10 อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดีและเหมาะกับน้องบ้าง ปี 2023

อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
ยินดีต้อนรับเหล่าคนรักแมวทุกท่าน หลายท่านน่าจะตกหลุมรักแมวที่ดูมีความเจ้าเนื้ออย่างบริติช (British Shorthair) จึงตัดสินใจที่จะรับน้องมาเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้าน และคุณก็คงจะกำลังมองหาอาหารสักยี่ห้อมาให้น้องกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ยี่ห้อไหนดี วันนี้พวกเรามี 10 อาหารที่น่าจะเหมาะกับแมวบริติชของคุณมารีวิว พร้อมกับมีเคล็ดไม่ลับในการช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัวให้สมส่วนมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย
 

10 อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดี

1. Royal Canin Kitten British Shorthair

4.9
อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Kitten British Shorthair จะออกแบบมาเพื่อลูกแมวสายพันธุ์บริติชโดยเฉพาะ  เม็ดอาหารของมันจึงถูกออกแบบมาให้น้องบริติชสามารถทานอาหารเม็ดได้อย่างสะดวก มันจะมีแอลคาร์นิทีนที่มีส่วนช่วยกระชับรูปร่างของน้องให้สมส่วน พร้อมด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ใยอาหาร และพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และมันก็จะมีสัดส่วนโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่เหมาะสมกับลูกแมวที่กำลังเจริญเติบโต
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 840 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
 • ดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

2. Royal Canin British Shorthair Adult

อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมวสูตร British Shorthair Adult อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับแมวบริติชที่โตเต็มวัยโดยเฉพาะ  รูปทรงของเม็ดอาหารจึงถูกออกแบบมาเพื่อให้น้องบริติชสามารถกินอาหารได้ง่ายมากขึ้น มันจะมีกรดไขมันโอเมก้าสามที่ดีต่อสุขภาพผิวหนัง เส้นขน และข้อต่อ พร้อมด้วยแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย และมันก็จะมีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ที่สมดุล เพื่อให้น้องมีสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดี

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กก.    ราคา: น้อยกว่า 870 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ดีต่อกระเพาะปัสสาวะ
 • ช่วยเผาผลาญไขมัน
 • บำรุงผิว ขน และข้อต่อ

3. Hill’s สูตร Perfect Weight

อาหารแมวลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมวสูตร Perfect Weight อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับควบคุมหรือลดน้ำหนัก มันจึงถูกควบคุมปริมาณพลังงานให้ต่ำกว่าสูตรทั่วไปเพื่อให้น้องแมวสามารถควบคุมหรือลดน้ำหนักตัวลงมาได้ พร้อมด้วยส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวและแอลคาร์นิทีนที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ และมันก็จะมีใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยและช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น มันจึงเหมาะกับน้องแมวที่ตัวอ้วนมากเกินไปหรือมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักเกิน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.36 กก.    ราคา: น้อยกว่า 770 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยควบคุมหรือลดน้ำหนักตัว
 • ช่วยให้น้องรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น

4. Iams สูตร Indoor

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Iams สูตร Indoor จะออกแบบมาเพื่อแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะ มันจึงถูกควบคุมปริมาณแคลอรี่ให้ต่ำกว่าอาหารเม็ดสูตรทั่วไปเพื่อให้น้องแมวน้ำหนักตัวที่เหมาะสม พร้อมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 จากน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้มีสุขภาพดี แถมมันยังมีส่วนผสมของบีทพัลพ์ที่อุดมไปด้วยใยอาหารและพรีไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายอีกด้วยนะ
 
รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรส: 1 แบบ    ปริมาณ: 3 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 650 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)
 • ช่วยควบคุมน้ำหนัก
 • บำรุงเส้นขนและผิวหนัง
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

5. Purina One สูตรทั่วไป

อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Purina One สูตรทั่วไปอันนี้จะเหมาะกับน้องแมวที่โตเต็มวัยแล้ว มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและช่วยให้เส้นขนมีความเงางาม พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย แถมมันยังมีใยอาหารในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี และมันก็จะมีสัดส่วนพลังงานและคุณค่าทางอาหารต่างๆ ที่สมดุลกับแมวโตเต็มวัย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    รส: แซลมอนและทูน่า    ปริมาณ: 6.6 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1730 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • บำรุงผิวหนังและขน
 • ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย

