่วนสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมกับลูกแมวและแม่แมว
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1599 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีคุณประโยชน์จากน้ำมันปลา

5. SmartHeart Gold สูตร Kitten

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสูตร Kitten ของทาง SmartHeart อันนี้จะออกแบบมาเพื่อลูกแมวโดยเฉพาะเช่นกัน แหล่งโปรตีนของมันจะมาจากปลาทูน่าที่ย่อยง่าย มันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และซิงค์ที่ดีต่อสุขภาพขนและผิวหนัง มันจะมีซีลิเนียมและวิตามิน E ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน มันจะมีพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร พร้อมด้วยสารสกัดจากต้นยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นอึ และมันก็จะไม่มีสารปรุงแต่งและกลิ่นสีสังเคราะห์ใดๆ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 250 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่มีสี กลิ่นสังเคราะห์
 • ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
 • บำรุงขนและผิวหนัง

6. Me-O สูตรแม่และลูกแมว

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ด Me-O สูตรแม่และลูกแมวอันนี้จะมีวิตามิน C และ E ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานของน้องให้แข็งแรง มันจะมีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้กระดูกและฟันของน้องมีความแข็งแรง มันจะมีคุณประโยชน์จากน้ำมันปลาที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาของน้อง รวมถึงบำรุงผิวหนังและขนของน้องให้มีสุขภาพดี และตัวเม็ดอาหารก็จะสามารถดูดซึมน้ำได้ง่าย คุณจึงสามารถเติมน้ำลงไปในอาหารเม็ดเพื่อทำให้มันอ่อนนุ่มทานง่ายมากขึ้น
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 6.8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 730 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาย่อมเยา
 • อาหารดูดซึมน้ำได้ดี
 • มีคุณค่าจากน้ำมันปลา

7. Iams สูตรแม่และลูกแมว

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดของทาง Iams ถุงสีม่วงอันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแม่และลูกแมว มันจะมีพรีไบโอติกส์และใยอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายของเจ้าเหมียว มันจะมีสาร Antioxidant ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับน้อง แถมมันก็จะอุดมไปด้วย DHA และโคลอสตรุ้ม (Colostrum) ที่พบในน้ำนมแม่แมวด้วยนะ และมันก็จะมีสารอาหารรวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่เหมาะสมกับลูกแมวเช่นกัน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 260 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

8. Cat n joy แม่และลูกแมว

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Betagro

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Cat n joy ของทาง Betagro สูตรแม่และลูกแมวอันนี้จะมีปริมาณที่คุ้มค่ากับราคามากพอสมควร ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร มันจะมีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของน้องมีสุขภาพดี มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังของน้องให้แข็งแรงมากขึ้นและช่วยให้ขนของน้องมีความนุ่มสลวยน่าสัมผัส แถมมันยังมีกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง และมันก็จะมีปริมาณสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ที่เพียงพอกับความต้องการของน้อง

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ราคาไม่แพง
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยดูแลระบบย่อยอาหาร

9. Royal Canin สูตร Kitten Gravy

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียก Royal Canin สูตร Kitten Pouch Gravy อันนี้จะเป็นแบบชิ้นเนื้อเล็กๆ ในน้ำเกรวี่ที่มีกลิ่นหอมและทานง่าย ปริมาณของมันจะอยู่ที่ 85 กรัมต่อซอง ซึ่งอันนี้จะมาเป็นแบบแพ็คที่มีอาหารเปียก 12 ซองไว้ให้น้องกิน ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร มันจะมีปริมาณสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ที่เพียงพอกับความต้องการของลูกแมว และมันก็จะมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทานของลูกแมวให้แข็งแรง
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
 • กลิ่นหอมและทานได้ง่าย

