10 อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดีและรีวิวปัง ปี 2023

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี
แชร์ได้เลยที่ปุ่มด้านล่าง
คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งจะมีเจ้าตูบมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านใช่ไหมล่ะ และคุณก็คงจะกำลังมองหาอาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัยสักแบบมาให้เจ้าตูบกิน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารสุนัขโตเต็มวัยยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี 10 อาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัยในยี่ห้อที่ใครหลายคนนิยมใช้กันมารีวิว ซึ่งจะมีทั้งแบบเม็ดและแบบเปียกให้คุณเลือกใช้ พร้อมกับมาบอกเกร็ดเล็กน้อยในการเลือกอาหารสุนัขที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ลงไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า
 

10 อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

1. อาหารสุนัข Pedigree Adult

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shoppe

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัยอันนี้จะเป็นของทาง Pedigree ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว มันจะเป็นแบบถุง 20 กิโลกรัม ซึ่งจะมีความคุ้มค่าของราคาต่อปริมาณมากกว่าแบบถุงเล็ก มันจะมีรสชาติ 4 แบบให้เลือก นั่นคือ ตับและผัก ไก่และผัก ไก่และตับยัง และรสวัวและผัก ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีใยอาหารที่มีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย มีสารอาหารมากถึง 38 ชนิดที่มีความครบถ้วนและสมดุล และในนั้นยังมีโอเมก้า 6 และสังกะสีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นขนให้มีความแข็งแรงและเงางามอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 4 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1450 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • บำรุงเส้นขนให้เงางาม
 • มีสารอาหารถึง 38 ชนิด
 • มีหลายรสชาติให้เลือก

2. อาหารเม็ด Pedigree Mini

อาหารสุนัขปอม ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขโตเต็มวัยของทาง Pedigree อันนี้จะเป็นสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 1-10 กิโลกรัมโดยเฉพาะ มันจึงมีเม็ดอาหารที่เล็กมากกว่า รสชาติของมันจะมี 2 แบบให้เลือก นั่นคือรสแกะและผัก, รสไก่และตับ ปริมาณของมันจะเป็นแบบ 8 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สุนัขตัวเล็กสามารถกินได้ค่อนข้างนาน ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของอาหารเม็ดอันนี้ มันจะมีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด ซึ่งจะส่งผลดีกับสุขภาพของเจ้าตูบ มีกากใยอาหารที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย และมีโอเมก้า 6 และสังกะสี ที่ช่วยให้ขนของเจ้าตูบมีความเงางามขึ้นหลังจากทานมันไปสักระยะ และจะมี Meaty Pocket ที่ช่วยเพิ่มความเอร็ดอร่อยอีกด้วย

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 2 แบบ    ปริมาณ: 8 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 780 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงเส้นขนให้เงางาม
 • มีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด
 • มี Pocket ที่ช่วยเพิ่มความอร่อย

3. อาหารสุนัข SmartHeart สูตร POWER PACK

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสำหรับสุนัขโตเต็มวัย สูตร POWER PACK ของทาง SmartHeart อันนี้จะแตกต่างจากสูตรทั่วไปตรงที่มันจะมีพลังงานที่สูงมากกว่าสูตรปกติ อุดมไปด้วยโปรตีนและแอลคาร์นิทีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มันจึงเหมาะกับสุนัขตัวที่ทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายเยอะๆ อยู่เป็นประจำ ส่วนตัวเลือกของสินค้า มันยังมีเพียงรสชาติเดียวให้เลือกเท่านั้น แต่ว่ามันจะมี 3 สูตรย่อยให้คุณเลือก นั่นคือสูตรสุนัขโตพันธุ์ใหญ่ สูตรสุนัขโตพันธุ์เล็ก และสูตรลูกสุนัข
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1350 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ให้พลังงานสูง
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • ช่วยบำรุงขนให้เงางาม

4. อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก Royal Canin

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขโตเต็มวัยของทาง Royal Canin อันนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กิโลกรัมโดยเฉพาะ ขนาดของเม็ดอาหารจึงมีขนาดที่เหมาะสมกับสุนัขตัวเล็ก โดยรสชาติของมันจะมีเพียง 1 แบบให้เลือก และมันจะเป็นแบบถุง 2 กิโลกรัมที่เหมาะกับการลองนำไปให้สุนัขลองกินก่อน ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนและสมส่วน และจะมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) ที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและดีต่อกล้ามเนื้อ
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 2 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 470 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง
 • มีกลิ่นหอมดึงดูดใจสุนัข
 • มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน

5. อาหารสุนัข SmartHeart สูตรทั่วไป

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสำหรับสุนัขโตเต็มวัยอันนี้จะเป็นของทาง SmartHeart เช่นกัน แต่ว่ามันจะเป็นแบบสูตรทั่วไปที่เหมาะกับสุนัขสายพันธุ์กลางและใหญ่ โดยรสชาติของอันนี้จะเป็นรสเนื้ออบ ส่วนปริมาณบรรจุถุงของมันจะเป็นแบบ 20 กิโลกรัม ซึ่งจะมีความคุ้มค่าเมื่อเทียบราคาอาหารเม็ดต่อหนึ่งกิโลกรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันจากปลาทะเลที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า ที่ช่วยเรื่องการบำรุงผิวหนังและขน จะมีดีเอชเอ เลซิทิน โคลีน และสารอาหารอื่นๆ ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพของสุนัข
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    รสชาติ: เนื้ออบ    ปริมาณ: 20 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 1250 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ปริมาณคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
 • มีส่วนผสมของน้ำมันปลาทะเล
 • มีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงขนและดีต่อร่างกาย

6. อาหารสุนัข Royal Canin สูตร Maxi

อาหารสุนัข 10kg ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเม็ดสูตร Maxi ของทาง Royal Canin จะถูกออกแบบมาสำหรับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่โตเต็มวัยแล้ว มันจะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่สมดุล ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกสุนัขให้แข็งแรง มีโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสุนัขในหลายด้าน แถมยังมีส่วนผสมของคอนดรอยตินและโคชามีนที่ช่วยบำรุงข้อต่อของสุนัขใหญ่ให้มีสุขภาพที่ดี และก็จะมีสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นอย่างครบถ้วนเพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัขตัวใหญ่ของคุณ ส่วนรสชาติของมันจะมีเพียง 1 แบบ และน้ำหนักต่อถุงจะอยู่ที่ 15 กิโลกรัม เมื่อเทียบราคาต่อถุง มันจะถือว่าเป็นอาหารเม็ดที่ราคาไม่ถูกมากนัก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเม็ด    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 15 กิโลกรัม    ราคา: น้อยกว่า 2900 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • ช่วยบำรุงข้อต่อสุนัข
 • มีโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์หลายด้าน

7. อาหารเปียกแบบกระป๋อง Smartheart

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตเต็มวัยอันนี้จะเป็นของทาง Smartheart โดยมันจะมีมากถึง 7 รสชาติให้คุณเลือกตามความชอบของสุนัขแต่ละตัว ส่วนปริมาณต่อกระป๋องของมันจะอยู่ที่ 400 กรัม ที่ปริมาณจะค่อนข้างเยอะและมีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับแบบซอง ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีสารอาหารหลากหลายแบบที่ครบถ้วนและสมส่วน รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้สุนัขมีกระดูกที่แข็งแรง มีขนที่เงางาม และมีสุขภาพที่ดี
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 7 แบบ    ปริมาณ: 400 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 45 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีความคุ้มค่ากว่าแบบซอง
 • มีมากถึง 7 รสชาติให้เลือก

8. อาหารเปียกแบบซอง Pedigree

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับสุนัขตัวเต็มวัยแบบซองของทาง Pedigree อันนี้จะมาเป็นแบบยกแพ็ค ในหนึ่งแพ็คจะมีซองอาหารเปียก 24 ซอง และน้ำหนักต่อซองจะอยู่ที่ 130 กรัม ซึ่งมันจะมีความคุ้มค่ามากกว่าซื้ออาหารเปียกทีละซอง และรสชาติของมันจะมีมากถึงหกแบบให้เลือกตามความชอบของสุนัข ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุจำเป็นที่ครบถ้วนและสมดุลเหมือนกันกับอาหารสุนัขหลายๆ แบบในท้องตลาด มีไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย  และมันก็จะมีโอเมก้า 6 และสังกะสีที่ช่วยทำให้ขนของสุนัขดูมีความเงางาม
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 6 แบบ    ปริมาณ: 24 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 520 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • มีความคุ้มค่ากว่าการซื้อแยกซอง
 • ช่วยบำรุงเส้นขนให้เงางาม
 • มีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด

9. อาหารเปียกแบบกระป๋อง Pedigree

อาหารสุนัข Pedigre แบบไหนดี

Image: Lazada

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารเปียกสำหรับสุนัขโตของทาง Pedigree อันนี้จะมี 3 รสชาติให้คุณเลือก และมันก็จะมีหลากหลายขนาดให้คุณเลือกตามที่ต้องการ แต่อันนี้จะเป็นแบบ 400 กรัมที่มีปริมาณค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับแบบซอง ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีสารอาหารจำเป็นที่ครบถ้วนและสมดุล ซึ่งจะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีวิตามิน แร่ธาตุ และกรดไขมันหลายชนิดที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน และก็จะมีส่วนผสมของใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 3 แบบ    ปริมาณ: 400 กรัม    ราคา: น้อยกว่า 65 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • คุ้มค่ากว่าแบบซอง
 • มีหลายรสให้เลือก
 • มีสารอาหารมากถึง 38 ชนิด