6. Monchou สูตรสมดุล

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Monchou

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Monchou สูตรสมดุลอันนี้จะมีมากถึง 4 รสชาติให้คุณเลือก ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะถูกควบคุมปริมาณแมกนีเซียม โซเดียม และแร่ธาตุบางชนิดให้เหมาะสมกับแมวโตเต็มวัยเพื่อให้น้องมีสุขภาพไตและกระเพาะปัสสาวะที่ดี พร้อมด้วยสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูล แถมมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และซิงค์ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้มีสุขภาพดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 4 แบบ    ปริมาณ: 2.7 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 270 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • บำรุงขนและผิวหนัง
 • ดีต่อไตและกระเพาะปัสสาวะ

7. Whiskas สูตรแมวโตเต็มวัย

อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมววิสกัสอันนี้จะเป็นสูตรทั่วไปสำหรับแมวโตเต็มวัยเช่นกัน มันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้น้องมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่ายของน้อง แถมมันยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และสังกะสีที่ดีต่อสุขภาพเส้นขนและผิวหนัง และมันก็จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุลกับแมวโตเต็มวัย
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 3 แบบ    ปริมาณ: 7 กก.x2    ราคา: น้อยกว่า 1150 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มี 3 รสชาติ
 • ราคาไม่สูง
 • เสริมภูมิคุ้มกัน
 • สารอาหารครบถ้วนสมดุล

8. อาหารเม็ด Clover

อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารแมว Clover อันนี้จะถูกควบคุมปริมาณโซเดียมให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพไตที่ดี มันจะไม่มีส่วนผสมของธัญพืชต่างๆ ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ในแมวบางตัว และมันก็จะไม่มีส่วนผสมของผลพลอยได้จากสัตว์ แทนที่ด้วยมันฝรั่ง ไก่ ปลาแซลมอน และปลาทูน่าคุณภาพดี มันจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยให้เส้นขนและผิวหนังของน้องมีสุขภาพดี และมันก็จะมีสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1460 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • บำรุงเส้นขนและผิวหนัง
 • ไม่มีผลพลอยได้ เกลือ และธัญพืช

9. Petheria สูตรสมดุล

Image: Petheria

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารแมว Petheria สูตรสมดุลอันนี้จะไม่เติมเกลือ สี กลิ่น และสารเคมีต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้อง มันจะมีสารสกัดจากยัคค่าที่ช่วยลดกลิ่นมูล พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่ายของน้อง แถมมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และมันก็จะมีกรดไขมันโอเมก้าสามและหกจากน้ำมันปลาแซลมอนที่ดีต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขน
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 1.5 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 280 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยลดกลิ่นมูล
 • บำรุงผิวหนังและขน
 • เสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • ไม่เติมสี กลิ่น เกลือ สารเคมี

10. Royal Canin สูตร FIT

อาหารแมวลดน้ำหนัก

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
Royal Canin สูตร FIT อันนี้จะเหมาะกับแมวโตเต็มวัยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป มันจะมีปริมาณพลังงานที่เหมาะสมเพื่อให้น้องแมวมีรูปร่างที่ดูดีสมส่วน พร้อมด้วยใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย แถมมันยังมีคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ ที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของน้อง และมันก็จะถูกควบคุมปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ให้เหมาะสมเพื่อให้น้องมีสุขภาพทางเดินปัสสาวะที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารแมวแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 4 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 860 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยควบคุมรูปร่างให้สมส่วน
 • ดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ
 • ดีต่อการย่อยและการขับถ่าย
 
 
 

เลือกอาหารแมวสูตรไหนดี

มีอาหารแมวอีกหลากหลายยี่ห้อและหลายสูตรที่น่าจะเหมาะกับแมวบริติชของคุณ แต่ก็ไม่ใช่ว่าอาหารทุกสูตรจะเหมาะกับน้องแมวทุกตัวนะ เราจึงแนะนำให้คำนึงถึงบางสิ่งบางอย่างก่อนที่จะเลือกอาหารสักแบบมาให้น้องกิน เช่น
 