10. Hill’s อาหารเปียกลูกแมว

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับลูกและแม่แมวของทาง Hill’s อันนี้จะมีปริมาณต่อกระป๋องอยู่ที่ 79 กรัม เนื้ออาหารจะเป็นแบบสตูว์ที่มีไก่ย่าง ข้าว และก็ผักที่มีกลิ่นหอมน่าทานและมีความอ่อนนุ่มเคี้ยวง่าย ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร มันจะมีวิตามิน E และ C ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้อง และมันก็จะไม่มีการใส่รสชาติ สี และสารสัเคราะห์เข้าไปเพิ่มเติม เพื่อให้น้องได้รับคุณค่าทางอาหารจากวัตถุดิบจากธรรมชาติไปเต็มๆ
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 79 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 60 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ไม่เติมรสและสารสังเคราะห์
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เลือกอาหารแบบเม็ดหรือแบบเปียกดี

อาหารแบบเม็ดและแบบเปียกจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เช่น
 
 • อาหารเม็ด: มันมักจะมีราคาที่ถูกกว่าอาหารเปียก มันจะมีส่วนช่วยในการทำความสะอาดฟันให้น้อง และมันก็ยังทำความสะอาดและจัดเก็บได้ง่ายกว่าอาหารเปียก แต่มันอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับลูกแมวที่ยังเคี้ยวอาหารแข็งไม่ค่อยได้ แล้วมันก็อาจจะดูไม่ค่อยน่ากินเท่าอาหารเปียก
 • อาหารเปียก: มันจะมีความชุ่มชื้นที่สูง มันจึงมีความอ่อนนุ่มเคี้ยวง่ายมากกว่า แล้วมันก็จะมักจะมีรสสัมผัสและกลิ่นที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับน้องแมวมากกว่า แต่ข้อเสียของมันก็คือราคาที่มักจะสูงกว่าอาหารเม็ด และมันก็จะจัดเก็บได้ยากกว่าอาหารแบบเม็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่น้องทานอาหารไม่หมดซองหรือกระป๋อง
คุณสามารถให้น้องทานอาหารทั้งสองชนิดควบคู่กันไปเพื่อเพิ่มความอยากอาหารให้น้อง และจะประหยัดงบได้มากกว่าการให้น้องกินอาหารเปียกเพียงอย่างเดียว หรือคุณจะให้น้องทานอาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่งตามความเหมาะสมหรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ก็ได้เช่นกัน
 
 
 

ให้น้องกินอาหารลูกแมวตอนอายุเท่าไหร่

เมื่อลูกแมวเริ่มหย่านม ซึ่งจะอยู่ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังจากที่น้องคลอดออกมา คุณก็สามารถเริ่มให้น้องกินอาหารสูตรสำหรับลูกแมวที่อยู่ในช่วงเพิ่งหย่านมได้แล้ว อาหารบางยี่ห้อจะดูดซึมน้ำได้ง่ายและสามารถทำเป็นอาหารแบบอ่อนนุ่ม เพื่อให้น้องที่เพิ่งหย่านมและฟันยังไม่แข็งแรงสามารถกินอาหารได้ง่ายขึ้น หรือจะให้น้องกินอาหารแบบเปียกที่ทานง่ายควบคู่กันไปในช่วงแรกๆ ก็ได้เช่นกัน และเมื่อน้องมีอายุมากกว่า 12 เดือนแล้ว คุณก็ควรเปลี่ยนอาหารให้น้องเป็นสูตรโตเต็มวัยที่มีพลังงานต่ำกว่าอาหารสูตรลูกแมว เพื่อให้น้องได้รับพลังงานที่เหมาะสมกับช่วงวัย
 
 

อาหารแมวโตเหมาะกับน้องไหม

อาหารแมวโตเต็มวัยจะไม่เหมาะกับน้องเลย เพราะว่าลูกแมวจะต้องการปริมาณพลังงาน วิตามิน และแร่ธาตุที่สูงกว่าแมวโตเต็มวัยเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ว่าแมวโตเต็มวัยจะไม่ได้ต้องการระดับพลังงานต่อน้ำหนักตัวที่มากเท่ากับลูกแมว การให้ลูกแมวกินอาหารสำหรับแมวโตเป็นประจำจึงสามารถทำให้น้องได้รับพลังงานและแร่ธาตุต่างๆ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แถมขนาดเม็ดอาหารก็ไม่เหมาะกับช่องปากของน้องอีกด้วย อาหารสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามาก
 
 Banner Image