10. อาหารเปียกแบบซอง Royal Canin

อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี

Image: Shopee

ดูที่ Shopee ดูที่ Lazada
อาหารสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่โตเต็มวัยของทาง Royal Canin อันนี้จะเป็นแบบเปียกเช่นกัน เดิมมันจะมีเพียงรสชาติเดียวให้เลือกเท่านั้น แต่ว่ามันจะมี 3 สูตรให้เลือกใช้ตามช่วงอายุของสุนัขแต่ละตัว มันจะมาเป็นแพ็คที่มีความคุ้มค่ามากกว่าการซื้อทีละซอง ซึ่งปริมาณต่อแพคของมันจะมีอาหารเปียก 12 ซอง และน้ำหนักของแต่ละซองจะอยู่ที่ 85 กรัม ส่วนเรื่องคุณประโยชน์ของมัน มันจะมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุจำเป็นต่างๆ ที่สมดุลสำหรับสุนัขโตเต็มที่ และจะมีพลังงานที่พอเหมาะสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็ก
 

รูปแบบ: อาหารสุนัขแบบเปียก    ตัวเลือกรสชาติ: 1 แบบ    ปริมาณ: 12 ซอง    ราคา: น้อยกว่า 330 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 • คุ้มกว่าซื้อแยกซอง
 • มีหลายสูตรให้เลือก

เลือกอาหารสุนัขแบบไหนดี

อาหารสุนัขมีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายแบบ คุณจึงควรคำนึงถึงบางสิ่งก่อนที่จะเลือกอาหารสักแบบมาให้เจ้าตูบกิน เช่น
 
 • ขนาดตัวสุนัข: ถ้าเจ้าตูบของคุณเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ น้องก็จะเหมาะกับอาหารสำหรับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่มากกว่า แต่ถ้าน้องเป็นสุนัขตัวเล็ก น้องก็จะเหมาะกับอาหารแบบที่ทำมาเพื่อสุนัขตัวเล็กมากกว่า และมันก็จะมีสูตรต่างๆ ที่จะมีความเหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัวที่แตกต่างกันออกไป เช่น สูตรพลังงานสูง สูตรสุนัขอ้วน สูตรสุนัขแพ้ง่าย เป็นต้น
 • รูปแบบอาหาร: อาหารสำหรับสุนัขจะมีทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก ถ้าให้ย่ออย่างสั้นๆ ตัวอย่างข้อดีของแบบเม็ดคือ มันจะช่วยขัดทำความสะอาดฟันสุนัข มันจะจัดเก็บง่าย ทำความสะอาดง่าย และราคาถูกกว่าแบบเปียก ส่วนแบบเปียกจะมีข้อดีตรงมันมีความชื้นและอ่อนนุ่มกว่า และมีกลิ่นที่หอมชวนทานมากกว่า มันจึงช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของสุนัขที่เบื่ออาหารได้ดีกว่า แต่ว่ามันจะเก็บรักษายากกว่าและแพงกว่า ซึ่งคุณก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมหรือตามคำแนะนำของแพทย์
 • รสชาติ: สุนัขแต่ละตัวก็ชอบรสชาติของอาหารที่ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าสุนัขของคุณเริ่มดูเบื่ออาหาร คุณก็สามารถลองเปลี่ยนรสชาติของอาหารให้น้องเพื่อลดความเบื่อหน่ายและจำเจ
 
 

ให้น้องกินอาหารสุนัขโตเต็มวัยได้เมื่อไหร่

จากคำแนะนำที่ระบุไว้ข้างซองของอาหารสุนัขบางแบรนด์และผู้เชี่ยวชาญบางท่าน สุนัขที่มีอายุมากกว่า 10 เดือนขึ้นไปจะสามารถเปลี่ยนไปใช้อาหารสูตรสำหรับสุนัขโตเต็มวัยได้แล้ว หรือจะรอให้น้องอายุครบหนึ่งปีก่อนก็ได้ แต่ถ้าสุนัขของคุณยังเป็นลูกสุนัขอยู่ หรือเป็นสุนัขที่อายุเยอะแล้ว มันจะมีอาหารสูตรที่ออกแบบมาสำหรับทั้งลูกสุนัขและสุนัขสูงวัยโดยเฉพาะให้เลือกใช้เช่นกัน ถ้าถามว่าจะให้น้องกินอาหารสุนัขแบบที่ไม่ตรงกับช่วงวัยของน้องได้ไหม คำตอบก็คือได้ แต่ว่ามันจะมีปริมาณพลังงานและสัดส่วนสารอาหารที่ไม่เหมาะกับช่วงวัยของน้องมากนัก และก็อาจจะมีคุณประโยชน์บางอย่างที่ไม่ค่อยจำเป็นในช่วงวัยของน้อง
 
จบกันไปแล้วสำหรับบทความ “อาหารสุนัขโตเต็มวัย ยี่ห้อไหนดี” เรายังมีอาหารสุนัขและของใช้สุนัขอีกหลากหลายแบบมารีวิว ซึ่งถ้าคุณสนใจก็สามารถตามเข้ามาดูกันได้เลยที่ลิงค์ด้านล่าง
 
 Banner Image