 • อายุ: ลูกแมวนั้นจะต้องการปริมาณพลังงาน โปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุบางอย่างมากกว่าแมวโตเต็มวัยเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต อาหารลูกแมวกับแมวโตเต็มวัยจึงมีสิ่งเหล่านี้ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน เราจึงแนะนำให้คุณเลือกอาหารที่เหมาะกับช่วงวัยของน้อง
 • สุขภาพร่างกาย: แมวบางตัวมีน้ำหนักมากเกินไป บางตัวมีก้อนขนอุดตันในทางเดินอาหาร และอื่นๆ ซึ่งคุณก็สามารถเลือกสูตรอาหารที่เหมาะกับสุขภาพของแมวแต่ละตัวมากที่สุด แต่ถ้าแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยบางอย่าง เราแนะนำให้คุณปรึกษากับสัตวแพทย์เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินของน้องก่อน
 • อื่นๆ: มันยังมีอาหารสูตรอื่นๆ เช่น สูตรแมวทำหมัน สูตรแมวเลี้ยงในบ้าน สูตรแมวกินยาก สูตรดูแลทางเดินปัสสาวะ สูตรบำรุงขน และอื่นๆ ซึ่งคุณก็สามารถลองเลือกใช้สูตรที่น่าจะเหมาะกับน้องแมวของคุณมากที่สุดได้เลย
 
 

วิธีช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัว

แมวบริติชนั้นมักจะไม่ค่อยซุกซนหรือแอคทีพมากมายนัก น้องจึงสามารถมีปัญหาเกี่ยวกับความอ้วนได้เช่นกัน เราจึงมีเคล็ดไม่ลับเล็กน้อยในการช่วยน้องควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้
 
 • อาหารการกิน: การที่น้องแมวกินอาหารในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงการควบคุมปริมาณขนมจะช่วยให้น้องไม่อ้วนมากเกินไปและมีสุขภาพดี แต่ถ้าน้องมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปแล้ว อาหารสูตรที่มีแคลอรี่ต่ำกว่าสูตรทั่วไปจะเป็นตัวช่วยที่สามารถทำให้น้องกลับมามีรูปร่างที่สมส่วนได้
 • การออกกำลังกาย: ถึงแม้ว่าน้องแมวบางตัวจะค่อนข้างขี้เกียจและชอบนอนอยู่เฉยๆ มากกว่า แต่เราก็แนะนำให้คุณกระตุ้นน้องให้ทำกิจกรรมต่างๆ บ้างเป็นครั้งคราว เช่น การเล่นไม้ล่อแมว การเล่นของเล่นแมว การพาน้องไปเดินเล่น และกิจกรรมอื่นๆ ที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้น้องได้ใช้พลังงานส่วนเกิน และทำให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น
 
 
 

ทำไมน้องบริติชดูท้วมจัง?

แมวบริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair) นั้นเป็นแมวที่มีใบหน้าสั้นและโครงสร้างร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่ ตัวน้องจึงดูมีความจ้ำม่ำและมีความหนาตันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่น้องอาจจะดูตัวท้วมเมื่อเทียบกับแมวบางสายพันธุ์ แต่ตราบใดที่น้องยังมีน้ำหนักตัวไม่เกินมาตรฐานของเพศและสายพันธุ์นั้นๆ และเนื้อตัวของน้องไม่ได้ดูอ้วนท้วมมากกว่าแมวพันธุ์เดียวกันอย่างชัดเจน นั่นก็น่าจะหมายความว่าแมวของคุณยังหุ่นดีสมส่วนอยู่นะ
 
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมบทความ “อาหารแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ยี่ห้อไหนดี” และถ้าคุณสนใจอาหารแมวแบบอื่นด้วย พวกเราก็ยังมีรีวิวเกี่ยวกับอาหารแมวแบบอื่นอีกหลายบทความ ซึ่งคุณก็สามารถตามเข้ามาดูกันได้เลยที่กล่องด้านล่าง
 
 Banner Image